img

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Ở trẻ sơ sinh có nhiều biểu hiện khác thường là cho nhiều cha mẹ lo lắng, ví dụ như hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn. Đặc biệt khi trẻ bị rụng nhiều tóc ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu hay còn gọi là rụng tóc vành khăn. Vì thế, lúc này cha mẹ cần lưu ý về các bệnh trẻ em bởi đây là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bé đang gặp phải.

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc của bé rụng nhiều ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Hiện tượng này thường gặp nhất ở những bé bị bệnh còi xương do thiếu vitamin D, bởi vì vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc, móng.

Khi trẻ bị thiếu vitamin D, lúc này tóc sẽ bị yếu và dễ rụng bởi vậy khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống chiếu sẽ bị rụng thành vành gọi là rụng tóc vành khăn.

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Dấu hiệu của rụng tóc vành khăn ở trẻ

Khi trẻ bị còi xương cũng dẫn tới tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ và nó khác với tình trạng rụng tóc của các bệnh khác hay rụng tóc sinh lý. Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn là mất cả chân tóc và rụng từng mảng. Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn còn có biểu hiện kèm theo như khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, ra nhiều mồ hôi, vận động chậm. Để có những nhận biết đúng về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn thì mẹ cần chú ý những nguyên nhân của bệnh như sau:

 • Do ở trẻ thiếu các vi chất dinh dưỡng, trong đó thiếu vitamin D là chủ yếu. Mặt khác, cũng có thể do thiếu kẽm, sắt, vitamin C, canxi đều có thể dẫn đến rụng tóc vành khăn.
 • Hiện tượng rụng tóc vành khăn thường xảy ra đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và có khi ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ do thiếu vitamin D và thiếu các vi chất dinh dưỡng thường gặp ở nhiều lứa tuổi, có khi ở độ tuổi 11-12 có khi ở các lứa tuổi lớn hơn như các bà mẹ sau sinh, người ốm dậy thiếu các vi chất dinh dưỡng này cũng có thể gây rụng tóc.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn

Trẻ bị rụng tóc vành khăn

Xem thêm:

Trẻ đi ngoài phân xanh

Trẻ sơ sinh nổi kê

Trẻ sốt mọc răng

Bệnh viêm phổi ở trẻ em

Rụng tóc vành khăn có phải do còi xương không?

Khi trẻ được 4 tháng tuổi trở đi là một trong những dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin D. Vì thế, lúc này nhận thấy hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ là có thể trẻ đã mắc bệnh còi xương. Nhưng bên cạnh đó, rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ chỉ là một trong số rất nhiều dấu hiệu của bệnh còi xương, ngoài ra còn có các dấu hiệu sau:

 • Khi trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân
 • Trẻ hay đổ mồ hôi về ban đêm và hay giật mình khi ngủ đêm
 • Thể hiện rõ ở phần thóp hay đỉnh đầu của bé rộng, sở vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở
 • Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán
 • Xương hộp sọ mềm và bị hẹp bất thường
 • Trẻ đến thời gian mọc răng mà chưa thấy mọc, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò và chậm biết đi hơn so với bình thường
 • Bé thường bị táo bón

Qua những nguyên nhân nêu trên thì chúng ta không thể khẳng định trẻ bị còi xương chỉ bằng dấu hiệu rụng tóc vành khăn. Cha mẹ không nên hoang mang khi thấy con mình bị rụng tóc nhiều, thay vào đó là bình tĩnh theo dõi những biểu hiện khác của bé và tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia nhi khoa nhiều kinh nghiệm.

Một số nguyên nhân gây hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Một số nguyên nhân gây hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Cách trị rụng tóc vành khăn hiệu quả cho bé

Đối với trẻ sơ sinh cơ thể lúc này còn nhạy cảm, sức đề kháng còn yếu nên trước khi quyết định trị rụng tóc cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Khi đó các bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá nguyên nhân gây ra rụng tóc ở trẻ mà lựa chọn cách điều trị phù hợp, hiệu quả cao.

Thay đổi liên tục tư thế nằm của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh cha mẹ nên thay đổi các tư thế nằm phù hợp sẽ tốt cho sự phát triển các chi, cơ và giảm rụng tóc hiệu quả. Vì thế, không phải cứ cho trẻ nằm ngửa là tốt.

Những lúc bé thức giấc bạn có thể để bé nằm nghiêng, nằm úp đều được. Đặc biệt, khi trẻ vừa ăn hoặc uống sữa không nên cho trẻ nằm sấp tránh trẻ bị nôn trớ.

Cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp sau khi dùng thuốc

Đôi khi những tác dụng phụ của thuốc cũng là nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ, để khắc phục tình trạng này mẹ cần bổ sung tăng cường dưỡng chất sau khi khỏi bệnh thì hiện tượng rụng tóc sẽ giảm dần.

Khi trẻ bị ốm để hồi phục lại sức khỏe bạn nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả tươi giàu vitamin A, C và nhiều rau xanh tăng sức đề kháng, giúp cho tóc khỏe mạnh.

Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi cụ thể cần cân bằng chế độ nạp protein, chất béo phù hợp với thể trạng và độ tuổi của trẻ. Đôi khi cha mẹ cho trẻ ăn quá nhiều cũng không phải là có lợi.

Trẻ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau khi dùng thuốc

Trẻ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau khi dùng thuốc

Khi phát hiện các bệnh ở trẻ cần điều trị cho trẻ ngay

Khi phát hiện ra hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ cha mẹ trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đó và cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách chữa trị kịp thời

Vì thế, khi bệnh khỏi tình trạng rụng tóc hình vành khăn sẽ dần cải thiện và thông thường tóc sẽ mọc lại tốt và dài sau khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ cha mẹ không tùy ý bôi các loại thuốc chưa được bác sĩ chỉ định cho trẻ. Bởi vì, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ là do tác dụng của thuốc có thể khiến tóc rụng nhiều hơn và bệnh nặng hơn.

Cung cấp canxi

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị rụng tóc vành khăn ở sau đầu, lúc này cha mẹ cần bổ sung dưỡng chất cho trẻ tránh ảnh hưởng tới sự phát triển xương và chiều cao của bé.

Để trẻ hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ việc bổ sung canxi thì mẹ có thể dùng thuốc canxi dạng nước và cho trẻ uống vào buổi sáng là tốt nhất để chấm dứt rụng tóc trong thời gian ngắn nhất.

Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi cho trẻ uống thuốc để lựa chọn loại thuốc và có liều lượng cụ thể theo từng tháng tuổi của trẻ.

Cách bổ sung vitamin D tốt nhất cho trẻ bị rụng tóc vành khăn

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ là rất cần thiết, đặc biệt giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc khá hiệu quả. Để bổ sung vitamin D cho trẻ có 2 cách chủ yếu sau:

Cách 1: Bổ sung thực phẩm, thuốc chứa vitamin D cho trẻ

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách cho trẻ bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin D hay cho trẻ uống vitamin liều cao:  1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Lúc này vitamin D đi vào cơ thể sẽ bị giữ lại cho gan và được điều tiết để cơ thể phát triển bình thường.

Cha mẹ căn cứ vào từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển mà bổ sung vitamin D hàng ngày cho trẻ và căn cứ vào đó mà cho trẻ uống các đơn vị khác nhau (từ 400 - 800 đơn vị/ ngày). Bởi vì, vitamin D cần suốt cuộc đời.

Tắm nắng đúng cách giúp bé hấp thu vitamin D tốt nhất

Tắm nắng đúng cách giúp bé hấp thu vitamin D tốt nhất

Cách 2: Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng

Việc tắm nắng cho trẻ rất bổ ích, nhưng tắm như thế nào cho đúng cách thì bố mẹ tham khảo các cách sau của chuyên gia FaGoMom nha:

 • Cha mẹ cần chú ý vào thời điểm tắm nắng cho trẻ, thời điểm tốt nhất là từ 9h – 10h sáng và tắm 5 - 7 phút mỗi ngày. Đặc biệt, theo tổ chức thế giới (WHO) đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên tắm nắng.
 • Và không nên cho trẻ tắm trước 9h hoặc sau 15h bởi lúc đó là thời điểm vô ích, cơ thể không nhận được tia UVB (tia UVB chiếu vào da tạo vitamin D), vào những thời điểm trên thì cơ thể lại phơi mình vào sự nguy hiểm dưới tia UVA đây là tia không tạo vitamin D mà còn hủy vitamin D.

Bài viết trên các chuyên gia của FaGoMom đã đưa ra những nguyên nhân, cách điều trị trẻ bị rụng tóc vành khăn. Với những thông tin chia sẻ này đã giúp các mẹ có kiế thức về quá trình chăm sóc bé khi bé bị rụng tóc vành khăn.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Y Sỹ - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà.
Tốt nghiệp trường Trung cấp Tổng Hợp Đông Nam Á - Khoa Y Sĩ

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23

Jun

[Trả lời từ bác sỹ] trẻ bị méo đầu lớn lên có hết không

23 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Có rất nhiều trường hợp trẻ bị méo đầu sau khi chào đời, các mẹ luôn cảm thấy lo lắng cho con yêu. Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia của FaGoMom tìm câu trả lởi.

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20

Jun

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Nguyên nhân, cách nhận biết và phướng pháp nắn đầu cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng các chuyên gia của FaGomom tìm hiểu chi tiết với các thông tin bổ ích và cách xoa đầu cho trẻ bị méo đầu.

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20

Jun

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20

Jun

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi mất ngủ xảy ra khá phổ biến, khiến cho các cha mẹ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng FaGoMom tìm hiểu về các bí mật.

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19

Jun

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19 Tháng 06, 2021 Nuôi con

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28

May

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh – Có rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu khi vệ sinh răng miệng phát hiện trên lợi của con có các đốm trắng nhỏ.

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28

May

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình xảy ra khá phổ biến, thường xuất hiện trong vài giây và hết ngay lập tức do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28

May

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

18 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh có hệ miến dịch còn rất yếu ớt, luôn làm cho các mẹ phải lo lắng và bất an mỗi khi có các biểu hiện bất thường.

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28

May

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có thể phát triển ở trên mặt hoặc cơ thể của bé thành từng nốt mụn li ti màu đỏ hoặc màu trắng. Vậy mụn sữa là gì và cách điều trị như thế nào?

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26

May

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26 Tháng 05, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà thuộc vào dịch vụ trọn gói của FaGoMom, chỉ với: 07 buổi/liệu trình/480 phút, giúp trẻ giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi thoải mái.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY