img

[Dấu hiệu nhận biết] trẻ chậm mọc răng

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? Cùng các chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhất cho con yêu.

Trẻ chậm mọc răng - Nhiều mẹ đang lo lắng không biết thời điểm nào con mọc răng là thích hợp? và trong thời kỳ mọc răng con có những biểu hiện bệnh như thế nào? Sau đây các chuyên gia FaGoMom đưa ra bài viết hỗ trợ các bạn về kiến thức để cha mẹ hiểu kỹ hơn về vấn đề mọc răng ở trẻ.

Quá trình mọc răng ở trẻ theo từng tháng

Trong phần này, FaGoMom chia sẻ với bạn về từng giai đoạn mọc răng của trẻ sơ sinh. Các mẹ cũng cần nắm bắt từng giai đoạn này để có chế độ chăm sóc con yêu tốt nhất:

- Khi bé từ 6 - 9 tháng tuổi: Bắt đầu mọc bốn răng cửa giữa

Vào khoảng tháng thứ 6 những chiếc răng đầu tiên của bé sẽ xuất hiện ở vị trí răng cửa hàm dưới. Khi mọc những chiếc răng đầu tiên bé sẽ rất đau đớn. Vì thế, trẻ có thể cáu gắt, khó chịu, bỏ bú và sốt nhẹ.

Khi bước sang tháng thứ 8 thì hai răng cửa hàm trên sẽ tiếp tục mọc sau khi hai răng cửa hàm dưới xuất hiện.

- Từ 7 - 10 tháng: Hai răng cửa trên

Bước sang tháng thứ 7 đến 10 tháng, bé bắt đầu mọc 2 chiếc răng cửa phía trên, hai răng cửa hàm dưới thường xuất hiện muộn hơn, mọc khi bé bước vào tháng tuổi thứ 16.

Khi bé mọc răng đầu tiên làm bé khó chịu, quấy khóc

Khi bé mọc răng đầu tiên làm bé khó chịu, quấy khóc

- Từ 12 – 14 tháng: Bé mọc 4 răng hàm sữa

Răng hàm của bé sẽ xuất hiện sau khi răng cửa mọc đầy đủ. Đầu tiên là 2 chiếc răng hàm bên trong ở hàm trên, đây là 2 chiếc răng hàm nằm ở vị trí giữa hàm, cách một đoạn so với răng cửa.

Và tiếp theo là sự xuất hiện của hai chiếc răng hàm dưới đối diện với hai chiếc răng hàm trên. Do đó, lúc này mẹ cần chú ý trong việc chăm sóc răng miệng của trẻ để bổ sung fluor và phòng ngừa các bệnh răng miệng.

- Từ 16 - 18 tháng: Bé mọc 4 răng nanh sữa.

Khi trẻ được 16 - 18 tháng thì những chiếc răng nanh sữa hàm trên nhú mọc, lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng cửa và răng hàm.

Sau khi hai chiếc răng nanh sữa hàm trên mọc đầy đủ tiếp theo là hai răng nanh hàm dưới xuất hiện. Đối với một số trường hợp, trẻ phải đến 22 tháng mới nhú mọc đầy đủ bốn chiếc răng nanh sữa này.

- Từ 20 - 30 tháng: Bốn răng hàm sữa cuối cùng của trẻ mọc.

Vào tháng thứ 20 và hai chiếc răng hàm cuối cùng sẽ lấp đầy hàm dưới. Lúc này, khi hai răng hàm cuối cùng của hàm dưới mọc thì liên tiếp đó sẽ là sự xuất hiện của hai răng hàm cuối cùng của hàm trên.

Lịch mọc răng của trẻ em hoàn thiện khi trẻ bước vào tháng tuổi thứ 30.

 Mẹ cần chăm sóc răng sữa cho bé thận trọng

Mẹ cần chăm sóc răng sữa cho bé thận trọng

Dấu hiệu trẻ chậm mọc răng

Ở trẻ nhỏ chậm mọc răng là tình trạng mọc răng sữa chậm. Như vậy, trẻ chậm mọc răng nếu ngoài 12 tháng mà răng sữa chưa bắt đầu mọc.

  • Bình thường, trẻ bắt đầu mọc răng khi đến tháng thứ 5, 6 và đến khoảng 2 tuổi rưỡi là bé sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Vì thế, nếu qua 12 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa nhú chiếc răng sữa nào thì bé nhà bạn bị chậm mọc răng

  • Chậm mọc răng do sinh lý ở trẻ là đối với những trẻ chỉ bị chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển thể chất bình thường

  • Đối với trường hợp, trẻ em chậm mọc răng kèm theo hiện tượng còi cọ, thiếu chiều cao cân nặng, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm ban đêm…trong vấn đề này trẻ chậm mọc răng có thể là do chế độ dinh dưỡng bổ sung cho trẻ chưa hợp lý.

Đối với những bé sau 12 tháng mà trẻ vẫn chưa mọc răng thì chứng tỏ bé chậm mọc răng, cha mẹ nên đưa bé tới nha khoa để các bác sĩ khám và có biện pháp can thiệp xử lý kịp thời.

Xem thêm: Trẻ sốt do mọc răng

Nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới việc chậm mọc răng ở trẻ. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất mà trẻ thường gặp phải:

Bé sinh sớm hay muộn cũng ảnh hưởng đến việc mọc răng

Bé sinh sớm hay muộn cũng ảnh hưởng đến việc mọc răng

- Nguyên nhân khách quan

+ Do di truyền: Di truyền là một trong những lý do chính khiến trẻ mọc răng chậm. Lúc này, bạn hãy xem xét tiểu sử gia đình bạn xem có ai gặp vấn đề này không. Đối với trường hợp nếu có, thì bạn có thể cần phải chờ đợi thêm cho đến khi trẻ mọc răng.

+ Do thời điểm sinh sớm, muộn khác nhau: Thường thì đối với những trẻ bị sinh sớm hay còn gọi là sinh non, sinh thiếu tháng, thiếu cân thường sẽ có khả năng mọc răng chậm so với những trẻ sinh đủ ngày, đủ cân nặng.

+ Nhiễm khuẩn khoang miệng:

Khi trẻ bị viêm lợi, và nhiễm khuẩn khoang miệng thì có thể dẫn tới tình trạng mọc răng chậm đối với trẻ. Bởi vì, vi khuẩn và nấm ngứa phát triển trong khoang miệng khiến cho lợi, nướu bị tổn thương. Hệ quả là răng trẻ sẽ không thể mọc lên được.

Trong trường hợp trẻ bị chậm mọc răng do nhiễm khuẩn khoang miệng thì khoang miệng có mùi hôi, trẻ bị đau, hay quấy khóc.

Việc chậm mọc răng ở trẻ liên quan đến một số bệnh lý răng miệng, viêm nhiễm, răng miệng trẻ đặc biệt là vùng lợi, nướu bị tổn thương.

 Trẻ bị nhiễm khuẩn khoang miệng cũng là nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ

Trẻ bị nhiễm khuẩn khoang miệng cũng là nguyên nhân gây chậm mọc răng ở trẻ

- Nguyên nhân chủ quan

+ Do suy tuyến giáp: Nếu trẻ mắc bệnh suy tuyến giáp có thể gây mọc răng chậm ở trẻ. Với trường hợp này, trẻ cần được tư vấn y tế. Suy tuyến giáp cũng có thể gây ra chậm đi, chậm nói và thừa cân ở trẻ.

+ Do bẩm sinh: Một nguyên nhân nữa mà dẫn tới trẻ chậm mọc răng có thể do nguyên nhân bẩm sinh và không hẳn do trẻ thiếu chất. Đối với những trẻ bị sinh non thường có tỷ lệ răng mọc chậm hơn những trẻ sinh đầy đủ ngày tháng bình thường.

 Bé chậm mọc răng có thể do bẩm sinh

Bé chậm mọc răng có thể do bẩm sinh

+ Do thiếu vitamin D: Nếu cơ thể trẻ không được bổ sung vitamin D đầy đủ, sẽ khiến cơ thể không thể sử dụng canxi để xây dựng cấu trúc xương và răng. Vì thế, thiếu vitamin D có thể là lý do em trẻ chậm mọc răng. Nguồn vitamin D được ví như chính là ánh nắng mặt trời. Vì thế, mẹ hãy cung cấp bổ sung kịp thời. Việc thiếu vitamin D có thể xảy ra một cách tự nhiên ở những em trẻ sinh non. Việc thiếu Vitamin D sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hấp thụ Canxi.

+ Do thiếu canxi: 

Canxi là một dưỡng chất không thể thiếu trong việc phát triển xương, răng của trẻ. Vì thế, khi trẻ bị thiếu canxi sẽ khiến cho các mầm răng kém phát triển nên không thể nhú dài ra được.

Và sữa chính là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho trẻ. Đối với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu trẻ vẫn bú sữa mẹ, vì thế nếu người mẹ trong quá trình cho trẻ bú ăn uống kiêng khem sẽ dẫn đến thiếu canxi để cung cấp cho trẻ. Đồng thời, việc cơ thể trẻ hấp thụ quá nhiều lượng Photpho cũng có thể khiến cho việc hấp thụ canxi của trẻ bị giảm đi.

Canxi là thành phần tạo nên việc hình thành xương, răng

Canxi là thành phần tạo nên việc hình thành xương, răng

+ Do thiếu MK7: ​Các bạn có thể hiểu MK7 là một loại vitamin K2, nó có nhiệm vụ chính là đưa Canxi ở máu vào xương và răng giúp trẻ mọc răng đều đẹp, khỏe. Trong trường hợp đối với nhiều bé có thể đã bổ sung đủ hàm lượng canxi và Vitamin D sẵn sàng, nhưng thiếu đi MK7 thì hiệu quả cũng chỉ đạt khoảng 30%.

+ Hấp thụ quá nhiều Photpho: Một nguyên nhân chủ quan nữa là cơ thể bé có quá nhiều Photpho ngăn cản quá trình hấp thụ Canxi của cơ thể. Do đó, trẻ thừa Photpho sẽ bị thiếu Canxi khiến mầm răng lâu nhú lên khỏi nướu. Dấu hiệu trẻ bị thừa Photpho còn kèm theo các biểu hiện như xơ cứng mạch máu, suy thận và tim phình to,....

+ Trẻ bị suy dinh dưỡng: Khi thể chất của trẻ kém phát triển, sẽ không tạo đủ năng lượng cung cấp cho các hoạt động cho trẻ cũng có thể khiến răng mọc muộn hơn so với những trẻ có đủ dinh dưỡng, thể chất tốt.

+ Trẻ mắc một số bệnh lý: Một số bệnh lý trẻ thường gặp là có thể do trẻ mắc hội chứng down hoặc trẻ có vấn đề bất thường về tuyến yên cũng có khả năng mọc răng chậm hơn bình thường.

Trẻ chậm mọc răng có nguy hiểm không?

Khi thấy bé chậm mọc răng cha mẹ thường tỏ ra khá lo lắng, điều này cha mẹ không cần lo lắng và cũng không nên so sánh với các bé khác vì thời gian mọc răng của mỗi bé không giống nhau. Có những trẻ 4 tháng đã mọc răng, nhưng có trẻ lại mọc muộn hơn tới 9 – 10 tháng. Cũng tương tự như thế mà tùy từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2 hay 3 tuổi với đầy đủ 20 răng. 

Bình thường, những trẻ bị thiếu canxi sẽ chậm mọc răng hơn các trẻ khác, tuy nhiên việc mọc răng sớm không có nghĩa là đủ canxi. Bởi vì, có nhiều trẻ mới đẻ ra đã có răng, đây là quá trình sinh lý bình thường. Nếu 3 tháng đã mọc răng thì cũng không có gì phải lo lắng. Đối với những trẻ mọc răng sớm, lúc này cha mẹ cần để ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống của trẻ. Bởi vì, trẻ mọc răng có thể bị đau, sốt dẫn đến mệt mỏi chán ăn, vì vậy trong giai đoạn này không nên quá để ý đến cân nặng của trẻ.

Bên cạnh đó, việc mọc răng chậm ở trẻ cha mẹ cũng không nên coi thường, vì nếu để tình trạng này quá lâu có thể dẫn tới các biến chứng không tốt về sau như:

+ Do răng sữa mọc quá chậm dẫn đến răng vĩnh viễn mọc lệch

+ Bé có thể xuất hiện “hàm răng đôi do bộ răng vĩnh viễn xuất hiện cùng lúc với răng sữa mọc chậm, trường hợp đặc biệt có thể xảy ra là răng vĩnh viễn sẽ mọc trước răng sữa. Làm cho là răng sữa và răng vĩnh viễn tồn lại song song khiến cho bé có hai hàm răng.

+ Do răng vẫn nằm dưới bề mặt nướu nên bé bị viêm quanh thân răng

+ Có thể xảy ra tình trạng sâu răng, ngay khi răng còn ở dưới nướu, vi khuẩn gây sâu răng vẫn có thể phát triển. Tình trạng này có thể lây lan, khiến cho trẻ cho trẻ bị sâu răng nhiều chiếc cùng một lúc.

 Khi trẻ mọc răng chậm mẹ cần chú ý tới trẻ hơn

Khi trẻ mọc răng chậm mẹ cần chú ý tới trẻ hơn

Xem thêm: [MÁCH MẸ] chăm trẻ biếng ăn khi mọc răng

Cách đối phó với việc trẻ chậm mọc răng

Điều đầu tiên cha mẹ cần làm chính khi thấy trẻ mọc răng muộn là nên xem xét tình trạng sức khỏe trẻ như thế nào hay nói cách khác chính là tìm hiểu nguyên nhân trẻ chậm mọc răng để có được những giải pháp giúp trẻ cải thiện tình trạng này.

Mẹ nên ăn uống đa dạng ngay từ giai đoạn mang thai và cho con bú người, đảm bảo đủ chất, không nên quá kiêng khem. Vì thế, quan trọng nhất là cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như canxi, vitamin... cho thai nhi được phát triển toàn diện nhất có thể.

Vì thế, khi trẻ chậm mọc răng mẹ cần thực hiện những điều sau:

- Thay đổi thói quen hàng ngày:

+ Khi trẻ chậm mọc răng thì mẹ cần bổ sung thêm vitamin D và canxi cho trẻ mỗi ngày. Trong trường hợp nếu phải sử dụng dưới dạng thuốc thì phải được đồng ý của bác sĩ.

+ Khi trẻ được 1 tháng tuổi thì mọi người bắt đầu cho trẻ (và cả mẹ) tắm nắng vào buổi sáng, duy trì liên tục hàng ngày cho đến khi trẻ biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình 15-30 phút mỗi ngày, trẻ có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.

 Mẹ chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé chậm mọc răng

Mẹ chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho bé chậm mọc răng

- Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ:

+ Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ, đặc biệt là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo…

+ Các bạn có thể chú ý đến thực đơn dành cho các trẻ chậm mọc răng nên đảm bảo các yếu tố chất đường, đạm, tinh bột, chất béo... Nên chú ý cung cấp đầy đủ chất đạm và nhất là đạm động vật chất béo trong quá trình ăn dặm của trẻ. Mẹ có thể nêm thêm dầu ăn trong bát bột (hoặc cháo) cho trẻ.

+ Các bạn nên cho trẻ ăn thêm các loại hoa quả tươi hoặc bạn có thể ép lấy nước cho trẻ uống hoặc xay cả bã và cho trẻ dùng.

+ Và ngoài sữa là nguồn dinh dưỡng chính, mẹ cũng có thể cho trẻ dùng thêm sữa chua hoặc phô mai.

+ Đặc biệt bạn nên tập cho trẻ ăn uống theo thời gian biểu và tránh ăn vặt.

+ Cha mẹ nên tăng cường sữa 500-800ml mỗi ngày. Đặc biệt, không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ... và nhất là nước khoáng bởi có thể làm giảm hấp thu canxi.

+ Bên cạnh đó, nên để trẻ ngủ đủ giấc và khuyến khích trẻ vận động cũng là biện pháp kích thích trẻ ăn ngon miệng, tránh suy dinh dưỡng.

Như thế, đối với trẻ chậm mọc răng không nguy hiểm, nhưng để tránh nguy cơ biến chứng xấu về sau, cha mẹ nên cho trẻ tới gặp nha sĩ khi quá 12 tháng mà trẻ chưa mọc chiếc răng nào. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên áp dụng một số phương pháp thay đổi thói quen lẫn cải thiện dinh dưỡng để hỗ trợ hệ răng của con phát triển tốt hơn nhé.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Điều dưỡng viên Tôn Nữ Thanh Hương

Y Sỹ - Trung Cấp

Có Hơn 5 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà Tốt nghiệp trường Trung cấp Tổng Hợp Đông Nam Á - Khoa Y Sĩ

HỖ TRỢ

[Thực đơn] cho trẻ bị thiếu máu được bác sĩ khuyên dùng

26

Apr

[Thực đơn] cho trẻ bị thiếu máu được bác sĩ khuyên dùng

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị thiếu máu cần bổ sung thực phẩm như thế nào để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé? Hãy cùng FaGoMom đi tìm lời giải đáp tốt nhất.

[Trẻ thừa cân béo phì] - Nguyên nhân và giải pháp

26

Apr

[Trẻ thừa cân béo phì] - Nguyên nhân và giải pháp

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thừa cân béo phì: Nguyên nhân và giải pháp nào sẽ giúp mẹ đánh bật tình trạng trẻ thừa cân béo phì? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm hiểu chi tiết

[Trả lời] Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh có nguy hiểm?

26

Apr

[Trả lời] Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh có nguy hiểm?

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh là vấn đề khiến nhiều cha mẹ lo lắng, vì trẻ em ra mồ hôi chân tay lạnh có thể ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của trẻ.

[Trẻ chậm biết đi] - Nguyên nhân và giải pháp

26

Apr

[Trẻ chậm biết đi] - Nguyên nhân và giải pháp

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ chậm biết đi - Ở trẻ nhỏ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Có những bệnh lý và biểu hiện làm cho cha mẹ không khỏi lo lắng.

[Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

26

Apr

[Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

26 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh - Ở trẻ sơ sinh có những bệnh lý mà cha mẹ luôn luôn phải lo lắng, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị.

[Cách xử lý] Bệnh lang ben, lang trắng ở trẻ sơ sinh

22

Apr

[Cách xử lý] Bệnh lang ben, lang trắng ở trẻ sơ sinh

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bệnh lang ben ở trẻ sơ sinh - Một bệnh lý mà thường gặp ở trẻ sơ sinh là lang ben, bệnh dễ tái phát và khó điều trị gây nguy hiểm hơn so với người lớn.

[Phân biệt] Bệnh vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

22

Apr

[Phân biệt] Bệnh vàng da sinh lý và bệnh lý ở trẻ sơ sinh

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh có thể gây biến chứng vàng da nhân não, có thể khiến trẻ tử vong hoặc để lại di chứng chậm phát triển ở trẻ.

[Trẻ 3 tuổi hay bị nôn trớ sau ăn] Nguyên nhân và cách xử lý

22

Apr

[Trẻ 3 tuổi hay bị nôn trớ sau ăn] Nguyên nhân và cách xử lý

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị nôn trớ, nguyên nhân của tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Mẹ cùng FaGoMom đi khám phá tìm câu trả lời.

[Cách xử lý] Trẻ sơ sinh 1-6 tháng hay bị trớ, ọc sữa

22

Apr

[Cách xử lý] Trẻ sơ sinh 1-6 tháng hay bị trớ, ọc sữa

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ: Nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết.

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

22

Apr

[Cách xử lý] trẻ uống Rota về bị nôn trớ

22 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ uống rota về bị nôn trớ là một trong những hiện tượng khá phổ biến. Vậy nguyên nhân và cách xử lý như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom tìm lời giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021