img

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Ở trẻ sơ sinh có nhiều biểu hiện khác thường là cho nhiều cha mẹ lo lắng, ví dụ như hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn. Đặc biệt khi trẻ bị rụng nhiều tóc ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu hay còn gọi là rụng tóc vành khăn. Vì thế, lúc này cha mẹ cần lưu ý về các bệnh trẻ em bởi đây là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sức khỏe mà bé đang gặp phải.

Rụng tóc vành khăn là gì?

Rụng tóc vành khăn là hiện tượng tóc của bé rụng nhiều ở phần sau gáy tạo thành hình vành mũ xung quanh đầu. Hiện tượng này thường gặp nhất ở những bé bị bệnh còi xương do thiếu vitamin D, bởi vì vitamin D cũng chịu trách nhiệm trong việc phát triển lông, tóc, móng.

Khi trẻ bị thiếu vitamin D, lúc này tóc sẽ bị yếu và dễ rụng bởi vậy khi trẻ nằm, phần đầu cọ xát xuống chiếu sẽ bị rụng thành vành gọi là rụng tóc vành khăn.

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Dấu hiệu của rụng tóc vành khăn ở trẻ

Khi trẻ bị còi xương cũng dẫn tới tình trạng rụng tóc vành khăn ở trẻ và nó khác với tình trạng rụng tóc của các bệnh khác hay rụng tóc sinh lý. Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn là mất cả chân tóc và rụng từng mảng. Khi trẻ bị rụng tóc vành khăn còn có biểu hiện kèm theo như khó ngủ, quấy khóc vào ban đêm, ra nhiều mồ hôi, vận động chậm. Để có những nhận biết đúng về hiện tượng trẻ bị rụng tóc vành khăn thì mẹ cần chú ý những nguyên nhân của bệnh như sau:

 • Do ở trẻ thiếu các vi chất dinh dưỡng, trong đó thiếu vitamin D là chủ yếu. Mặt khác, cũng có thể do thiếu kẽm, sắt, vitamin C, canxi đều có thể dẫn đến rụng tóc vành khăn.
 • Hiện tượng rụng tóc vành khăn thường xảy ra đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi và có khi ở trẻ dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ do thiếu vitamin D và thiếu các vi chất dinh dưỡng thường gặp ở nhiều lứa tuổi, có khi ở độ tuổi 11-12 có khi ở các lứa tuổi lớn hơn như các bà mẹ sau sinh, người ốm dậy thiếu các vi chất dinh dưỡng này cũng có thể gây rụng tóc.

Trẻ bị rụng tóc vành khăn

Trẻ bị rụng tóc vành khăn

Xem thêm:

Trẻ đi ngoài phân xanh

Trẻ sơ sinh nổi kê

Trẻ sốt mọc răng

Bệnh viêm phổi ở trẻ em

Rụng tóc vành khăn có phải do còi xương không?

Khi trẻ được 4 tháng tuổi trở đi là một trong những dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin D. Vì thế, lúc này nhận thấy hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ là có thể trẻ đã mắc bệnh còi xương. Nhưng bên cạnh đó, rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ chỉ là một trong số rất nhiều dấu hiệu của bệnh còi xương, ngoài ra còn có các dấu hiệu sau:

 • Khi trẻ quấy khóc không rõ nguyên nhân
 • Trẻ hay đổ mồ hôi về ban đêm và hay giật mình khi ngủ đêm
 • Thể hiện rõ ở phần thóp hay đỉnh đầu của bé rộng, sở vào thấy mềm, lâu đóng thóp và phập phồng theo nhịp thở
 • Có bướu nhô rõ ở đỉnh đầu và trán
 • Xương hộp sọ mềm và bị hẹp bất thường
 • Trẻ đến thời gian mọc răng mà chưa thấy mọc, chậm biết lẫy (xoay người ngửa thành úp), biết bò và chậm biết đi hơn so với bình thường
 • Bé thường bị táo bón

Qua những nguyên nhân nêu trên thì chúng ta không thể khẳng định trẻ bị còi xương chỉ bằng dấu hiệu rụng tóc vành khăn. Cha mẹ không nên hoang mang khi thấy con mình bị rụng tóc nhiều, thay vào đó là bình tĩnh theo dõi những biểu hiện khác của bé và tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia nhi khoa nhiều kinh nghiệm.

Một số nguyên nhân gây hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Một số nguyên nhân gây hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ

Cách trị rụng tóc vành khăn hiệu quả cho bé

Đối với trẻ sơ sinh cơ thể lúc này còn nhạy cảm, sức đề kháng còn yếu nên trước khi quyết định trị rụng tóc cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Khi đó các bác sĩ sẽ đưa ra các đánh giá nguyên nhân gây ra rụng tóc ở trẻ mà lựa chọn cách điều trị phù hợp, hiệu quả cao.

Thay đổi liên tục tư thế nằm của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh cha mẹ nên thay đổi các tư thế nằm phù hợp sẽ tốt cho sự phát triển các chi, cơ và giảm rụng tóc hiệu quả. Vì thế, không phải cứ cho trẻ nằm ngửa là tốt.

Những lúc bé thức giấc bạn có thể để bé nằm nghiêng, nằm úp đều được. Đặc biệt, khi trẻ vừa ăn hoặc uống sữa không nên cho trẻ nằm sấp tránh trẻ bị nôn trớ.

Cần bổ sung dinh dưỡng phù hợp sau khi dùng thuốc

Đôi khi những tác dụng phụ của thuốc cũng là nguyên nhân gây rụng tóc vành khăn ở trẻ nhỏ, để khắc phục tình trạng này mẹ cần bổ sung tăng cường dưỡng chất sau khi khỏi bệnh thì hiện tượng rụng tóc sẽ giảm dần.

Khi trẻ bị ốm để hồi phục lại sức khỏe bạn nên cho trẻ ăn nhiều hoa quả tươi giàu vitamin A, C và nhiều rau xanh tăng sức đề kháng, giúp cho tóc khỏe mạnh.

Cho trẻ ăn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi cụ thể cần cân bằng chế độ nạp protein, chất béo phù hợp với thể trạng và độ tuổi của trẻ. Đôi khi cha mẹ cho trẻ ăn quá nhiều cũng không phải là có lợi.

Trẻ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau khi dùng thuốc

Trẻ cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng sau khi dùng thuốc

Khi phát hiện các bệnh ở trẻ cần điều trị cho trẻ ngay

Khi phát hiện ra hiện tượng rụng tóc vành khăn ở trẻ cha mẹ trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng đó và cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có cách chữa trị kịp thời

Vì thế, khi bệnh khỏi tình trạng rụng tóc hình vành khăn sẽ dần cải thiện và thông thường tóc sẽ mọc lại tốt và dài sau khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, đối với trẻ nhỏ cha mẹ không tùy ý bôi các loại thuốc chưa được bác sĩ chỉ định cho trẻ. Bởi vì, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ là do tác dụng của thuốc có thể khiến tóc rụng nhiều hơn và bệnh nặng hơn.

Cung cấp canxi

Thiếu canxi cũng là nguyên nhân dẫn tới trẻ bị rụng tóc vành khăn ở sau đầu, lúc này cha mẹ cần bổ sung dưỡng chất cho trẻ tránh ảnh hưởng tới sự phát triển xương và chiều cao của bé.

Để trẻ hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ việc bổ sung canxi thì mẹ có thể dùng thuốc canxi dạng nước và cho trẻ uống vào buổi sáng là tốt nhất để chấm dứt rụng tóc trong thời gian ngắn nhất.

Cha mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi cho trẻ uống thuốc để lựa chọn loại thuốc và có liều lượng cụ thể theo từng tháng tuổi của trẻ.

Cách bổ sung vitamin D tốt nhất cho trẻ bị rụng tóc vành khăn

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ là rất cần thiết, đặc biệt giúp ngăn chặn tình trạng rụng tóc khá hiệu quả. Để bổ sung vitamin D cho trẻ có 2 cách chủ yếu sau:

Cách 1: Bổ sung thực phẩm, thuốc chứa vitamin D cho trẻ

Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách cho trẻ bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin D hay cho trẻ uống vitamin liều cao:  1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng. Lúc này vitamin D đi vào cơ thể sẽ bị giữ lại cho gan và được điều tiết để cơ thể phát triển bình thường.

Cha mẹ căn cứ vào từng độ tuổi, từng giai đoạn phát triển mà bổ sung vitamin D hàng ngày cho trẻ và căn cứ vào đó mà cho trẻ uống các đơn vị khác nhau (từ 400 - 800 đơn vị/ ngày). Bởi vì, vitamin D cần suốt cuộc đời.

Tắm nắng đúng cách giúp bé hấp thu vitamin D tốt nhất

Tắm nắng đúng cách giúp bé hấp thu vitamin D tốt nhất

Cách 2: Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách tắm nắng

Việc tắm nắng cho trẻ rất bổ ích, nhưng tắm như thế nào cho đúng cách thì bố mẹ tham khảo các cách sau của chuyên gia FaGoMom nha:

 • Cha mẹ cần chú ý vào thời điểm tắm nắng cho trẻ, thời điểm tốt nhất là từ 9h – 10h sáng và tắm 5 - 7 phút mỗi ngày. Đặc biệt, theo tổ chức thế giới (WHO) đối với trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên tắm nắng.
 • Và không nên cho trẻ tắm trước 9h hoặc sau 15h bởi lúc đó là thời điểm vô ích, cơ thể không nhận được tia UVB (tia UVB chiếu vào da tạo vitamin D), vào những thời điểm trên thì cơ thể lại phơi mình vào sự nguy hiểm dưới tia UVA đây là tia không tạo vitamin D mà còn hủy vitamin D.

Bài viết trên các chuyên gia của FaGoMom đã đưa ra những nguyên nhân, cách điều trị trẻ bị rụng tóc vành khăn. Với những thông tin chia sẻ này đã giúp các mẹ có kiế thức về quá trình chăm sóc bé khi bé bị rụng tóc vành khăn.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Y Sỹ - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà Tốt nghiệp trường Trung cấp Tổng Hợp Đông Nam Á - Khoa Y Sĩ

HỖ TRỢ

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021