messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

Khi bé bị bệnh chắc hẳn là cha mẹ nào cũng lo lắng cho con, nhất là trong giai đoạn đầu đời của bé. Trong giai đoạn này bé hay mắc những bệnh như nổi mụn, rụng tóc vành khăn, trẻ đi phân xanh, hay trẻ bị rụng tóc…Ở đây chúng tôi xin đề cập tới các bạn một bệnh mà bé sơ sinh thường gặp đó là rụng tóc ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Nhưng được chia thành 2 loại chính đó là: rụng tóc không liên quan tới bệnh lý và rụng tóc do một số bệnh lý.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân rụng tóc không liên quan tới bệnh lý

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn đầu đời của trẻ hay gặp đó là hiện tượng rụng tóc vành khăn, đây là vấn đề hoàn toàn bình thường, sau một thời gian tóc sẽ phát triển khỏe mạnh.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh còn có nguyên nhân: là do tóc có giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Trong đó: Giai đoạn phát triển kéo dài khoảng 3 năm và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 3 tháng. Trong khi đó giai đoạn nghỉ ngơi, lúc này tóc vẫn còn trong nang tóc. Khoảng 5 - 15% tóc trên da đầu ở giai đoạn nghỉ ngơi tại một thời điểm nào đó. Khi có những thay đổi của cơ thể như khi căng thẳng, sốt hoặc có thay đổi nội tiết tố, một số lượng lớn các sợi tóc sẽ ngừng phát triển cùng lúc và việc rụng tóc sẽ bắt đầu cho tới khi đến giai đoạn phát triển tóc vào 3 tháng sau đó.

Một nguyên nhân cơ bản khiến bé rụng tóc là mức hormone của trẻ giảm ngay sau khi sinh. Hiện tượng này giống với các bà mẹ mới sinh bị rụng tóc do thay đổi các hormone đột ngột trong thời kỳ sinh nở.

Rụng tóc ở những vị trí da đầu chà sát nhiều

Trẻ sơ sinh do nằm nhiều nên phần tóc có thể bị rụng do cọ da đầu với giường nệm. Vì thế bạn nên thay đổi tư thế khi nằm cho bé để tránh cho bé luôn ngủ ở cùng một tư thế hoặc có xu hướng ngủ với phần phía sau đầu tỳ vào ghế thì bé thường bị rụng tóc ở khu vực đó. Khi bé bắt đầu biết ngồi và hành vi cọ đầu dừng lại thì lúc này tình trạng rụng tóc sẽ dừng lại và tóc sẽ phát triển bình thường.

Rụng tóc do chứng nghiện giật tóc

Chứng nghiện giật tóc xảy ra ở trẻ là khi bé căng thẳng về tinh thần khiến các bé luôn muốn giật tóc của mình mà không kiềm chế được. Vì thế dẫn đến tình trạng tóc của bé dần bị rụng, đôi khi rụng của lông mày và lông mi. Trẻ thường kéo tóc vào ban đêm nên thường không dễ được phát hiện. Những vùng tóc bị ảnh hưởng thường nằm ở phía tay thuận của bé.

Rụng tóc do tác động của hóa chất hoặc do buộc tóc quá chặt

Đối với trẻ cơ thể luôn yếu ớt đang dần làm quen với môi trường bên ngoài vì thế hay bị ảnh hưởng, cũng vì thế mà tóc của trẻ thường khá mỏng manh, không chắc khỏe như tóc của người lớn. Bên cạnh đó cũng có thể do việc buộc tóc cho trẻ quá chặt, và sử dụng quá nhiều hóa chất lên tóc hoặc dùng lược điện có thể làm tóc trẻ bị gãy rụng.

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh không liên quan đến bệnh lý

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh không liên quan đến bệnh lý

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ em do một số bệnh lý

Rụng tóc do mắc bệnh Alopecia

Bệnh Alopecia là một loại bệnh tự miễn ở trẻ, khi trẻ mắc bệnh này có thể dẫn tới tình trạng rụng tóc ở trẻ. Biểu hiện bệnh lý này là tóc rụng ở một vùng tạo thành vùng hói có dạng hình tròn, trơn nhẵn, đôi khi lông mi bị rụng, móng tay trẻ bị rỗ và giòn. Có thể nói đây là căn bệnh khiến cho hệ miễn dịch tự động tấn công các nang tóc, và làm giảm tốc độ mọc tóc.

Rụng tóc do nấm da đầu

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở trẻ em. Bởi vì, nấm da đầu là một dạng nhiễn trùng do nấm có tính truyền nhiễm, gây tổn thương từng mảng tóc, khiến tóc của trẻ ngày càng thưa thớt và xuất hiện các vết trầy trên da đầu.

Rụng tóc do thiếu vitamin

Cơ thể trẻ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và một số khoáng chất cần thiết. Vì thế khi thiếu đi một dưỡng chất nào đó cũng là nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em. Khi hiện tượng rụng quá nhiều tóc ở trẻ thường do thiếu hụt: Vitamin H (còn được gọi là biotin), là một trong các loại vitamin B, kẽm, sắt và thiếu máu gây ra do thiếu sắt. Khi trẻ bị rụng tóc kết hợp với các triệu chứng khác như chậm mọc răng, chậm vận động, thóp rộng mềm, trẻ sinh non…những hiện tượng này là do thiếu canxi.

Rụng tóc do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Khi trẻ dùng thuốc để điều trị một số bệnh thì có thể do những tác dụng phụ của thuốc sẽ gây ra tình trạng rụng tóc ở trẻ.

Rụng tóc do mắc bệnh nội tiết

Tình trạng rụng tóc ở trẻ em có thể là dấu hiệu cảnh báo suy tuyến yên hoặc suy giáp - trạng thái thể hiện hormone tuyến giáp không hoạt động bình thường.

Rụng tóc ở trẻ do dùng quá nhiều hóa chất

Rụng tóc ở trẻ do dùng quá nhiều hóa chất

Xem thêm:

Những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh làm mẹ phải biết

Các vị trí và trường hợp mà trẻ sơ sinh hay bị rụng tóc

Khi trẻ bị rụng tóc thường xuất hiện tại một số vị trí khá đặc biệt. Các mẹ có thể nắm bắt với các vị trí cụ thể như dưới đây:

 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp
 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán
 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trên đỉnh đầu
 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc từng mảng

Các vị trí trẻ sơ sinh thường hay rụng tóc

Các vị trí trẻ sơ sinh thường hay rụng tóc

Dấu hiệu bé sơ sinh bị rụng tóc nặng

Khi có những dấu hiệu sau ở trẻ thì các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để có những điều trị phù hợp:

 • Khi da đầu đỏ, sần sùi hoặc viêm
 • Tóc vương trên nệm, giường, cũi và đồ chơi
 • Tóc rụng nhiều hơn bình thường: khi bạn dùng tay vuốt tóc bé thấy tóc rụng
 • Đôi khi rụng thành từng mảng
 • Và kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, mẩn đỏ dọc theo sống mũi, sốt và có các dấu hiệu ốm khác, đôi khi rụng lông mày và lông mi.

Khi bạn chải tóc bé, tóc vướng trên lược quá nhiều

Khi bạn chải tóc bé, tóc vướng trên lược quá nhiều

Điều trị trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Nếu trong trường hợp trẻ rụng tóc do thiếu dinh dưỡng và các yếu tố môi trường có thể ngăn chặn bằng các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Còn đối với những trường hợp rụng tóc do tình trạng sức khỏe thì việc điều trị cần thực hiện ngay:

 • Rụng tóc ở trẻ sơ sinh, trẻ có thói quen dụi đầu: Tình trạng này sẽ hết khi bé lớn hơn vì lúc đó bé tự thay đổi tư thế ngủ. Tuy nhiên, cha mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường sống thoải mái và có một chế độ ăn giàu sinh dưỡng cho trẻ
 • Rụng tóc do thói quen giật tóc: Tình trạng này nguyên nhân là do bé bị căng thẳng tinh thần vì thế cha mẹ giúp con bỏ phiền muộn, và có tâm lý thoải mái, cân bằng dinh dưỡng, ngủ đủ giấc
 • Rụng tóc do buộc tóc quá chặt: Tóc của bé mỏng manh, dễ bị tổn thương do đó khi buộc tóc cho con chúng ta nên thao tác nhẹ nhàng với tóc của bé, tạp cho bé những kiểu tóc thoải mái hơn
 • Rụng tóc do mắc bệnh Alopecia: Khi gặp phải tình trạng này bạn có thể điều trị bằng thuốc steroid và tia cực tím cho bé. Và có thể bổ sung biotin cũng là một chất giúp tóc trẻ mọc trở lại. Khi trẻ bị rụng tóc nhiều, thành mảng thì cha mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm giàu biotin như cải cầu vồng, cà rốt, cà chua…
 • Rụng tóc do nấm da đầu: Cha mẹ yên tâm khi bé mắc bệnh này vì đó là bệnh có thể được điều trị bằng cách sử dụng một số loại thuốc như griseofuvin hoặc dầu gội chống nấm. Và để hạn chế tình trạng nấm da đầu cho trẻ bố mẹ cũng có thể ngăn ngừa lây nhiễm nấm da dầu từ trẻ bằng cách không dùng chung gối, lược và những vật dụng tiếp xúc với da đầu của bé.
 • Rụng tóc do thiếu vitamin: Các bạn hãy bổ sung cho trẻ những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể ngay trong chính bữa ăn hàng ngày của trẻ để trẻ dễ dàng hấp thu dưỡng chất hơn.
 • Rụng tóc do mắc bệnh nội tiết: Đối với trường hợp này thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán chính xác về bệnh lý đang gặp phải và có phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.
 • Rụng tóc do hóa trị, dùng thuốc: Đối với tóc rụng khi hóa trị thì không cần điều trị vì khi hóa trị kết thúc tóc của trẻ sẽ mọc lại. Đối với việc dùng thuốc, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc của trẻ hay trong việc thay đổi loại thuốc khác cho trẻ hoặc chỉ sử dụng các loại thuốc mà khi ngừng thuốc tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

Điều trị các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ

Điều trị các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ

Dấu hiệu nào thì nên đi gặp bác sĩ khi trẻ sơ sinh rụng tóc

Ở trẻ trong 6 tháng đầu đời rụng tóc là bình thường khi số lượng tóc rụng vừa phải. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra trong nhiều tháng tiếp theo đi kèm với các nguyên nhân khác như mệt mỏi, mẩn đỏ dọc theo sống mũi, sốt và có các dấu hiệu ốm khác, đôi khi rụng lông mày và lông mi thì các cha mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ để có những kết luận chính xác và có phương điều trị phù hợp với bé.

Thời điểm trẻ bị rụng tóc cần đi khám cụ thể

Thời điểm trẻ bị rụng tóc cần đi khám cụ thể

Bài viết trên là những thông tin vô cùng bổ ích cho các cha mẹ về chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, có đầy đủ triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu cha mẹ còn thắc mắc hay chưa hiểu vấn đề nào thì hãy nhấc máy và gọi FaGoMom để có những trả lời chính xác và nhanh nhất bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Dược sĩ - Trung Cấp

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á       

Số năm kinh nghiệm: 03 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY