img

Những điều cha mẹ nên buông bỏ để con sớm trưởng thành trong tương lai

Khi đến một thời điểm nhất định nào đó, cha mẹ cần để trẻ tự mình lớn lên, đồng nghĩa với những điều cha mẹ buông bỏ thói quen đển con trưởng thành hơn trong tươi lại của mình.

Khi đến một thời điểm nhất định nào đó, cha mẹ cần để trẻ tự mình lớn lên, đồng nghĩa với những điều cha mẹ buông bỏ thói quen đển con trưởng thành hơn trong tươi lại của mình. Vậy cha mẹ nên buông bỏ con như thế nào được tốt nhất? Cùng chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom tìm hiểu về phương pháp dạy con ở dưới đây nhé.

Cho con tự lập:

Dạy con tự lập

Dạy con tự lập (ảnh minh họa)

Tốt nhất không nên làm mọi thứ cho con, để con tự làm các việc cá nhân của mình như: tự mặc quần áo, tự buộc dây dày, tự chuẩn bị đồ dùng học tập, tự đánh răng rửa mặt. Mặc dù, với những việc đó mẹ có thể giúp con làm nhanh hơn, nhưng mẹ cũng nên kiên nhẫn và chờ đợi cho con tự làm, chỉ đứng sau nhìn con và hướng dẫn chúng làm như thế nào cho đúng. Tuyệt đối không được giúp đỡ con, chỉ khuyên răn con, để con tự dựa vào chính bản thân mình.

Cho con một cơ hội lựa chọn:

Cho con cơ hội lựa chọn

Cho con cơ hội lựa chọn (ảnh minh họa)

Nên tạo cho trẻ cơ hội tự lựa chọn, cha mẹ không được lựa chọn quần áo, đồ chơi, với sở thích mà chúng mong muốn có được hay không muốn có chúng. Mẹ có thể cho chúng lời khuyên tốt đẹp cùng với những thảo luận với con về sự lựa chọn đó. Nhưng tuyệt đối không được nghĩ rằng mình biết rõ hơn con, khi nói tới những điều mà chúng muốn. Thực chất các bé đều biết hết, mẹ chỉ cần cho bé sự lựa chọn cơ hội để tìm ra những sở thích mà chúng đang mong muốn có được.

Để con tự đi một mình:

Để con tự đi một mình

Để con tự đi một mình (ảnh minh họa)

Thực tế bạn không thể đi theo con khắp mọi nơi được. Khi con đã đến tuổi trưởng thành, bạn hãy để con tự đi học đến trường một mình hoặc tự đi xe buýt của trường mình. Nhưng tất nhiên, mẹ cũng có thể đi cùng bé để cảm thấy bình tính, tự tin hơn và mẹ luôn chắc chắn về sự an toàn của bé. Nhưng đến một thời điểm nào đó, ở độ tuổi nào đó, trẻ sẽ biết dược những quy tắc an toàn và hiểu được về cách cư sử mỗi khi ra nơi công cộng. Và ngoài ra, hãy để cho trẻ đi cùng với bạn bè để chúng giao lưu, và trao đổi thông tin hàng ngày về bài học sẽ phù hợp với chúng hơn.

Dạy con tự biết cách kiểm soát bản thân:

Dạy cọn tự kiểm soát bản thân

Dạy cọn tự kiểm soát bản thân (ảnh minh họa)

Đôi khi con trẻ có những biểu cảm khác biệt trong cuộc sống như: khóc, cười, thậm chí ngịch ngợm điên cuồng nhưng chúng sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu trong những cơn thịnh nộ, bé đã được mẹ dạy cách kiểm soát về cảm xúc của mình. Đứa trẻ cần phải nhạy cảm về những gì mà mình đang xảy ra.

Hãy để cho trẻ tự giác:
Hãy để cho trẻ tự biết cách kỷ luật với bản thân và làm những điều cần thiết ngay cả khi chúng không có liên quan tới trò chơi của chúng. Nên tự giác đánh răng trước khi đi ngủ, cất dọn đồ chơi, và làm bài tập về nhà đều đặn là một trong những phần khoogn thể thiếu về thói quen hàng ngày của mỗi đứa trẻ. Cha mẹ cũng đừng kiểm soát những điều mà bé làm hãy để cho trẻ tự giác làm những công việc này của mình.

Hãy để trẻ tự trả lời câu hỏi:

Để trẻ tự trả lời những câu hỏi về mình

Để trẻ tự trả lời những câu hỏi về mình (ảnh minh họa)

Đừng bao giờ chê trách con của mình không biết giao tiếp với người khác mỗi khi cha mẹ chưa bao giờ để trẻ có cơ hội nói chuyện. Khi có một ai đó hỏi vể trẻ, thì hãy để trẻ tự tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó và phát triển một phán ứng tự phát. Nếu không trẻ sẽ trở nên nhút nhát và rụt rẻ hơn trước mọi người.

Hãy giải thích nguyên nhân và kết quả cho trẻ:

Giải thích cho trẻ hiểu nguyên nhân và kết quả của sự việc

Giải thích cho trẻ hiểu nguyên nhân và kết quả của sự việc (ảnh minh họa)

Nếu bạn nói con đã sai, thì hãy chỉ ra điểm sai cho trẻ biết tại sao con sai và sai như thế nào. Từ đó để trẻ rút ra kinh nghiệm cho bản thân của mình, và trẻ sẽ hiểu được hành động của trẻ sẽ dẫn tới kết quả nhất định, cố gắng giữ mọi bình tính để giải thích cho trẻ thấy được điểm sai của con.

Nên để cho con thấy mình bị mắc lỗi:

Hãy để con thấy mình bị mắc lỗi

Hãy để con thấy mình bị mắc lỗi (ảnh minh họa)

Đừng bao giờ hỗ trợ cho trẻ, với những việc đã gây ra nguy hiểm sẽ không được nhắc tới ở đây nhưng hay cho phép trẻ học hỏi từ các sai lầm của mình để có thể rút ra kinh nghiệm của bản thân, chúng sẽ giúp ích cho tương lai của trẻ sau này. Bạn luôn nhớ rằng, với những sai lầm, những lần vấp ngã hay thất vòng đều là một phần của cuộc sống thành công về sau của trẻ.

Giúp con tạo dựng kiến thức riêng cho mình:

Hãy để con có ý kiến riêng của mình

Hãy để con có ý kiến riêng của mình (ảnh minh họa)

Nên cho con có sự tự do bày tỏ về các quan điểm, ý kiến cá nhân riêng của mình, giúp trẻ sẽ không bị khuất phục trước mọi trò đùa từ bạn bè. Trong tương lại, trẻ sẽ tự mình tránh được những việc rơi vào cạm bẫy của mỗi người khác nhau.

Đừng nên đối xử với con như khi con còn bé:

Đừng nên đối xử với con như một đứa trẻ

Đừng nên đối xử với con như một đứa trẻ (ảnh minh họa)

Khi con đã được 3 tuổi, hãy cho chon tập làm với một số công việc và nhiệm vụ phù hợp với độ tuổi của con mình như: dọn dẹp nhà, sắp xếp đồ chơi,… Với những việc này sẽ góp thêm việc lớn lên trong sự phát triển thể chất và tư duy của trẻ. Và cũng giúp trẻ biết giúp đỡ người khác và tôn trọng công việc của người khác.

Đây là một số mẹo chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày của các mẹ trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại, giúp các mẹ có được thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con trẻ của mình. Chúc các mẹ có phương pháp dạy con bổ ích.

Xem thêm: Vai trò đặc biệt của bà ngoại trong cuộc đời của một đứa trẻ

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021