img

Những điều cha mẹ nên buông bỏ để con sớm trưởng thành trong tương lai

Khi đến một thời điểm nhất định nào đó, cha mẹ cần để trẻ tự mình lớn lên, đồng nghĩa với những điều cha mẹ buông bỏ thói quen đển con trưởng thành hơn trong tươi lại của mình.

Khi đến một thời điểm nhất định nào đó, cha mẹ cần để trẻ tự mình lớn lên, đồng nghĩa với những điều cha mẹ buông bỏ thói quen đển con trưởng thành hơn trong tươi lại của mình. Vậy cha mẹ nên buông bỏ con như thế nào được tốt nhất? Cùng chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom tìm hiểu về phương pháp dạy con ở dưới đây nhé.

Cho con tự lập:

Dạy con tự lập

Dạy con tự lập (ảnh minh họa)

Tốt nhất không nên làm mọi thứ cho con, để con tự làm các việc cá nhân của mình như: tự mặc quần áo, tự buộc dây dày, tự chuẩn bị đồ dùng học tập, tự đánh răng rửa mặt. Mặc dù, với những việc đó mẹ có thể giúp con làm nhanh hơn, nhưng mẹ cũng nên kiên nhẫn và chờ đợi cho con tự làm, chỉ đứng sau nhìn con và hướng dẫn chúng làm như thế nào cho đúng. Tuyệt đối không được giúp đỡ con, chỉ khuyên răn con, để con tự dựa vào chính bản thân mình.

Cho con một cơ hội lựa chọn:

Cho con cơ hội lựa chọn

Cho con cơ hội lựa chọn (ảnh minh họa)

Nên tạo cho trẻ cơ hội tự lựa chọn, cha mẹ không được lựa chọn quần áo, đồ chơi, với sở thích mà chúng mong muốn có được hay không muốn có chúng. Mẹ có thể cho chúng lời khuyên tốt đẹp cùng với những thảo luận với con về sự lựa chọn đó. Nhưng tuyệt đối không được nghĩ rằng mình biết rõ hơn con, khi nói tới những điều mà chúng muốn. Thực chất các bé đều biết hết, mẹ chỉ cần cho bé sự lựa chọn cơ hội để tìm ra những sở thích mà chúng đang mong muốn có được.

Để con tự đi một mình:

Để con tự đi một mình

Để con tự đi một mình (ảnh minh họa)

Thực tế bạn không thể đi theo con khắp mọi nơi được. Khi con đã đến tuổi trưởng thành, bạn hãy để con tự đi học đến trường một mình hoặc tự đi xe buýt của trường mình. Nhưng tất nhiên, mẹ cũng có thể đi cùng bé để cảm thấy bình tính, tự tin hơn và mẹ luôn chắc chắn về sự an toàn của bé. Nhưng đến một thời điểm nào đó, ở độ tuổi nào đó, trẻ sẽ biết dược những quy tắc an toàn và hiểu được về cách cư sử mỗi khi ra nơi công cộng. Và ngoài ra, hãy để cho trẻ đi cùng với bạn bè để chúng giao lưu, và trao đổi thông tin hàng ngày về bài học sẽ phù hợp với chúng hơn.

Dạy con tự biết cách kiểm soát bản thân:

Dạy cọn tự kiểm soát bản thân

Dạy cọn tự kiểm soát bản thân (ảnh minh họa)

Đôi khi con trẻ có những biểu cảm khác biệt trong cuộc sống như: khóc, cười, thậm chí ngịch ngợm điên cuồng nhưng chúng sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu trong những cơn thịnh nộ, bé đã được mẹ dạy cách kiểm soát về cảm xúc của mình. Đứa trẻ cần phải nhạy cảm về những gì mà mình đang xảy ra.

Hãy để cho trẻ tự giác:
Hãy để cho trẻ tự biết cách kỷ luật với bản thân và làm những điều cần thiết ngay cả khi chúng không có liên quan tới trò chơi của chúng. Nên tự giác đánh răng trước khi đi ngủ, cất dọn đồ chơi, và làm bài tập về nhà đều đặn là một trong những phần khoogn thể thiếu về thói quen hàng ngày của mỗi đứa trẻ. Cha mẹ cũng đừng kiểm soát những điều mà bé làm hãy để cho trẻ tự giác làm những công việc này của mình.

Hãy để trẻ tự trả lời câu hỏi:

Để trẻ tự trả lời những câu hỏi về mình

Để trẻ tự trả lời những câu hỏi về mình (ảnh minh họa)

Đừng bao giờ chê trách con của mình không biết giao tiếp với người khác mỗi khi cha mẹ chưa bao giờ để trẻ có cơ hội nói chuyện. Khi có một ai đó hỏi vể trẻ, thì hãy để trẻ tự tìm câu trả lời cho các câu hỏi đó và phát triển một phán ứng tự phát. Nếu không trẻ sẽ trở nên nhút nhát và rụt rẻ hơn trước mọi người.

Hãy giải thích nguyên nhân và kết quả cho trẻ:

Giải thích cho trẻ hiểu nguyên nhân và kết quả của sự việc

Giải thích cho trẻ hiểu nguyên nhân và kết quả của sự việc (ảnh minh họa)

Nếu bạn nói con đã sai, thì hãy chỉ ra điểm sai cho trẻ biết tại sao con sai và sai như thế nào. Từ đó để trẻ rút ra kinh nghiệm cho bản thân của mình, và trẻ sẽ hiểu được hành động của trẻ sẽ dẫn tới kết quả nhất định, cố gắng giữ mọi bình tính để giải thích cho trẻ thấy được điểm sai của con.

Nên để cho con thấy mình bị mắc lỗi:

Hãy để con thấy mình bị mắc lỗi

Hãy để con thấy mình bị mắc lỗi (ảnh minh họa)

Đừng bao giờ hỗ trợ cho trẻ, với những việc đã gây ra nguy hiểm sẽ không được nhắc tới ở đây nhưng hay cho phép trẻ học hỏi từ các sai lầm của mình để có thể rút ra kinh nghiệm của bản thân, chúng sẽ giúp ích cho tương lai của trẻ sau này. Bạn luôn nhớ rằng, với những sai lầm, những lần vấp ngã hay thất vòng đều là một phần của cuộc sống thành công về sau của trẻ.

Giúp con tạo dựng kiến thức riêng cho mình:

Hãy để con có ý kiến riêng của mình

Hãy để con có ý kiến riêng của mình (ảnh minh họa)

Nên cho con có sự tự do bày tỏ về các quan điểm, ý kiến cá nhân riêng của mình, giúp trẻ sẽ không bị khuất phục trước mọi trò đùa từ bạn bè. Trong tương lại, trẻ sẽ tự mình tránh được những việc rơi vào cạm bẫy của mỗi người khác nhau.

Đừng nên đối xử với con như khi con còn bé:

Đừng nên đối xử với con như một đứa trẻ

Đừng nên đối xử với con như một đứa trẻ (ảnh minh họa)

Khi con đã được 3 tuổi, hãy cho chon tập làm với một số công việc và nhiệm vụ phù hợp với độ tuổi của con mình như: dọn dẹp nhà, sắp xếp đồ chơi,… Với những việc này sẽ góp thêm việc lớn lên trong sự phát triển thể chất và tư duy của trẻ. Và cũng giúp trẻ biết giúp đỡ người khác và tôn trọng công việc của người khác.

Đây là một số mẹo chia sẻ trong cuộc sống hàng ngày của các mẹ trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại, giúp các mẹ có được thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con trẻ của mình. Chúc các mẹ có phương pháp dạy con bổ ích.

Xem thêm: Vai trò đặc biệt của bà ngoại trong cuộc đời của một đứa trẻ

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17

Sep

[Dính thắng lưỡi ở trẻ] Dấu hiệu, phương pháp điều trị 

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dính thắng lưỡi ở trẻ là một dị tật bẩm sinh dạng nhẹ. Tình trạng này xảy ra khi lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi bị ngắn, dày khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế làm cho trẻ gặp khó khăn trong việc bú, ăn, uống, nuốt.

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17

Sep

[Dấu hiệu nhận biết] Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

17 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một trong những bệnh lý vô cùng nguy hiểm và cần được can thiệp phẫu thuật trước 6 tiếng kể từ khi xuất hiện cơn đau.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16

Sep

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Biểu hiện và phương pháp điều trị

16 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Thoát vị bẹn ở trẻ em là tình trạng bẩm sinh, gây ra cảm giác không thoải mái cũng như dễ xuất hiện biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15

Sep

[Bố mẹ cần biết] Viêm gan B ở trẻ em

15 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Phần lớn trẻ nhỏ bị nhiễm virus viêm gan B là do lây truyền từ mẹ sang con. Cơ chế lây truyền là do virus có trong máu, các chất dịch của người mẹ (bị nhiễm virus viêm gan B) sẽ truyền vào cơ thể trẻ.

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14

Sep

[Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh] - Những điều bố mẹ cần biết

14 Tháng 09, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất nghiệm trọng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14

Sep

Viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh: Triệu chứng và cách điều trị

14 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh viêm da tiết bã ở trẻ sơ sinh thường xảy ra trên các vùng da nơi các tuyến bã nhờn hoạt động thường xuyên hơn, tức là các vùng có lông và các kẽ da như da đầu, ở lông mày, 2 bên cánh mũi, cằm, má, bẹn và vùng da sau tai.

[Bệnh sởi ở trẻ em] Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

11

Sep

[Bệnh sởi ở trẻ em] Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

11 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Bệnh sởi ở trẻ em rất nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm. Vì vậy, khi trẻ có bất kỳ dấu hiệu gì bất thường, nghi ngờ mắc sởi, bố mẹ cần thăm khám càng sớm càng tốt.

[Viêm màng não ở trẻ em] Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

10

Sep

[Viêm màng não ở trẻ em] Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

10 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Dấu hiệu bệnh viêm màng não trẻ em rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Chính vì vậy, bố mẹ cần quan sát thật kỹ những biểu hiện khác thường ở trẻ để có phương pháp điều trị kịp thời.

Viêm tai ngoài ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

09

Sep

Viêm tai ngoài ở trẻ: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

09 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Viêm tai ngoài là do vi khuẩn hoặc trong một số trường hợp hiếm có thể do nấm gây nên. Ai cũng có thể bị mắc bệnh viêm tai ngoài, nhưng trẻ em là đối tượng dễ bị nhất

Viêm tai giữa ở trẻ: 8 dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

08

Sep

Viêm tai giữa ở trẻ: 8 dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

08 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Viêm tai giữa (hay còn gọi là nhiễm trùng tai giữa) là sự tổn thương và viêm nhiễm xuất hiện trong tai do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc bị tác động từ các yếu tố bên ngoài môi trường.

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột: Nguyên nhân, cách phòng tránh

07

Sep

Trẻ bị loạn khuẩn đường ruột: Nguyên nhân, cách phòng tránh

07 Tháng 09, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trẻ bị loạn khuẩn đường ruột là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách phòng tránh ra sao? Hãy tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Top 5 thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển

05

Sep

Top 5 thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển

05 Tháng 09, 2021 Tin Tức

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ não cho trẻ chậm phát triển, vì vậy các bố mẹ cần lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của con.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY