img

Bị tiền sản giật có sinh thường được không?

Có nhiều chị em phụ nữ đã gửi câu hỏi: “Bị tiền sản giật có sinh thường được không?” đến chuyên mục mang thai của gia đình FaGoMom trong suốt tuần qua.

Có nhiều chị em phụ nữ đã gửi câu hỏi: “Bị tiền sản giật có sinh thường được không?” đến chuyên mục mang thai của gia đình FaGoMom trong suốt tuần qua. Thực chất tiền sản giật chính là một trong những loại biến chứng của thai kỳ đặc trưng bởi tình trạng huyết áp cao và có các dấu hiệu bị tổn thương về hệ thống cơ quan khác, thường là gan và thận, tiền sản giật thường bắt đầu sau tuần 20 của thai kỳ ở phụ nữ có huyết áp bình thường. Nhưng để rõ hơn về tình trạng tiền sản giật có sinh thường được không, thì bạn nên theo dõi kỹ lưỡng các thông tin ở bài viết dưới đây.

1. Biến chứng của tiền sản giật

Phần lớn phụ nữ đều cho rằng tiền sản giật không sinh thường được mà cần phải mổ gấp bởi chúng không có các biến chứng nguy hiểm khôn lường. Nhưng thực chất thì như thế nào, và tiển sản giật có sinh thường được không? Thì trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về các biến chứng của căn bệnh này nhé.

Tình trạng bị tiền sản giật xảy ra càng sớm trong thời kỳ mang thai thì nguy cơ cho bạn và em bé lại càng gặp nguy hiểm lớn. Tất cả các biến chứng của tiền sản giật được thống kê ở dưới:

+ Hạn chế về sự tăng trưởng của thai nhi: Tiền sản giật sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến động mạch vận chuyển máu tới thai nhi. Nếu thai nhi đã không nhận đủ máu thì em bé của bạn sẽ không thể nhận đủ lượng máu và oxy như các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Với điều này có thể sẽ dẫn đến khả năng sinh tưởng chậm và được gọi là hạn chế tăng trưởng của thai nhi, và thai nhi bị sinh non.

+ Tình trạng sinh non: Khi bạn bị tiền sản giật nghiêm trọng, bạn có thể sẽ được sinh sớm để cứu mang sống của cả bạn và em bé. Việc sinh non có thể sẽ dẫn tới các vấn đề về hô hấp và những vấn đề khác của trẻ. Bác sĩ sẽ giúp bạn biết được thời điểm lý tưởng nhất để sinh con.

+ Bị bong non nhau thai: Tiền sản giật sẽ làm tăng khả năng bị vỡ nhau thai, với tình trạng nhau thai bị tách ra khỏi thành cua tử cung trước khi sinh. Với sự gián đoạn khá nghiêm trọng cơ thể sẽ gây ra chảy máu khá nặng, đe dọa về tính mạng cho cả bạn và trẻ.

+ Hội chứng HELLP: HELLP được viết tắt của tan máu (chính là phá hủy các tế bào hồng cầu), với men gan cao và số lượng của tiểu cầu thấp, hội chứng này chính là một loại dạng tiền sản giật nặng hơn và có thể nhanh chóng đe doạn tới tính mạng của cả bạn và em bé.

Biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật

Biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật (Ảnh minh họa)

Tất cả các triệu chứng của hội chứng HELLP gồm có: buồn nôn, nôn, đau đầu và bị đau bụng ở trên bên phải. Với hội chứng HELLP khá đặc biệt nguy hiểm bởi chúng có thể sẽ gây hại tới một số hệ thống về cơ quan. Và đôi khi, chúng có thể phát triển khá đột ngột, ngay cả trước khi bị huyết áp cao và được phát hiện hoặc cũng có thể phát triển mà không có bất kể triệu chứng nào.

+ Bị sản giật: Khi bị tiền sản giật không kiểm soát được, thì sản giật về cơ bản chính là tiền sản giật kết hợp với co giật có thể được phát triển, và rất khó để dự đoán được bệnh nhân nào sẽ bị tiền sản giật đủ nghiêm trọng dẫn tới sản giật.

Thông thường sẽ không có các triệu chứng hoặc các dấu hiệu về cảnh báo để dự đoán sản giật. Bởi khi sản giật cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé, với việc sinh nở càng trở nên cần thiết, với bất kể thời gian mang thai là bao lâu.

+ Làm tổn thương các cơ quan khác: Tiền sản giật cũng có thể sẽ làm tổn thương tới thận, gan, phổi, tim hoặc mắt và cũng có thể sẽ gây ra đột quỵ hoặc các chấn thương tới não. Số lượng bị tổn thương cho tất cả các cơ quan khác đều phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng tiền sản giật.

+ Về bệnh tim mạch: Khi bị tiền sản giật có thể làm tăng các nguy cơ mắc bệnh tim mạch máu trong tương lai tới. Thậm chí còn lớn hơn nữa nếu bạn bị tiền sản giật nhiều lần hoặc bạn sinh con non, để giảm thiểu về sự rủi ro sau khi sinh thì bạn cố gắng duy trì về cân nặng phù hợp của mình, ăn nhiều loại trái cây tươi và rau củ quả, tập thể dục đều đặn, thường xuyên và không được hút thuốc.

2. Bị tiền sản giật có sinh thường được không?

Bạn vẫn thắc mắc: Tiền sản giật có sinh thường được không? Cho dù tiền sản giật có các biến chứng khá nguy hiểm như đã kể ở trên nhưng không phải bạn không thể sinh thường được. Theo các bác ĩ, có gần 40% thai phụ bị mắc tiền sản giật vẫn được theo dõi sinh thường khá an toàn, phần còn lại được chỉ định mổ lấy thai. Nếu thai nhi đã được phát triển tới tuần thứ 35 và 36 thì cổ tử cụng của người mẹ đã mêm hơn thì có cơ hôi sinh thường, bác sĩ sẽ trao đổi kỹ lương và theo dõi sát về tình trạng cảu bà bầu trong suốt quá trình chuyển dạ. Trong trường hợp tiền sản giẩn nhẹ, thai nhi còn non tháng, người mẹ đang có điều kiện và kiến thức thì có thể theo dõi thêm.

Bị tiền sản giật vẫn chờ ngày sinh thường

Bị tiền sản giật vẫn chờ ngày sinh thường (Ảnh minh họa)

Hàng ngày phải đo huyết áp thường xuyên 2 lần mỗi ngày, và ghi lại tất cả các thông số đã đo được, thoi dõi về cân nặng, khả năng máy thai, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn, không được làm việc, và tái khám thường xuyên 1 tuần 1 lần.

Khi ở bệnh viên, thai phụ cần làm tất cả các xét nghiệm, huyết đồ, chức năng gan, chức năng thận, xét nghiệm vè đông máu toàn bộ, nhóm máu và tổng phân tích về nước tiểu. Đo độ monitoring sản khoa, siêu âm về thai Doppler, hướng dẫn theo dõi về cử động của thai máy.

Nhưng, với thai phụ bị tiền sản giật thường được khuyến khách về sinh mổ hơn là sinh thường, bởi chúng có nguy cơ sinh non thiếu tháng và khó khăn trong quá trình chuyển dạ.

Bởi vậy, bạn hoàn toàn có thể sinh thường nếu bị các tiền sản giật nhẹ và thai nhi từ 35 tuần tuổi trở lên. Và hoàn toàn ngược lại, nếu bạn đang bị nặng thì các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Nói về tình trạng của tiền sản giật nặng để các mẹ bầu sẽ không bị rơi vào tình trạng hoang mang và biết cách xử lý tốt nhất.

3. Triệu chứng của tiền sản giật

 Nếu bạn không may mắc chứng tiền sản giật nặng như protein trong nước tiểu cao, huyết áp cao, hoặc tăng cân đột ngột và phù hợp, đặc biệt ở mặt và tay. Với những điều này cũng sẽ xảy ra ở khá nhiều trường hợp mang thai bình thường. Bởi vậy, với tất cả các triệu chứng này sẽ không được coi trọng là dấu hiệu đáng tin cậy của tiền sản giật.

Triệu chứng bị tiền sản giật

Triệu chứng bị tiền sản giật (Ảnh minh họa)

Nếu tất cả các bác sĩ đang hướng dẫn về chế độ sinh hoạt, ăn uống thì bạn vẫn có thể cải thiện được các tình trạng này và vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Nhưng, nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng bệnh tiền sản giật nặng như dưới đây thì bạn cần sinh mô để đảm bảo cho cả mẹ và trẻ được an toàn:

+ Huyết áp vượt quá ngưỡng 140/90 mmHg hoặc cao hơn và được ghi nhận trong cả 2 lần, với mỗi lần cách nhau ít nhất 4h thì được xem là tình trạng bất thường.

+ Protein dư thừa trong nước tiểu của sản phụ hoặc với các dấu hiệu về vấn đề thận như: nhức đầu dữ dội, thay đổi về thị lực (mất thị lực tạm thời, mờ mắt hoặc bị nhạy cảm với ánh sáng), bị đau bụng trên thường ở dưới sườn bên phải, buồn nôn và nôn, lượng nước tiểu giảm, giảm mức độ tiểu cầu trong má, chức năng gian suy giảm, khó thở.

Xem thêm:

                 Thai chậm phát triển có giữ được không?

                 Thai nhi mấy tháng quay đầu? Tầm quan trọng của vấn đề này

4. Hướng dẫn cách phòng ngừa tiền sản giật

Theo các nhà nghiên cứu, bạn cũng có thể ngăn ngừa tiền sản giật bằng việc thay đổi về chế độ ăn uống, hoạt động mỗi ngày như sau:

+ Bạn cần bổ sung về canxi bằng các loại thực phẩm bởi việc này cũng có thể giúp ngăn ngừa tiền sản giật.

+ Ăn ít muối

+ Hạn chế về calo hoặc tiêu thụ tỏi, dầu cá

+ Tăng lượng vitamin C và E

+ Bổ sung thực phẩm có chứa vitamin D

Bác sĩ hướng dẫn về cách phòng ngừa tiền sản giật

Bác sĩ hướng dẫn về cách phòng ngừa tiền sản giật (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên với việc ngăn ngừa hiệu quả nhất hiện nay và chắc chắn nhất với những đối tượng có nguy cơ bị tiền sản giật cao chính là sử dụng các loại thuốc aspirin có liều lượng thấp. Nếu bạn đang gặp phải một số nguy cơ bao gồm cả tiền sử về tiền sản giật, đa thai, cao huyết áp mãn tính, bệnh thận, bệnh tiểu đường hoặc các bệnh tự miễn dịch thì bác sĩ cũng có thể khuyên sử dụng aspirin với liều lượng thấp mỗi ngày (81 mg) sau 12 tuần mang thai. Và bên cạnh đó bổ sung thêm canxi từ các thực phẩm, trước, trong và sau khi mang thai, bạn cần luôn uống đầy đủ canxi theo các liều lượng của bác sĩ chỉ định.

Điều quan trọng nhất ở đây là bạn không được sử dụng với bất kể loại thuốc, vitamin hoặc chất bổ sung nào mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Trước khi bạn mang thai, và đặc biệt là bạn bị tiền sản giật trước đó, bạn cần tập thể dục thể thao, giảm cân nếu cần để có được cơ thể khỏe mạnh nhất. Và đặc biệt, cần đảm bảo về các điều kiện khác chẳng hạn như: bệnh tiểu đường, cần phải được giám sát thật kỹ lưỡng.

Trên đây là những câu trả lời cho vấn đề của các mẹ bầu đang thắc mắc “bị tiền sản giật có sinh thường được không?” trong quá trình đang mang thai, bạn cần chăm sóc bản thân và em bé thật tốt. Nếu không may bị tiền sản giật được phát hiện sớm, bạn và bác sĩ có thể trao đổi với nhau để ngăn ngừa về các biến chứng và đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho bạn và em bé của mình. Với những thông tin chia sẻ trên đây của gia đình FaGoMom chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn phần nào trong vấn đề chăm sóc thai nhi trong thời kỳ khỏe mạnh. Chúc các mẹ có sức khỏe tốt.

Xem thêm: Mẹ bầu nằm nghiêng bên nào là tốt nhất?

HỖ TRỢ

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31

Mar

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đi ngoài phân xanh khi trong giai đoạn 1-6 tháng tuổi sẽ làm các mẹ rất lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như nào? Cùng FaGoMom giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021