img

[Trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt nhất?] Trả lời từ chuyên gia

Nhiều cha mẹ đang băn khoăn, lo nghĩ khi con trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt nhất. Xem con ăn gì? Cho con ăn loại bột / cháo ăn dặm nào là tốt cho con?

Nhiều cha mẹ đang băn khoăn, lo nghĩ khi con trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt nhất. Xem con ăn gì? Cho con ăn loại bột / cháo ăn dặm nào là tốt cho con? Con có phù hợp với những thực phẩm đó không? Bởi vì, ăn dặm là một bước ngoặt vô dùng quan trọng đối với bất cứ một đứa trẻ nào, không chỉ giúp bé bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp bé có thể hình thành cho bé thói quen và kĩ năng ăn uống sau này nữa. Có rất nhiều phương pháp ăn dặm hiện nay như ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm BLW. Các cha mẹ hãy cùng chuyên gia đi tìm hiểu giai đoạn ăn dặm của con nhé.

Ăn dặm là gì?

Quá trình lớn lên và phát triển của trẻ nhỏ gọi là quá trình ăn dặm ở trẻ nhỏ. Hay gọi là quá trình bé được tiếp xúc với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ.

Ăn dặm còn là bước chuyển lớn của bé từ chế độ ăn loãng bằng sữa mẹ sang thức ăn dạng đặc dần thứ tự từ cháo loãng, cháo sệt, cháo nguyên hạt, cơm nát, cơm nguyên hạt.

Đa phần các bé có độ tuổi ăn dặm từ 6 tháng cho tới 1 tuổi. Giai đoạn từ 4 đến 6 tháng tuổi, là giai đoạn bé bắt đầu nước vào giai đoạn phát triển mà sữa mẹ không thể đáp ứng đủ hoàn toàn các chất dinh dưỡng cần thiết, chính vì thế lúc này bé cần bổ sung thêm các thức ăn khác như bột ăn dặm, cháo, rau, hoa quả…

Ăn dặm là bước chuyển lớn của bé từ ăn loãng sang ăn đặc

Ăn dặm là bước chuyển lớn của bé từ ăn loãng sang ăn đặc

Độ tuổi nào thích hợp cho bé thích hợp ăn dặm

Nhiều cha mẹ thật sự chưa biết được bé nhà mình ăn dặm vào thời gian nào là thích hợp nhất. Theo thực tế và nghiên cứu của các chuyên gia thì trẻ từ 4 - 6 tháng mẹ hoàn toàn có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm. Vì trong thời gian đó cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện, cơ thể có thể tiết ra một loại enzyme có tên amylase có chức năng tiêu hóa tinh bột trong các thực đơn ăn dặm

Khi ở trẻ có đủ điều kiện như bé có thể giữ thẳng đầu, tự ngồi hoặc ngồi dựa gối, trọng lượng cơ thể đã tăng gấp đôi so với trọng lượng khi mới sinh thì mẹ có thể cho bé ăn dặm.

Nhiều khi cha mẹ thấy bé chậm tăng cân, và con có dấu hiệu đòi ăn mà sốt ruột muốn cho trẻ tập ăn sớm. Các mẹ nên theo dõi thể trạng của bé tránh cho bé ăn quá sớm sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bé sau này.

- Bên cạnh đó mẹ cần chú ý khi cho con ăn dặm

         + Không cho bé ăn dặm trước 4 tháng tuổi

         + Cha mẹ cần chú ý cho con ăn dặm theo từng giai đoạn

         + Đặc biệt mẹ cần cho bé ăn đầy đủ các nhóm dinh dưỡng

         + Không thêm muối, gia vị vào thức ăn của bé

         + Theo dõi phản ứng sau ăn và sản phẩm đầu ra

         + Mẹ nên kiên nhẫn khi cho bé ăn dặm: Muốn nhanh thì phải từ từ

Mẹ chọn thời gian thích hợp cho con ăn dặm

Mẹ chọn thời gian thích hợp cho con ăn dặm

Dấu hiệu cho biết trẻ đã tới tuổi ăn dặm

Theo tiêu chuẩn chung thì trẻ 6 tháng là bắt đầu ăn dặm, tuy nhiên không phải là tiêu chuẩn duy nhất để mẹ áp dụng khi cho bé. Mẹ cần quan tâm bé và để ý quan sát thêm những dấu hiệu sau đây để giúp bé sẵn sàng cho quá trình ăn dặm tốt hơn. Ở mỗi cơ thể bé phát triển một cách khác nhau nên đừng đi tìm câu trả lời trẻ mấy tháng ăn dặm mà hãy quan sát kỹ chính con mình bạn nhé.

         + Số lần bú của trẻ nhiều hơn, trẻ háu đói và số lần bú tăng lên cũng như khoảng thời gian giữa các lần bú gần hơn

         + Bé thích nhìn người lớn ăn và với tay đòi bốc thức ăn

         + Bé hay cho tay vào miệng mút, có khi cho cả bàn tay

         + Bé hay bị chảy nước bọt

         + Mỗi lần được người lớn mớm thức ăn bé đều thích thú

Những lợi ích cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Khi trẻ được cho ăn dặm đúng thời điểm có những lợi ích khá đặc biệt. Các lợi ích đó mang lại cho trẻ sự phát triển toàn diện như dưới đây:

- Giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm: Khi các cơ quan tiêu hóa của bé đã hoàn thiện cơ bản và có thể dung nạp các chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác ngoài sữa mẹ (Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi trở lên)

- Giảm các nguy cơ thiếu máu vì thiếu sắt:

Từ tháng thứ 6 thứ 7 trở đi trẻ dễ bị thiếu hụt sắt. Bởi thế, việc ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp bé giảm thiểu được các nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Mẹ cho bé ăn dặm đúng thời điểm để bé phát triển tốt nhất

Mẹ cho bé ăn dặm đúng thời điểm để bé phát triển tốt nhất

- Việc ăn dặm đúng thời điểm sẽ giúp bé hợp tác hơn: Bước vào độ tuổi ăn dặm từ tháng thứ 6 trở đi thì nhu cầu về chất dinh dưỡng cũng đòi hỏi cao hơn. Cho nên việc bổ sung ăn dặm vào giai đoạn này sẽ là động lực để khiến bé thích thú hơn trong việc ăn. Do đó, mẹ không còn lo ngại về tình trạng trẻ biếng ăn nữa.

- Bên cạnh việc cho bé ăn dặm đúng thời điểm thì mẹ cần nắm được những nguyên tắc khi cho bé ăn dặm.

         + Mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé được 6 tháng và kết thúc khi bé tròn 24 tháng

         + Cho bé làm quen từ bột ngọt đến bột mặn: Trước hết cho bé bắt đầu với thực phẩm có vị ngọt như bột rau củ, trái cây rồi dần làm quen với thịt, cá trứng…

         + Cho bé ăn từ loãng đến đặc dần: Giai đoạn trước ăn dặm thức ăn chủ yếu của bé là sữa mẹ dạng loãng nên khi mới bắt đầu tập cho bé ăn dặm mẹ cần cho bé ăn loãng, sau đó đặc dần

         + Cho bé có thời gian để làm quen dần với thức ăn khoảng thời gian là 3 - 5 ngày. Và mỗi ngày chỉ nên thử một loại thực phẩm mới để xem bé có bị dị ứng hay không? Có thích món đó hay không?

         + Khi mới cho bé tập ăn dặm thì hãy cho bé ăn khoảng thời gian nhất định và mỗi lần từ 2-3 thìa rồi tăng dần sau 3 - 5 ngày.

Dụng cụ cần chuẩn bị cho trẻ em ăn dặm

Trước khi cho trẻ ăn dặm, các mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị dụng cụ cho con yêu của mình. Nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất trong mỗi bữa ăn cho con luôn ngon miệng:

1. Ghế ăn dặm

Khi trẻ ăn dặm thì có thể bắt đầu dùng ghế ăn dặm đã tự kiểm soát được đầu và cổ thường là trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi. Trên thị trường có rất nhiều loại ghế ăn dặm khác nhau từ ghế nhựa, ghế gỗ, ghế có thể gấp gọn hay ghế chân cao. Đây là dụng cụ dùng cho bé không thể thiếu khi bắt đầu cho bé ăn dặm nhằm cung cấp cho trẻ một nơi an toàn, thoải mái để thử nghiệm các loại đồ ăn.

Ghế ăn dặm cho bé

Ghế ăn dặm cho bé

2. Yếm ăn

Khi bé mới ăn dặm cũng là lúc mẹ phải đối mặt với những bãi chiến trường sau mỗi bữa ăn. Khi bé ăn có thể bị vương vãi trên những nơi mà bạn không hề muốn như quần áo, ghế, sàn nhà. Mẹ sử dụng yếm ăn sẽ giúp các mẹ đỡ phải giặt giũ quần áo cho bé và dọn dẹp nhà cửa.

Theo kinh nghiệm của các bà mẹ đã trải qua giai đoạn cho con ăn dặm thì nên chọn loại yếm silicon mềm hoặc yếm nilon sẽ giúp cho mẹ dễ dàng làm sạch hơn. Loại yếm có miếng dán hoặc nút bấm cũng sẽ tháo ra, đeo vào nhanh gọn hơn cả.

Chọn loại yếm dễ vệ sinh và an toàn với bé

Chọn loại yếm dễ vệ sinh và an toàn với bé

3. Chuẩn bị ăn và thìa, đìa silicon

Khi ăn dặm bé không những làm rơi vương vãi thức ăn mà bé bắt đầu ăn dặm còn có khả năng làm rơi cả bát, thìa ăn dặm. Bởi vậy, tốt nhất mẹ nên mua cho bé 1 – 2 chiếc thìa mềm có đầu bằng silicon với tay cầm dài sẽ giúp mẹ kiểm soát dễ dàng khi đút thức ăn cho trẻ và cũng không lo làm tổn thương miệng bé trong quá trình tập ăn.

Mẹ cần chuẩn bị bát, thìa, đĩa cho bé

Mẹ cần chuẩn bị bát, thìa, đĩa cho bé

4. Nồi nấu đồ ăn dặm

Khi bé mới bước vào giai đoạn ăn dặm, lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt nên mọi thứ cần phải đảm bảo an toàn và vệ sinh. Bởi thế, mẹ nên sắm cho bé một chiếc nồi nấu riêng với đặc điểm nhỏ gọn, chống dính tốt sẽ phù hợp khi nấu các bữa ăn với lượng ít. Ngoài ra, nếu có điều kiện, mẹ có thể mua nồi hấp, nồi nấu cháo riêng cho bé hay đơn giản hơn là loại cốc nấu cháo đặc trong nồi cơm.

Nên chọn mua đồ nấu cho bé đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé

Nên chọn mua đồ nấu cho bé đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé

5. Máy xay, bộ dụng cụ rây - nghiền thức ăn.

Bé bước vào giai đoạn mới tập ăn dặm, bố mẹ sẽ phải cung cấp cho bé các loại đồ ăn lỏng, nhuyễn và mịn. Vì vậy, món đồ không thể thiếu đó là một chiếc máy xay sinh tố. Theo kinh nghiệm của các mẹ bỉm sữa, máy xay sinh tố cầm tay sẽ tiện lợi hơn cả vì có thể xay thức ăn cho bé từ ít đến nhiều, việc tháo lắp, rửa máy cũng đơn giản và gọn nhẹ hơn.

Mẹ mua máy xay cầm tay tiện lợi hơn cả

Mẹ mua máy xay cầm tay tiện lợi hơn cả

6. Hộp - khay lưu trữ đồ ăn.

Để tiết kiệm thời gian chế biến đồ ăn từng bữa của bé, bởi vì các bé mới tập ăn dặm sẽ gồm nhiều loại thức ăn nhưng với số lượng rất ít. Lựa chọn tốt nhất cho mẹ khi chế biến thức ăn với số lượng lớn và lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh.

Đối với những hộp, khay đựng đồ ăn mẹ nên chọn những hộp, khay nhỏ sẽ vô cùng tiện lợi khi có thể chế biến nhiều đồ ăn khác nhau cùng lúc và cấp đông. Rất tiện lợi cho mẹ mỗi bữa ăn dặm mẹ chỉ cần lấy 1 – 2 hộp đồ ăn hoặc 1 – 2 phần thức ăn từ tủ lạnh ra rã đông rồi nấu.

Để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ nên mua các loại hộp, khay trữ đồ ăn dặm chuyên dụng với chất liệu an toàn, thường là nhựa không chứa BPA hoặc silicon có nắp đậy, có chia dung tích rõ ràng.

Một số kiểu hộp đồ trữ đồ ăn dặm.

Một số kiểu hộp đồ trữ đồ ăn dặm.

Bài viết trên đã cho các bậc cha mẹ biết trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt nhất? Và các vấn đề liên qua đến ăn dặm của bé như những lưu ý trong quá trình ăn dặm của bé. Và nó cũng cung cấp những kiến thức vô cùng quý giá đối với cha mẹ trong việc cho bé ăn dặm. Chúc các bạn thành công.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Trịnh Bích Ngọc

Điều dưỡng viên Trịnh Bích Ngọc

Dược sĩ - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà Tốt nghiệp trường Trung cấp Quang Trung - Khoa dược sỹ

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021