messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế? Trường hợp này sẽ được các chuyên gia của FaGoMom giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hội chứng méo đầu là gì?

Hội chứng đầu méo (hay còn gọi là đầu bẹt, đầu bẹt hay đầu bẹt) là hiện tượng xảy ra khi đầu của người bệnh bị thuôn, bẹt, méo so với hình cầu bình thường (có thể dễ dàng nhìn thấy). khi có một không gian bằng phẳng phía sau hoặc bên cạnh đầu). Hội chứng đầu bẹt thường gặp ở trẻ sơ sinh khiến đầu trẻ bị méo mó, không cân đối. Đôi khi bố mẹ có thể thấy đầu của bé khi nhìn từ trên cao xuống có hình dạng gần giống hình bình hành.

Xương của trẻ sơ sinh rất mềm nên đầu của trẻ có thể dễ dàng thay đổi hình dạng, đặc biệt là khi trẻ thường xuyên ngủ hoặc nằm cùng một tư thế. Thông thường, hộp sọ của trẻ phải mất trong vài tháng đầu sau khi sinh để trở nên cứng cáp.

Giải mã về tình trạng đầu méo ở trẻ

Giải mã về tình trạng đầu méo ở trẻ

Cách phân biệt trẻ méo đầu dị tật và trẻ méo đầu do ngủ không đúng tư thế

Nhiều bà mẹ cho rằng khi còn nhỏ, trẻ bị méo đầu là do nằm nghiêng một bên, nhưng theo TS.BS. Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện K (Hà Nội) điều này không hoàn toàn đúng, bởi một số trẻ bị méo đầu có thể do nằm liên tục ở một tư thế, nghiêm trọng hơn có thể là biểu hiện của bệnh craniosynostosis.

Trẻ bị méo đầu do tư thế nằm ngủ

Đau đầu do vị trí là một trong những lý do phổ biến nhất và thường bị nhầm lẫn với viêm cột sống dính khớp. Dị tật này thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Đầu trẻ bị bẹp ở phía sau do trẻ nằm liên tục trên giường và chủ yếu nghiêng về một bên.

Một đặc điểm phân biệt có giá trị là tai bên đó thường bị đẩy về phía trước và trán hơi nhô ra so với bên đối diện, tạo cho đầu một hình bình hành. Chụp cắt lớp vi tính 64 dãy khớp sọ bình thường.

 “Những trường hợp này thường không cần điều trị phẫu thuật. Điều quan trọng nhất là phải phát hiện sớm (trước 6 tháng tuổi) và sửa bằng cách cho trẻ nằm nghiêng đầu sang bên đối diện hoặc điều chỉnh bằng mũ chuyên dụng ”, TS Liên đã chia sẻ.

Phân biệt tình trạng đầu bị méo và đầu bình thường ở trẻ

Phân biệt tình trạng đầu bị méo và đầu bình thường ở trẻ

Tình trạng trẻ bị dị tật bẩm sinh:

Đây là một dị tật bẩm sinh xảy ra khi các vết khâu sọ nối lại với nhau sớm hơn bình thường (đóng sớm). Tùy thuộc vào khớp nào có liên quan sớm, nó có thể gây biến dạng hộp sọ, đau đầu, các vấn đề về thị lực hoặc chậm phát triển tâm thần vận động.

Theo bác sĩ Liên, đây là dị tật tương đối ít gặp ở trẻ em, tần suất 6 / 10.000 trẻ. Thông thường, các khớp sọ sẽ hợp nhất với nhau khi trẻ 2-4 tuổi và chỉ hợp nhất hoàn toàn sau tuổi 20. Dị tật này sẽ gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng nếu không được điều trị. Khi đến tuổi đi học, trẻ sẽ khó hòa nhập cộng đồng, dễ gây rối nhiễu tâm lý cho trẻ.

Tùy thuộc vào khớp nào liên quan, hộp sọ sẽ phát triển bù trừ theo hướng song song với đường khớp đó. Kết quả đầu bé sẽ không đều nhau mà méo mó theo một hướng nhất định. Thường gặp nhất là khuyết dọc giữa (phần giữa hai xương kèm theo) làm cho đầu dài ra theo hướng trước sau, gọi là khuyết đầu hình thuyền (chiếm 60%).

Khi dính khớp trán (phần nối giữa xương trán và xương mác), đầu sẽ bị lệch sang một bên hoặc bẹp sang hai bên (chiếm 20%). Một số trường hợp craniosynostosis ít gặp hơn như khớp dị vật gây dị tật đầu hình tam giác (chiếm 10%), khớp dính chẩm gây đầu bẹt ở phía sau.

Những trường hợp khớp sọ bị hợp nhất sẽ gây ra tình trạng thu hẹp hộp sọ, thực chất là cản trở sự phát triển của não bộ. Điều này có thể gây đau đầu, tăng áp lực trong hộp sọ, các vấn đề về thị lực hoặc chậm phát triển tâm thần vận động.

Ngoài ra, hội chứng craniosynostosis là sự hợp nhất của một hoặc nhiều khớp sọ và sự hợp nhất sớm của khuôn mặt và / hoặc dị tật của các ngón tay tạo ra các hội chứng phức tạp. Các hội chứng thường gặp là Crouzon (tụ mủ hai bên, chậm phát triển hàm trên, có thể kèm theo vớ vách ngăn mũi ...), hội chứng Apert (thường phối hợp với bunion), hội chứng Pfeiffer ... Các trường hợp này cần được điều trị phối hợp với nhiều chuyên khoa Răng hàm mặt. , răng hàm mặt, chỉnh hình.

Với dị tật này, theo bác sĩ Liên, phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật cắt bỏ các khớp dính, tạo hình lại một phần hoặc toàn bộ hộp sọ, giải phóng chèn ép để tạo không gian cho não phát triển. Độ tuổi tốt nhất để phẫu thuật là 6-12 tháng tuổi, khi xương sọ trẻ còn mỏng, dễ uốn và biến dạng chưa nhiều. Những trường hợp phẫu thuật muộn sau 12 tháng phẫu thuật sẽ khó khăn hơn và thường phải tái tạo toàn bộ hộp sọ phức tạp.

Phẫu thuật nội soi khớp sớm được chỉ định cho trẻ phát hiện sớm trước 3 tháng tuổi nhưng cần đội mũ chỉnh hình chuyên dụng cho từng trẻ.

Bên cạnh đó, cũng cần phân biệt với chứng đầu nhỏ do teo não. Đây là bệnh não không phát triển được (teo não ...) nên các khớp sọ đóng sớm. Trong những trường hợp này, phẫu thuật không được chỉ định.

Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt và tái tạo hộp sọ 3D (CT Multi-lát cắt 3D). Đôi khi cần chụp thêm cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính não để đánh giá các bất thường nhu mô não, giãn não thất, thoát vị não (Arnold Chiari thứ phát)… TS chia sẻ.

Nhận diện tình trạng đầu méo để điều trị kịp thời

Nhận diện tình trạng đầu méo để điều trị kịp thời

Trẻ sơ sinh bị méo đầu có bình thường không?

Nhiều trẻ sơ sinh bị vẹo đầu, nhưng liệu đây có phải là điều đáng lo ngại? Tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng này sẽ giúp bạn nhận biết hình dạng đầu bình thường và bất thường và có cách điều trị thích hợp.

Hình dạng đầu của trẻ bình thường và bất thường:

Bạn có thể phát hiện vết lõm đầu do tư thế khi quan sát em bé từ trên cao. Từ vị trí này, phần sau của một bên đầu có thể phẳng hơn bên kia. Tai ở bên phẳng hơn có thể bị đẩy về phía trước.

Trẻ bị vẹo đầu có đáng lo ngại không?

Hiện tượng trẻ bị méo đầu do tư thế sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bé sau này. Đầu bên nào bị móp liên quan đến áp lực tác động lên đầu bên đó nhưng không gây tổn thương cho não nên không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Bạn cũng đừng quá lo lắng về hình dạng đầu của trẻ khi trẻ vẫn đang phát triển bình thường. Trong vài tháng đầu sau khi sinh, việc giữ đúng tư thế đầu và cổ sẽ giúp phân bổ lực tác động lên hộp sọ của trẻ và giúp đầu trẻ tròn hơn.

Cách điều trị như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám để xác định xem có phải biến dạng đầu do tư thế hay không? Thay đổi tư thế của em bé có thể làm giảm sự biến dạng đầu và giúp đầu em bé tròn trở lại. Ví dụ:

  • Thay đổi hướng ngủ: Tiếp tục nằm ngửa khi ngủ, nhưng hãy đổi hướng đầu của trẻ khi bạn đặt trẻ ngủ. Bạn cũng nên thay đổi tay bạn bế trẻ trong khi cho trẻ bú. Nếu trẻ trở lại vị trí ban đầu khi ngủ, hãy điều chỉnh đầu của trẻ vào lần ngủ tiếp theo.
  • Bế trẻ: Bế trẻ khi trẻ thức sẽ giúp giảm áp lực lên đầu trẻ thay vì để trẻ trong nôi hoặc ghế bập bênh.
  • Tập nằm sấp: Bạn có thể quan sát kỹ bé và cho bé nằm sấp trong thời gian ngắn, thực hiện nhiều lần trong ngày sẽ giúp bé phát triển cơ bắp tốt hơn và giảm áp lực lên hộp sọ.

Một số lưu ý về tình trạng đầu méo ở trẻ

Một số lưu ý về tình trạng đầu méo ở trẻ

Những lưu ý khác khi trẻ bị méo đầu

Đôi khi, những bất thường về mô cơ như tật vẹo cổ ở trẻ sơ sinh có thể khiến trẻ ôm đầu sang một bên. Trong trường hợp này, vật lý trị liệu rất quan trọng để giúp kéo căng cơ cổ và giúp trẻ thay đổi tư thế đầu dễ dàng hơn.

Trong một số trường hợp hiếm hơn, hai hoặc nhiều hộp sọ trẻ bị hợp nhất sớm. Tình trạng này đẩy các bộ phận khác của hộp sọ và khiến chúng biến dạng và được gọi là chứng craniosynostosis sớm hoặc hẹp sọ cổ. Để não của em bé có đủ không gian để phát triển và trưởng thành, các xương sọ dính liền cần phải được phẫu thuật tách rời.

Nếu bạn lo lắng về hình dạng đầu của trẻ, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị khi cần thiết.

Qua những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn phân biệt được trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế. Chắc chắn với những kiến thức bổ ích từ các tiến sĩ chuyên khoa đã giải mã, giúp các mẹ hiểu rõ về tình trạng bệnh cần được khắc phục như nào. Ngoài những điều này, bạn còn điều gì thắc mắc, hãy để FaGoMom giúp bạn.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Đinh Thị Thu Ngà

Điều Dưỡng Viên Đinh Thị Thu Ngà

Dược Sỹ

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Dược sĩ, trường Trung cấp Phương Nam

Số năm kinh nghiệm: 03 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY