messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Ở trẻ sơ sinh có nhiều biểu hiện khác thường là cho nhiều cha mẹ lo lắng, ví dụ như hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn. Đặc biệt khi trẻ bị rụng nhiều tóc ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu hay còn gọi là rụng tóc vành khăn. Vì thế, lúc này cha mẹ cần lưu ý về các bệnh trẻ em bởi đây là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bé đang gặp phải.

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc của bé rụng nhiều ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Hiện tượng này thường gặp nhất ở những bé bị bệnh còi xương do thiếu vitamin D, bởi vì vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc, móng.

Khi trẻ bị thiếu vitamin D, lúc này tóc sẽ bị yếu và dễ rụng bởi vậy khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống chiếu sẽ bị rụng thành vành gọi là rụng tóc vành khăn.

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Dấu hiệu của rụng tóc vành khăn ở trẻ

Khi trẻ bị còi xương cũng dẫn tới tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ và nó khác với tình trạng rụng tóc của các bệnh khác hay rụng tóc sinh lý. Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn là mất cả chân tóc và rụng từng mảng. Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn còn có biểu hiện kèm theo như khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, ra nhiều mồ hôi, vận động chậm. Để có những nhận biết đúng về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn thì mẹ cần chú ý những nguyên nhân của bệnh như sau:

 • Do ở trẻ thiếu các vi chất dinh dưỡng, trong đó thiếu vitamin D là chủ yếu. Mặt khác, cũng có thể do thiếu kẽm, sắt, vitamin C, canxi đều có thể dẫn đến rụng tóc vành khăn.
 • Hiện tượng rụng tóc vành khăn thường xảy ra đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và có khi ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ do thiếu vitamin D và thiếu các vi chất dinh dưỡng thường gặp ở nhiều lứa tuổi, có khi ở độ tuổi 11-12 có khi ở các lứa tuổi lớn hơn như các bà mẹ sau sinh, người ốm dậy thiếu các vi chất dinh dưỡng này cũng có thể gây rụng tóc.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn

Trẻ bị rụng tóc vành khăn

Xem thêm:

Rụng tóc vành khăn có phải do còi xương không?

Khi trẻ được 4 tháng tuổi trở đi là một trong những dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin D. Vì thế, lúc này nhận thấy hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ là có thể trẻ đã mắc bệnh còi xương. Nhưng bên cạnh đó, rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ chỉ là một trong số rất nhiều dấu hiệu của bệnh còi xương, ngoài ra còn có các dấu hiệu sau:

 • Khi trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân
 • Trẻ hay đổ mồ hôi về ban đêm và hay giật mình khi ngủ đêm
 • Thể hiện rõ ở phần thóp hay đỉnh đầu của bé rộng, sở vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở
 • Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán
 • Xương hộp sọ mềm và bị hẹp bất thường
 • Trẻ đến thời gian mọc răng mà chưa thấy mọc, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò và chậm biết đi hơn so với bình thường
 • Bé thường bị táo bón

Qua những nguyên nhân nêu trên thì chúng ta không thể khẳng định trẻ bị còi xương chỉ bằng dấu hiệu rụng tóc vành khăn. Cha mẹ không nên hoang mang khi thấy con mình bị rụng tóc nhiều, thay vào đó là bình tĩnh theo dõi những biểu hiện khác của bé và tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia nhi khoa nhiều kinh nghiệm.

Một số nguyên nhân gây hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Một số nguyên nhân gây hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Cách trị rụng tóc vành khăn hiệu quả cho bé

Đối với trẻ sơ sinh cơ thể lúc này còn nhạy cảm, sức đề kháng còn yếu nên trước khi quyết định trị rụng tóc cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Khi đó các bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá nguyên nhân gây ra rụng tóc ở trẻ mà lựa chọn cách điều trị phù hợp, hiệu quả cao.

Thay đổi liên tục tư thế nằm của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh cha mẹ nên thay đổi các tư thế nằm phù hợp sẽ tốt cho sự phát triển các chi, cơ và giảm rụng tóc hiệu quả. Vì thế, không phải cứ cho trẻ nằm ngửa là tốt.

Những lúc bé thức giấc bạn có thể để bé nằm nghiêng, nằm úp đều được. Đặc biệt, khi trẻ vừa ăn hoặc uống sữa không nên cho trẻ nằm sấp tránh trẻ bị nôn trớ.

Cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp sau khi dùng thuốc

Đôi khi những tác dụng phụ của thuốc cũng là nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ, để khắc phục tình trạng này mẹ cần bổ sung tăng cường dưỡng chất sau khi khỏi bệnh thì hiện tượng rụng tóc sẽ giảm dần.

Khi trẻ bị ốm để hồi phục lại sức khỏe bạn nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả tươi giàu vitamin A, C và nhiều rau xanh tăng sức đề kháng, giúp cho tóc khỏe mạnh.

Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi cụ thể cần cân bằng chế độ nạp protein, chất béo phù hợp với thể trạng và độ tuổi của trẻ. Đôi khi cha mẹ cho trẻ ăn quá nhiều cũng không phải là có lợi.

Trẻ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau khi dùng thuốc

Trẻ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau khi dùng thuốc

Khi phát hiện các bệnh ở trẻ cần điều trị cho trẻ ngay

Khi phát hiện ra hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ cha mẹ trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đó và cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách chữa trị kịp thời

Vì thế, khi bệnh khỏi tình trạng rụng tóc hình vành khăn sẽ dần cải thiện và thông thường tóc sẽ mọc lại tốt và dài sau khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ cha mẹ không tùy ý bôi các loại thuốc chưa được bác sĩ chỉ định cho trẻ. Bởi vì, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ là do tác dụng của thuốc có thể khiến tóc rụng nhiều hơn và bệnh nặng hơn.

Cung cấp canxi

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị rụng tóc vành khăn ở sau đầu, lúc này cha mẹ cần bổ sung dưỡng chất cho trẻ tránh ảnh hưởng tới sự phát triển xương và chiều cao của bé.

Để trẻ hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ việc bổ sung canxi thì mẹ có thể dùng thuốc canxi dạng nước và cho trẻ uống vào buổi sáng là tốt nhất để chấm dứt rụng tóc trong thời gian ngắn nhất.

Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi cho trẻ uống thuốc để lựa chọn loại thuốc và có liều lượng cụ thể theo từng tháng tuổi của trẻ.

Cách bổ sung vitamin D tốt nhất cho trẻ bị rụng tóc vành khăn

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ là rất cần thiết, đặc biệt giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc khá hiệu quả. Để bổ sung vitamin D cho trẻ có 2 cách chủ yếu sau:

Cách 1: Bổ sung thực phẩm, thuốc chứa vitamin D cho trẻ

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách cho trẻ bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin D hay cho trẻ uống vitamin liều cao:  1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Lúc này vitamin D đi vào cơ thể sẽ bị giữ lại cho gan và được điều tiết để cơ thể phát triển bình thường.

Cha mẹ căn cứ vào từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển mà bổ sung vitamin D hàng ngày cho trẻ và căn cứ vào đó mà cho trẻ uống các đơn vị khác nhau (từ 400 - 800 đơn vị/ ngày). Bởi vì, vitamin D cần suốt cuộc đời.

Tắm nắng đúng cách giúp bé hấp thu vitamin D tốt nhất

Tắm nắng đúng cách giúp bé hấp thu vitamin D tốt nhất

Cách 2: Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng

Việc tắm nắng cho trẻ rất bổ ích, nhưng tắm như thế nào cho đúng cách thì bố mẹ tham khảo các cách sau của chuyên gia FaGoMom nha:

 • Cha mẹ cần chú ý vào thời điểm tắm nắng cho trẻ, thời điểm tốt nhất là từ 9h – 10h sáng và tắm 5 - 7 phút mỗi ngày. Đặc biệt, theo tổ chức thế giới (WHO) đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên tắm nắng.
 • Và không nên cho trẻ tắm trước 9h hoặc sau 15h bởi lúc đó là thời điểm vô ích, cơ thể không nhận được tia UVB (tia UVB chiếu vào da tạo vitamin D), vào những thời điểm trên thì cơ thể lại phơi mình vào sự nguy hiểm dưới tia UVA đây là tia không tạo vitamin D mà còn hủy vitamin D.

Bài viết trên các chuyên gia của FaGoMom đã đưa ra những nguyên nhân, cách điều trị trẻ bị rụng tóc vành khăn. Với những thông tin chia sẻ này đã giúp các mẹ có kiế thức về quá trình chăm sóc bé khi bé bị rụng tóc vành khăn.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Tôn Nữ Thanh Hương

Điều Dưỡng Viên Tôn Nữ Thanh Hương

Y Sỹ - Trung Cấp

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Y sĩ, trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á

Số năm kinh nghiệm: 05 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY