messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

Khi nào con có râu như mẹ? và câu trả lời thán phục

Khi thấy mẹ ở trong nhà vệ sinh mà không đóng cửa, đứa con gái bé bỏng mắt trân trân nhìn mẹ trong sự ngạc nghiên và tò mò đặt câu hỏi: Khi nào con có râu như mẹ?

Khi thấy mẹ ở trong nhà vệ sinh mà không đóng cửa, đứa con gái bé bỏng mắt trân trân nhìn mẹ trong sự ngạc nghiên và tò mò đặt câu hỏi: Khi nào con có râu như mẹ? Thực chất với những câu hỏi này sẽ khiến cho các bà mẹ cảm thấy ngượng ngùng và khó giải thích với con nhỏ của mình. Để đưa ra lời giải đáp tốt nhất cho con, mời các mẹ cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của gia đình FaGomom đã chia sẻ nhé.

Giáo dục giới tính chính là việc mà cha mẹ cần làm với trẻ ngay từ khi con mới biết đi và bắt đầu tìm hiểu về cơ thể của chính mình. Bởi vậy việc, dạy con qua các bài học tế nhị sẽ luôn giúp con trẻ hiểu được bản thân mình hơn và tránh khỏi các nguy cơ xấu về sau này.

Chia sẻ của chị em phụ nữ:

Trẻ càng lớn thì sự tò mò và thắc mắt có nhều ông bố bà mẹ không thể phủ nhận được, và đã điên đầu với các câu hỏi tại sao và vì sao của con nhỏ. Và thậm chí về những câu hỏi tế nhị mà bản thân phụ huynh cũng không biết cách phản ứng như nào với con trẻ.

Sự thắc mắc của con trẻ về giới tính

Sự thắc mắc của con trẻ về giới tính (Ảnh minh họa)

Với một chia sẻ của bà mẹ với tài khoản Sidong Feidong trên một trang mạng xã hội của Trung Quốc đã thu hút khá nhiều sự quan tâm của mọi người, và đặc biệt về kinh nghiệm ứng xử của vợ chồng cô trong trường hợp này khiến co mọi người đáng phải học.

Cô cho biết, vào một hôm dậy sớm làm bữa ăn sáng cho chồng và con gái khi còn đang ngủ. Bởi vậy, khi đi vi sinh thì chị cũng vô tình không đóng cửa, bất ngờ cô con gái thức dậy sớm và xuất hiện ngay trước cửa nhà vệ sinh, bé trố mắt nhìn mẹ thấy ngạc nhiên và tò mỏ.

Thường chị dạy con gái khá kỹ lưỡng về các vấn đề riêng tư cá nhân nên con gái thấy cảnh này, chị cảm thấy khá xấu hổ và nhanh chóng mặc đồ vào, đi ra ngoài. Nhưng trong lúc cả gia đình 3 người đang ăn sáng, cô bỗng dưng đặt ra câu hỏi với bố: “Bố ơi, mẹ có râu ở dưới đó bố?”

Lúc đó cả 2 vợ chồng chị đều sững người ra, còn riêng chị thì lúng tung, mặt đỏ bừng, chưa dừng lại ở đó, cô bé lại hỏi tiếp sang mẹ: “Khi nào thì con có râu ở dưới như mẹ ah?”

Lúc này vợ chồng anh chị lại càng bất ngờ hơn nữa, tiếp tục nhìn nhau, và ngay lúc đó, chồng của chị nhanh chí nhìn sang con gái và nói: “Sau này khi con đã lớn như bố mẹ, con cũng sẽ có râu như bố mẹ mà thôi. Điều này cũng không có gì là lạ con gái ạ, chúng giúp ta bảo vệ cơ thể đấy.”

Anh lại tiếp tục nói: “Mặc dù, tại những nơi có râu là bí mất trên cơ thể của chúng ta và chỉ chúng ta mới được quyền biết đến hay va chạm vào thôi, thì con tuyệt đối không được để cho người khác nhìn thấy hay cạm vào chúng nhé. Và con cũng không được xâm phạm vào phần râu của người khác, con có hiểu không con?”.

Cô con gái suy tư một hồi và gật đầu nhẹ có vẻ hài lòng với câu trả lời của bố rồi. Trên trang mạng, các cư dân cũng cho rằng đây là câu trả lời hay nhất mà tôi đã từng được nghe thấy.

Khi trẻ càng lớn thì càng có nhiều câu hỏi bất ngờ về tình dục, giới tính, nhưng cha mẹ cũng đừng tỏ ra khó chịu hay chối bỏ với những câu hỏi đó với con trẻ. Trẻ có thể có các suy nghĩ sai lầm về chúng dựa vào các thái độ không hay của bố mẹ.

Cách tiếp cận các vấn đề nhạy cảm với con trẻ như thế nào?

+ Tạo ra một khung cảnh dễ chịu và yêu thương:

- Bạn nên bắt đầu nói chuyện tại một địa điểm thoải mái với cả bạn và trẻ, tại một nơi vui vẻ, giàu tình cảm nhất. Chúng sẽ tạo ra cảm giác cân bằng và thấu hiểu từ cả 2 phía, trẻ sẽ luôn lắng nghe bạn được tốt nhất. Tránh gặp phải những nơi tù túng, khó chịu, gây ra tâm lý căng thẳng.

- Môi trường chính là khoảng không gian quan trọng nhất, bởi chúng sẽ ảnh hưởng tới tâm trạng và cảm xúc của bạn. khi bạn lộ ra rằng mình đang lo lắng hoặc căng thẳng, thì trẻ sẽ có phản ứng sợ hãi, thiếu sự cởi mở và hợp tác.

Tạo ra sự thoải mái cho con trẻ

Tạo ra sự thoải mái cho con trẻ (Ảnh minh họa)

+ Nên bắt đầu với trẻ khi trẻ mới lên 4 tuổi:

- Ban có thể nghĩ rằng như thế là quá sớm, nhưng theo thống kê cho thấy đối tượng bị quấy rối nhiều nhất của trẻ ở độ tuổi dưới 12 tuổi là khá nhiều, đặc biệt trẻ 4 tuổi.

- Cho dù chưa được diễn đạt tốt ý nghĩ của mình, thì ở tuổi này trẻ ddax biết cảm nhận về thới giới. Tất cả các em đều hiểu nhiều hơn những gì của người lớn nghĩ. Khi tắm cho trẻ thì bạn hãy chủ động nói với trẻ về vùng riêng tư của mình nơi mà ba mẹ của trẻ có thể nhìn thấy và chạm mỗi khi giúp trẻ tắm, nhưng với bất kỳ ai khác cũng không được phép.

Dạy trẻ về tên của bộ phận riêng tư:

Khi bạn bắt đầu dạy trẻ về những bộ phận ở trên cơ thể người như: mắt, tai, miệng, chân, tay…. Tại sao bạn lại tránh dạy cho trẻ về các bộ phận riêng tư? Bạn nên nói cho trẻ biết bộ phận này, tên đúng của chúng, chứ không phải các tên ngộ nghĩnh mà bạn bịa ra. Đó chính là tên chính xác nhất mà trẻ cần được biết, nếu như ai đó xâm phạm vào khu vực ấy, khi đó trẻ sẽ tự có ý thức tránh xa.

Nói với trẻ về trường hợp duy nhất khi được chạm vào vùng riêng tư:

- Trong độ tuổi nào thì trẻ thích hợp cho các hiểu biết về cơ thể và các nguyên tác cho phép đụng chạm vào vùng kín đó? Câu trả lời ở đâu là càng sớm càng tốt. bên cạnh các nguyên tắc đụng chạm vào, trẻ cần biết được mình cần che vùng riêng tư khi tới nơi công cộng, cần giữ gìn vùng kín vệ sinh sạch sẽ, và khỏe mạnh.

- Nhưng bạn cũng cần làm rõ các tình huống cụ thể, nếu ai đó dang có ý định xấu, trẻ sẽ biết nói: “Dừng lại ngay! Tôi cảm thấy khó chịu, và nói lại với cha mẹ mình ngay lập tức.”

- Có một số cách để giúp trẻ hiểu được gì mà bạn muốn nói là đề cập tới ki trẻ đi tắm, hoặc khi đi khám bác sĩ. Bạn có thể đưa ra cho trẻ các tình huống về giả định, đặt câu hỏi và gợi ý trẻ về cách giữ gìn các bộ phận trên cơ thể được khỏe mạnh và sạch sẽ.

Chỉ dẫn cho trẻ về các bộ phận riêng tư

Chỉ dẫn cho trẻ về các bộ phận riêng tư (Ảnh minh họa)

Dạy trẻ về vùng riêng tư là nơi đặc biệt:

- Khi nói tới điều này, đặc biệt nhất là bạn không nên tạo ra cảm xúc kỳ thị, khó chịu, xấu hổ về những bộ phận này. Bạn chỉ cần nhấn mạnh rõ ràng đây là vùng kín đặc biệt và riêng tư của trẻ, không phải của bất cứ ai.

- Chỉ khi đi khám bệnh và vệ sinh thì mới được cho phép người khác có trách nhiệm chạm vào, đây cũng chính là cách nói cho trẻ về các suy nghĩ khỏe mạnh của giới tính ở trẻ, thích hợp trong việc nói chuyện về tình dục trong từng giai đoạn trẻ lớn dần.

Dạy trẻ cần thận trọng về cơ thể của mình và làm chủ chúng:

- Người lớn thường tỏ ra sự uy quyền và kiểm soát về mọi thứ trong cuộc sống của trẻ, với điều này chỉ làm cho trẻ càng tỏ ra sợ hãi mỗi khi nói về cảm xúc và lo lắng cho riêng mình.

- Bởi vậy, hãy trao đổi cho trẻ về quyền tự làm chủ bạn thân, dạy trẻ hiểu về cơ thể của trẻ và quyền tự làm chủ, lòng tự trọng, để trẻ hiểu rõ và có trách nhiệm trước bất cứ hành vi xâm phạm nào từ người khác.

- Khi có một người lạ cố tình ôm hôn bé mà chúng không thích, bạn cần để trẻ được phép tự nói không và diễn đạt rõ ý của trẻ hơn với người kia nếu cần thiết.

Nên dạy trẻ về giới tính, để trẻ chủ động hơn

Nên dạy trẻ về giới tính, để trẻ chủ động hơn (Ảnh minh họa)

Giải thích với trẻ rằng không ai được phép cưỡng ép và xâm hại người, đặc biệt là vùng nhạy cảm:

- Có tới 85% trường hợp trẻ bị lạm dụng tình dục bởi các người quen biết, đó cũng có thể là người trong họ hàng, bạn thân trong gia đình, hàng xóm hay giáo viên,…. Đối tượng cũng có thể là người đàn ông, một phụ nữ hay thậm chí 1 đứa trẻ nhỏ hư hỏng khác. Thật không may mắn là kẻ lạm dụng con bạn nếu chúng có thể là bất cứ ai trong số đó.

- Bởi vậy, trẻ cần hiểu nguyên tắc không cho một ai có quyền cưỡng ép, được phép xâm hại con trẻ, đặc biệt nhất là vùng kín là điều rất quan trọng. Và thậm chí để trẻ hiệu được và áp dụng đúng nguyên tắc đó với cha mẹ mình, bạn nên ủng hộ trẻ.

- Cũng giống với việc dạy trẻ khi sang đường, bạn cần chuẩn bị điều này để trẻ không xảy ra khi bước ra thực tế. Nhưng nếu, trẻ biết cách phản xạ để bảo vệ cho mình và sau này sẽ kể lại cho bạn mà không hề e dè, hay sợ hãi.

Dạy trẻ biết tin vào trực giác và cảm nhận của con mình:

- Bạn nên dạy trẻ tin vào các cảm nhận của mình, bằng việc tin vào trực giác, trẻ sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn là dự dẫm vào chỉ dẫn và sự đồng ý của cha mẹ. Điều này khá quan trọng mỗi khi bạn không ở bên cạnh trẻ thường xuyền.

- Nếu bạn và trẻ cùng trong một sự kiện, trẻ luôn cảm thấy lo sợ khi tiếp xúc với ai đó trong phòng, mặc dù người đó vô hại, bạn nên cho trẻ bộc lộ về cảm xúc thật và rời khỏi căn phòng đó sau khi đã nói về cảm xúc với bạn. Có nhiều phụ huynh luôn cho rằng đang tiếp khách mà cứ như thế sẽ rất thô lỗ, họ coi trọng về việc dữ thể diện khi con mình có cư sử vô lễ hơn là để con thẳng thắn bộc lộ cảm xúc và cư xử theo cách riêng. Và thậm chí có người sẽ còn trừng phạt con trẻ nếu chúng bỏ ra khỏi phòng đó. Với việc làm này chỉ làm cho trẻ thêm sự phụ thuộc vào bạn, và trở nên ngoan hơn khi rơi vào tay kẻ xấu.

Nên giải thích với trẻ về những gì đáng tin cậy nhất

Nên giải thích với trẻ về những gì đáng tin cậy nhất (Ảnh minh họa)

Nên giải thích với trẻ về bí mật vẫn sẽ là bí mật nếu chúng che sẻ cho người đáng tin cậy nhất:

- Có rất nhiều kẻ đã lạm dụng khi nói với trẻ rằng, đây chính là bị mật không được phép nói với ai, đặc biệt với cha mẹ của cháu. Bởi vậy, cần phải dạy trẻ về các nguyên tắc riêng về các bí mật, hãy để cho trẻ hiểu rằng các bí mật vẫn là bí mật nên cần chia sẻ với người đáng tin cậy nhất (Cha mẹ chính là người đáng tin cậy của con trẻ).

- Trẻ cần được biết thêm về bất kỳ ai muốn trẻ giữ các bí mất đó đối với cha mẹ, kẻ đó sẽ không đáng tin cậy, và hãy cần tránh xa kẻ đó.

Nói với trẻ rằng, bạn sẽ luôn tin tưởng và đứng về phía trẻ nếu như có ai đó làm tổn thương trẻ:

- Đối với những kẻ lạm dụng thường nói cho trẻ sẽ không ai tin lời em nói và họ sẽ ghét bỏ em nếu như chuyện này bị bại lộ.

- Trẻ luôn cảm thấy xấu hổ và giấu diếm mọi việc, bởi sợ cha mẹ lên án hay vì hiểu và đứng về phái mình, và thậm chí trẻ còn bị trừng phạt.

- Hãy để cho trẻ hiểu rằng, bạn không bao giờ trừng phạt chúng, nếu như chuyện xấu xảy ra, và luôn nói rằng mọi chuyện với cha mẹ đều là rất đúng và bạn sẽ luôn tự hào về trẻ.

- Bạn luôn nhớ rằng, nói chuyện với trẻ về giới tính sớm, cởi mở, dễ chịu và phải thành thật với trẻ. Đây chính là điều quan trọng nhất với trẻ khi cho chúng hiểu.

Qua bài viết này, các cha mẹ có thêm kinh nghiệm bổ ích trong việc nuôi dạy con trẻ hiểu rõ hơn về tình dục, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức bổ ích. Đây là những kiến thức bổ ích được các chị em trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại, chia sẻ lên đây để các mẹ cùng tìm hiểu và có thêm nhiều bổ ích trong cuộc sống cũng như việc nuôi con mình được tốt nhất.

Chúc bạn chăm sóc con tốt!

Xem thêm: Những điều cha mẹ nên buông bỏ để con sớm trưởng thành trong tương lai

 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngọc

Điều Dưỡng Viên Trịnh Bích Ngọc

Dược sĩ - Trung Cấp

Cô Bích Ngọc - Điều dưỡng viên Fagomom: Hơn 6 năm kinh nghiệm, thương bé, chuyên nghiệp.

  • Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Dược sĩ, trường Trung cấp Quang Trung.

  • Điểm nổi bật:

- Chuyên môn cao với hơn 6 năm kinh nghiệm tắm bé tại nhà, Cô Bích Ngọc chưa từng nhận lời phàn nàn nào từ bố mẹ.

- Cô Bích Ngọc được nhận xét là thân thiện, có nhiều kinh nghiệm, chuyên nghiệp. Cô Bích Ngọc biết cách tương tác với bé nên bé rất ngoan khi được cô tắm, bố mẹ luôn hài lòng về cô.

  • Chuyên môn:

- Tắm bé sơ sinh tại nhà.

- Chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà. 

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY