img

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

Khi bé bị bệnh chắc hẳn là cha mẹ nào cũng lo lắng cho con, nhất là trong giai đoạn đầu đời của bé. Trong giai đoạn này bé hay mắc những bệnh như nổi mụn, rụng tóc vành khăn, trẻ đi phân xanh, hay trẻ bị rụng tóc…Ở đây chúng tôi xin đề cập tới các bạn một bệnh mà bé sơ sinh thường gặp đó là rụng tóc ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh. Nhưng được chia thành 2 loại chính đó là: rụng tóc không liên quan tới bệnh lý và rụng tóc do một số bệnh lý.

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân rụng tóc không liên quan tới bệnh lý

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Trong giai đoạn đầu đời của trẻ hay gặp đó là hiện tượng rụng tóc vành khăn, đây là vấn đề hoàn toàn bình thường, sau một thời gian tóc sẽ phát triển khỏe mạnh.

Rụng tóc ở trẻ sơ sinh còn có nguyên nhân: là do tóc có giai đoạn phát triển và giai đoạn nghỉ ngơi. Trong đó: Giai đoạn phát triển kéo dài khoảng 3 năm và giai đoạn nghỉ ngơi kéo dài khoảng 3 tháng. Trong khi đó giai đoạn nghỉ ngơi, lúc này tóc vẫn còn trong nang tóc. Khoảng 5 - 15% tóc trên da đầu ở giai đoạn nghỉ ngơi tại một thời điểm nào đó. Khi có những thay đổi của cơ thể như khi căng thẳng, sốt hoặc có thay đổi nội tiết tố, một số lượng lớn các sợi tóc sẽ ngừng phát triển cùng lúc và việc rụng tóc sẽ bắt đầu cho tới khi đến giai đoạn phát triển tóc vào 3 tháng sau đó.

Một nguyên nhân cơ bản khiến bé rụng tóc là mức hormone của trẻ giảm ngay sau khi sinh. Hiện tượng này giống với các bà mẹ mới sinh bị rụng tóc do thay đổi các hormone đột ngột trong thời kỳ sinh nở.

Rụng tóc ở những vị trí da đầu chà sát nhiều

Trẻ sơ sinh do nằm nhiều nên phần tóc có thể bị rụng do cọ da đầu với giường nệm. Vì thế bạn nên thay đổi tư thế khi nằm cho bé để tránh cho bé luôn ngủ ở cùng một tư thế hoặc có xu hướng ngủ với phần phía sau đầu tỳ vào ghế thì bé thường bị rụng tóc ở khu vực đó. Khi bé bắt đầu biết ngồi và hành vi cọ đầu dừng lại thì lúc này tình trạng rụng tóc sẽ dừng lại và tóc sẽ phát triển bình thường.

Rụng tóc do chứng nghiện giật tóc

Chứng nghiện giật tóc xảy ra ở trẻ là khi bé căng thẳng về tinh thần khiến các bé luôn muốn giật tóc của mình mà không kiềm chế được. Vì thế dẫn đến tình trạng tóc của bé dần bị rụng, đôi khi rụng của lông mày và lông mi. Trẻ thường kéo tóc vào ban đêm nên thường không dễ được phát hiện. Những vùng tóc bị ảnh hưởng thường nằm ở phía tay thuận của bé.

Rụng tóc do tác động của hóa chất hoặc do buộc tóc quá chặt

Đối với trẻ cơ thể luôn yếu ớt đang dần làm quen với môi trường bên ngoài vì thế hay bị ảnh hưởng, cũng vì thế mà tóc của trẻ thường khá mỏng manh, không chắc khỏe như tóc của người lớn. Bên cạnh đó cũng có thể do việc buộc tóc cho trẻ quá chặt, và sử dụng quá nhiều hóa chất lên tóc hoặc dùng lược điện có thể làm tóc trẻ bị gãy rụng.

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh không liên quan đến bệnh lý

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ sơ sinh không liên quan đến bệnh lý

Nguyên nhân rụng tóc ở trẻ em do một số bệnh lý

Rụng tóc do mắc bệnh Alopecia

Bệnh Alopecia là một loại bệnh tự miễn ở trẻ, khi trẻ mắc bệnh này có thể dẫn tới tình trạng rụng tóc ở trẻ. Biểu hiện bệnh lý này là tóc rụng ở một vùng tạo thành vùng hói có dạng hình tròn, trơn nhẵn, đôi khi lông mi bị rụng, móng tay trẻ bị rỗ và giòn. Có thể nói đây là căn bệnh khiến cho hệ miễn dịch tự động tấn công các nang tóc, và làm giảm tốc độ mọc tóc.

Rụng tóc do nấm da đầu

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây rụng tóc ở trẻ em. Bởi vì, nấm da đầu là một dạng nhiễn trùng do nấm có tính truyền nhiễm, gây tổn thương từng mảng tóc, khiến tóc của trẻ ngày càng thưa thớt và xuất hiện các vết trầy trên da đầu.

Rụng tóc do thiếu vitamin

Cơ thể trẻ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và một số khoáng chất cần thiết. Vì thế khi thiếu đi một dưỡng chất nào đó cũng là nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ em. Khi hiện tượng rụng quá nhiều tóc ở trẻ thường do thiếu hụt: Vitamin H (còn được gọi là biotin), là một trong các loại vitamin B, kẽm, sắt và thiếu máu gây ra do thiếu sắt. Khi trẻ bị rụng tóc kết hợp với các triệu chứng khác như chậm mọc răng, chậm vận động, thóp rộng mềm, trẻ sinh non…những hiện tượng này là do thiếu canxi.

Rụng tóc do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Khi trẻ dùng thuốc để điều trị một số bệnh thì có thể do những tác dụng phụ của thuốc sẽ gây ra tình trạng rụng tóc ở trẻ.

Rụng tóc do mắc bệnh nội tiết

Tình trạng rụng tóc ở trẻ em có thể là dấu hiệu cảnh báo suy tuyến yên hoặc suy giáp - trạng thái thể hiện hormone tuyến giáp không hoạt động bình thường.

Rụng tóc ở trẻ do dùng quá nhiều hóa chất

Rụng tóc ở trẻ do dùng quá nhiều hóa chất

Xem thêm:

Những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh làm mẹ phải biết

Các vị trí và trường hợp mà trẻ sơ sinh hay bị rụng tóc

Khi trẻ bị rụng tóc thường xuất hiện tại một số vị trí khá đặc biệt. Các mẹ có thể nắm bắt với các vị trí cụ thể như dưới đây:

 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc ở thóp
 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trước trán
 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc trên đỉnh đầu
 • Trẻ sơ sinh bị rụng tóc từng mảng

Các vị trí trẻ sơ sinh thường hay rụng tóc

Các vị trí trẻ sơ sinh thường hay rụng tóc

Dấu hiệu bé sơ sinh bị rụng tóc nặng

Khi có những dấu hiệu sau ở trẻ thì các bậc cha mẹ hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ để có những điều trị phù hợp:

 • Khi da đầu đỏ, sần sùi hoặc viêm
 • Tóc vương trên nệm, giường, cũi và đồ chơi
 • Tóc rụng nhiều hơn bình thường: khi bạn dùng tay vuốt tóc bé thấy tóc rụng
 • Đôi khi rụng thành từng mảng
 • Và kèm theo các dấu hiệu như mệt mỏi, mẩn đỏ dọc theo sống mũi, sốt và có các dấu hiệu ốm khác, đôi khi rụng lông mày và lông mi.

Khi bạn chải tóc bé, tóc vướng trên lược quá nhiều

Khi bạn chải tóc bé, tóc vướng trên lược quá nhiều

Điều trị trẻ sơ sinh bị rụng tóc

Nếu trong trường hợp trẻ rụng tóc do thiếu dinh dưỡng và các yếu tố môi trường có thể ngăn chặn bằng các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Còn đối với những trường hợp rụng tóc do tình trạng sức khỏe thì việc điều trị cần thực hiện ngay:

 • Rụng tóc ở trẻ sơ sinh, trẻ có thói quen dụi đầu: Tình trạng này sẽ hết khi bé lớn hơn vì lúc đó bé tự thay đổi tư thế ngủ. Tuy nhiên, cha mẹ nên tạo cho trẻ một môi trường sống thoải mái và có một chế độ ăn giàu sinh dưỡng cho trẻ
 • Rụng tóc do thói quen giật tóc: Tình trạng này nguyên nhân là do bé bị căng thẳng tinh thần vì thế cha mẹ giúp con bỏ phiền muộn, và có tâm lý thoải mái, cân bằng dinh dưỡng, ngủ đủ giấc
 • Rụng tóc do buộc tóc quá chặt: Tóc của bé mỏng manh, dễ bị tổn thương do đó khi buộc tóc cho con chúng ta nên thao tác nhẹ nhàng với tóc của bé, tạp cho bé những kiểu tóc thoải mái hơn
 • Rụng tóc do mắc bệnh Alopecia: Khi gặp phải tình trạng này bạn có thể điều trị bằng thuốc steroid và tia cực tím cho bé. Và có thể bổ sung biotin cũng là một chất giúp tóc trẻ mọc trở lại. Khi trẻ bị rụng tóc nhiều, thành mảng thì cha mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm giàu biotin như cải cầu vồng, cà rốt, cà chua…
 • Rụng tóc do nấm da đầu: Cha mẹ yên tâm khi bé mắc bệnh này vì đó là bệnh có thể được điều trị bằng cách sử dụng một số loại thuốc như griseofuvin hoặc dầu gội chống nấm. Và để hạn chế tình trạng nấm da đầu cho trẻ bố mẹ cũng có thể ngăn ngừa lây nhiễm nấm da dầu từ trẻ bằng cách không dùng chung gối, lược và những vật dụng tiếp xúc với da đầu của bé.
 • Rụng tóc do thiếu vitamin: Các bạn hãy bổ sung cho trẻ những dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể ngay trong chính bữa ăn hàng ngày của trẻ để trẻ dễ dàng hấp thu dưỡng chất hơn.
 • Rụng tóc do mắc bệnh nội tiết: Đối với trường hợp này thì cha mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chuẩn đoán chính xác về bệnh lý đang gặp phải và có phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.
 • Rụng tóc do hóa trị, dùng thuốc: Đối với tóc rụng khi hóa trị thì không cần điều trị vì khi hóa trị kết thúc tóc của trẻ sẽ mọc lại. Đối với việc dùng thuốc, các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc của trẻ hay trong việc thay đổi loại thuốc khác cho trẻ hoặc chỉ sử dụng các loại thuốc mà khi ngừng thuốc tóc sẽ mọc trở lại bình thường.

Điều trị các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ

Điều trị các nguyên nhân gây rụng tóc ở trẻ

Dấu hiệu nào thì nên đi gặp bác sĩ khi trẻ sơ sinh rụng tóc

Ở trẻ trong 6 tháng đầu đời rụng tóc là bình thường khi số lượng tóc rụng vừa phải. Nếu tình trạng này vẫn diễn ra trong nhiều tháng tiếp theo đi kèm với các nguyên nhân khác như mệt mỏi, mẩn đỏ dọc theo sống mũi, sốt và có các dấu hiệu ốm khác, đôi khi rụng lông mày và lông mi thì các cha mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ để có những kết luận chính xác và có phương điều trị phù hợp với bé.

Thời điểm trẻ bị rụng tóc cần đi khám cụ thể

Thời điểm trẻ bị rụng tóc cần đi khám cụ thể

Bài viết trên là những thông tin vô cùng bổ ích cho các cha mẹ về chứng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, có đầy đủ triệu chứng, nguyên nhân và cách khắc phục. Nếu cha mẹ còn thắc mắc hay chưa hiểu vấn đề nào thì hãy nhấc máy và gọi FaGoMom để có những trả lời chính xác và nhanh nhất bạn nhé.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngân

Dược sĩ - Trung Cấp

Có Hơn 3 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà Tốt nghiệp trường Tổng Hợp Đông Nam Á - Khoa điều dưỡng

HỖ TRỢ

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ bị dị ứng đạm sữa bò

14 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng là một trong những trường hợp khá phổ biến, xảy ra ở rất nhiều trẻ nhỏ. Các mẹ cần biết về dấu hiệu, nguyên nhân và cách phòng tránh chi tiết.

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14

Apr

[Lời khuyên] 6+ cách xử lý khi trẻ bị dị ứng nổi mề đay

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để chăm sóc đối với những trẻ bị dị ứng, nhất là những trẻ bị dị ứng nổi mề đay khá là phức tạp. Để chăm sóc trẻ bị mề đay cấp là cha mẹ xác định và loại bỏ yếu tố gây bệnh cho bé.

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14

Apr

[Bố mẹ nên làm gì] Khi trẻ bị dị ứng thức ăn

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thức ăn - Đối với việc chăm sóc những trẻ có cơ thể yếu, sức đề kháng kém là một quá trình chật vật cho cha mẹ.

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14

Apr

Lời khuyên chuyên gia: Mẹ làm gì khi trẻ bị dị ứng thời tiết

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị dị ứng thời tiết là điều thường xuyên xảy ra với trẻ, các mẹ luôn lo lắng không biết làm thế nào để loại bỏ tình trạng này. Chuyên gia FaGoMom giúp bạn với những bước đơn giản.

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14

Apr

#9+ bệnh dị ứng hay gặp ở trẻ và cách điều trị từ chuyên gia

14 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ bị dị ứng xảy ra khá phổ biến, đặc biệt khi chuyển mùa, khi hậu thay đổi đột ngột. Vậy tình trạng này thường gặp như nào và cách điều trị ra sao, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm phương thức điều trị thích hợp nhất.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng nên uống thuốc gì? Câu hỏi phổ biến từ các mẹ bỉm sữa đặt ra và tìm lời giải đáp chưa thích đáng. Hãy cùng các chuyên gia FaGoMom mang lại lời giải đáp tốt nhất.

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Lời khuyên] Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Có nên bổ sung canxi cho trẻ chậm mọc răng? - Đây cũng là thắc mắc của các mẹ gửi đến FaGoMom trong thời gian qua, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải mã chính xác.

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13

Apr

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13

Apr

[Lời khuyên chuyên gia] trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh tiêu chảy mẹ nên ăn gì? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bỉm sữa đang trong thời kỳ cho con bú hoàn toàn. Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp chi tiết nhé.

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13

Apr

[Lời khuyên] Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt

13 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Khi trẻ sơ sinh tiêu chảy có bọt luôn là sự lo lắng của người lớn, vì lúc này mẹ khó phát hiện bé bị bệnh vì nguyên nhân gì?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021