messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Bác sĩ trả lời] Trẻ nghiến răng nhiều có nguy hiểm

Tình trạng nghiến răng thực chất không còn xa lạ, nhưng đối với trẻ nghiến răng khi ngủ thì hoàn toàn mới, vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng FaGoMom tìm lời giải thích.

Trẻ nghiến răng - Thực tế, hiện tượng nghiến răng khi ngủ không còn quá xa lạ, nhưng nếu tình trạng này xảy ra ở trẻ em thì có nguy hiểm không? Bố mẹ hãy cùng chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng trẻ nghiến răng khi ngủ qua bài viết dưới đây.

Nghiến răng được hiểu như thế nào?

Khi một người thường xuyên căng thẳng về tinh thần, mệt mỏi trong công việc hoặc có các triệu chứng rối loạn chức năng thần kinh thực vật thì khi ngủ sẽ xảy ra hiện tượng nghiến răng. Thông thường, tình trạng này không thực sự nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe của chúng ta nhưng nếu hiện tượng này diễn ra với tần suất cao, kéo dài nhiều ngày thì có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Đối với trẻ sơ sinh, việc nghiến răng nên được các bậc cha mẹ quan tâm hơn rất nhiều. Việc xuất hiện tật nghiến răng khi ngủ thường xuyên còn có thể gây ra các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân cũng như ăn uống của họ. Một số dấu hiệu có thể đi kèm với tật nghiến răng bao gồm:

 • Răng của bé có thể bị sứt mẻ không hợp lý.

 • Trẻ bị đau hàm, đau tai, đau âm ỉ vùng trán thậm chí đau toàn thân.

 • Trẻ khó nhai thức ăn.

Trẻ nghiến răng khi ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé

Trẻ nghiến răng khi ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến việc ăn uống của bé

Nguyên nhân của nghiến răng là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào về nguyên nhân khiến trẻ nghiến răng khi ngủ. Nhưng bên cạnh đó, dựa vào các yếu tố khách quan và chủ quan của người bệnh, một số nguyên nhân sau đây rất có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này:

+ Do tâm trạng của trẻ chưa ổn định: Có thể đây là nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng nghiến răng ở mọi đối tượng. Đặc biệt là đối với trẻ em, việc thay đổi các trạng thái cảm xúc khác nhau không phải là hiếm. Khi một đứa trẻ có thể đang chơi vui vẻ, nhưng cũng có thể trở nên buồn bã ngay lập tức vì một lý do đơn giản. Do tâm lý thay đổi đột ngột sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của trẻ, khi trẻ đi ngủ sẽ xuất hiện hiện tượng nghiến răng.

+ Do khớp cắn lệch: Trên thực tế, đã có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, số trẻ bị lệch khớp cắn thường có tỷ lệ nghiến răng khi ngủ cao hơn những trẻ khác.

+ Trẻ nghiến răng khi ngủ do mọc răng: Đối với giai đoạn trẻ mọc răng, thay vì ban ngày trẻ sẽ đau nhức và quấy khóc thì ban đêm phản xạ nghiến răng cũng được coi là biện pháp giúp trẻ bớt cảm giác dễ chịu hơn. hơn.

+ Đồng thời, trẻ nghiến răng khi ngủ còn có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc mà bố mẹ cho trẻ dùng (trầm cảm, thuốc hướng thần,…) hoặc trẻ bị dị ứng. .

Mặc dù được biết rằng hiện tượng nghiến răng không phải là một triệu chứng khá nghiêm trọng, nhưng đã có nhiều trường hợp trẻ nghiến răng khi ngủ trong thời gian dài và dẫn đến các biến chứng như: Răng trở nên nặng hơn do bị mài mòn. của răng, tủy răng có thể chìa ra ngoài, xương hàm bị nứt hoặc gãy, có nguy cơ bị rối loạn khớp thái dương hàm, răng nhạy cảm hơn do lớp men răng bị bào mòn, ...

Trẻ nghiến răng khi ngủ nếu không chữa trị sẽ làm ảnh hưởng chất lượng men răng

Trẻ nghiến răng khi ngủ nếu không chữa trị sẽ làm ảnh hưởng chất lượng men răng

Nghiến răng có hại gì không?

Hầu hết các trường hợp nghiến răng khi ngủ đều không nguy hiểm đến sức khỏe, tuy nhiên, hậu quả của tật nghiến răng khi ngủ sẽ khó lường nếu tình trạng kéo dài và không có biện pháp can thiệp.

Trên thực tế, hầu hết những người nghiến răng khi ngủ sẽ không hiểu hết tác hại của việc nghiến răng khi ngủ nên chủ quan và để tình trạng này tiếp diễn từ ngày này qua ngày khác. Tùy theo tình trạng, mức độ và tần suất nghiến răng mà có thể gây ra những hậu quả sau:

 • Gây ra những tiếng ồn khó chịu, khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh;

 • Việc nghiến răng khi ngủ sẽ tạo ra sự tiếp xúc mạnh của răng hàm trên và hàm dưới khiến chúng bị mòn, mất lớp men răng, xỉn màu, gây ê buốt, gãy răng, lung lay hoặc vỡ răng. Đặc biệt, khi răng bị mòn nhiều sẽ làm giảm kích thước của lớp mặt dưới và khiến bệnh nhân trông già hơn;

 • Nghiến răng lâu ngày khiến cơ hàm co bóp mạnh dẫn đến đau cơ, mỏi, nhức đầu, mỏi cổ. Khi tình trạng này trở nên trầm trọng, người bệnh có thể bị phù nề, mất cân đối trên khuôn mặt;

 • Gây rối loạn các khớp thái dương hàm.

Việc nghiến răng nặng ở trẻ dẫn đến nhiều tác hại

Việc nghiến răng nặng ở trẻ dẫn đến nhiều tác hại

Dấu hiệu nghiến răng ở trẻ

Nhiều trẻ em nghiến răng thậm chí không nhận thức được điều đó, vì vậy thường là anh chị em hoặc cha mẹ là người xác định vấn đề.

Một số dấu hiệu cần lưu ý:

 • Tiếng ồn khi con bạn đang ngủ

 • Đau hàm sau khi thức dậy vào buổi sáng

 • Đau khi nhai

Nếu bạn nghĩ rằng con mình đang nghiến răng, hãy đến gặp nha sĩ để kiểm tra răng của chúng xem có bị sứt mẻ và mòn men răng hay không, đồng thời xịt không khí và nước lên răng để kiểm tra độ nhạy cảm bất thường.

Nếu phát hiện có tổn thương, nha sĩ có thể hỏi con bạn một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Bạn cảm thấy thế nào trước khi đi ngủ?

 • Bạn có lo lắng về bất cứ điều gì ở nhà hoặc trường học?

 • Bạn có giận ai đó không?

 • Bạn làm gì trước khi đi ngủ?

Đối với việc khám răng sẽ giúp cho nha sĩ tìm hiểu kỹ về nguyên nhân. Tình trạng, do giải phẫu (răng mọc lệch) hay tâm lý (căng thẳng) và đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Biểu hiện nhận biết tình trạng trẻ nghiến rắng khi ngủ

Biểu hiện nhận biết tình trạng trẻ nghiến rắng khi ngủ

Tác hại của nghiến răng

Trên thực tế, hầu hết những người nghiến răng khi ngủ sẽ không hiểu hết tác hại của việc nghiến răng khi ngủ nên chủ quan và để tình trạng này tiếp diễn từ ngày này qua ngày khác. Hiện tượng nghiến răng tùy theo tình trạng, mức độ và tần suất nghiến răng có thể gây ra những hậu quả sau:

 • Nghiến răng gây ra âm thanh nhức tai, khó chịu, ảnh hưởng đến giấc ngủ của người bên cạnh;

 • Khi ngủ mà nghiến răng sẽ tạo ra khả năng tiếp xúc mạnh của hàm trên và hàm dưới. Sẽ khiến chúng bị mòn, mất lớp men răng, xỉn màu, gây ê buốt, gãy các múi răng, răng lung lay, gãy vỡ. Đồng thời, khi răng bị mòn nhiều sẽ làm giảm kích thước của lớp mặt dưới và khiến bệnh nhân trông già hơn;

 • Hiện tượng nghiến răng lâu ngày khiến cơ hàm co bóp mạnh dẫn đến đau cơ, mỏi, nhức đầu, mỏi cổ. Khi tình trạng này trở nên trầm trọng, người bệnh có thể bị phù nề, mất cân đối trên khuôn mặt;

 • Ảnh hưởng đến tình trạng rối loạn khớp thái dương hàm.

Điều trị nghiến răng cho trẻ

Để giúp trẻ nhanh chóng chữa được tật nghiến răng, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tật nghiến răng khi ngủ ở trẻ là gì và điều trị theo nguyên nhân đó.

Trong trường hợp nghiến răng, nguyên nhân là do căng thẳng và các vấn đề liên quan đến học tập hoặc bạn bè, hãy giúp trẻ thư giãn, giải quyết các vấn đề khiến trẻ căng thẳng và trước khi đi ngủ. Không nên tạo áp lực cho trẻ. Thay vào đó mẹ nên trò chuyện hoặc kể chuyện cho trẻ nghe, giúp trẻ đi vào giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Đối với trường hợp nghiến răng khi ngủ ở trẻ mà nguyên nhân là do trẻ mọc răng bị đau nướu, mẹ nên giúp trẻ đắp một túi nước ấm lên má để trẻ bớt đau. Thông thường, sử dụng núm vú giả có thể giúp em bé giảm bớt sự khó chịu trong quá trình mọc răng và do đó sẽ không nghiến răng khi ngủ.

Trong trường hợp trẻ nghiến răng do răng mọc không đều và khó ngậm, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, có thể cho trẻ sử dụng máng nhai để chống nghiến răng, tuy nhiên không phải lúc nào máng nhai cũng phát huy tác dụng trong mọi trường hợp. Vì vậy, đồng thời với việc điều trị tật nghiến răng ở trẻ em, cha mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bổ sung thêm canxi và magie trong bữa ăn hàng ngày vì khi thiếu các chất này cũng có thể mắc bệnh. có thể gây nghiến răng ở trẻ em.

Điều trị nghiến răng khi ngủ ở trẻ em

Điều trị nghiến răng khi ngủ ở trẻ em

Làm gì khi trẻ nghiến răng

Trẻ thường bị nghiến răng vào ban đêm. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý hơn nếu trẻ có triệu chứng nghiến răng vào ban ngày.

Thông thường, mài răng sẽ không gây hại cho răng của bạn. Khi khám răng, có thể thấy nhiều vết mòn trên bề mặt răng sữa, nhưng không gây đau đớn hay khó chịu. Cha mẹ không nên quá lo lắng vì hầu hết trẻ em sẽ tự khỏi chứng nghiến răng mà không cần điều trị gì.

+ Trong trường hợp nếu răng của trẻ bị mòn nhiều có thể trẻ đã mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng. Lúc này, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám răng nếu trẻ bị đau nên duy trì việc khám răng định kỳ.

+ Khi trẻ bị nghiến răng cần để ý, quan sát trẻ. Nếu cha mẹ thấy trẻ bị mài mòn bề mặt răng thì nên cho trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt. Bác sĩ có thể mài răng để các răng khít lại với nhau hoặc làm một máng nhựa mềm, thường đeo trong miệng vào ban đêm để trẻ không nghiến hoặc để răng không bị mòn.

+ Để giảm và tránh tật nghiến răng ở trẻ, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ trước khi ngủ để biết những gì đã xảy ra trong ngày, điều gì khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hoặc tức giận. tà ác. Tất cả những điều này có thể giúp giải quyết các nguyên nhân tâm lý khiến bé nghiến răng.

Mẹ cần theo dõi tình trạng nghiến răng ở trẻ khi ngủ

Mẹ cần theo dõi tình trạng nghiến răng ở trẻ khi ngủ

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ có dấu hiệu nghiến răng?

+ Để điều trị bệnh nghiến răng có rất nhiều phương pháp, phương pháp mà các thầy thuốc thường áp dụng hơn cả là do hiệu quả đó là cho trẻ uống thêm canxi, thời gian đầu có thể dùng thêm một số loại thuốc an thần.

+ Việc sử dụng canxi phải lâu dài và kiên trì. Thực tế, các cửa hàng thuốc có nhiều loại canxi khác nhau, liều lượng và cách dùng được in bên ngoài lọ để họ hướng dẫn cách sử dụng. Các bậc cha mẹ nên cho trẻ uống viên canxi vì tiện lợi khi sử dụng lâu dài.

+ Đặc biệt, cha mẹ cần lưu ý chỉ bổ sung các loại thuốc an thần trong thời gian ngắn, trong thời gian mới điều trị. Các loại thuốc an thần thường được sử dụng là Diazepam 5mg, Mimosa, Rotundin - BV,… Tốt hơn hết, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ khi cho trẻ dùng loại thuốc này.

Hiện tượng nghiến răng khi ngủ ở trẻ không quá nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nên cha mẹ không cần quá lo lắng, hầu hết các trường hợp trẻ lớn lên sẽ từ bỏ thói quen. Điều này quen thuộc. Điều duy nhất là đảm bảo trẻ không gặp bất kỳ vấn đề căng thẳng nào trong cuộc sống. Trong trường hợp các biện pháp can thiệp của cha mẹ không mang lại hiệu quả khi điều trị tật nghiến răng cho trẻ, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có những lời khuyên hữu ích nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Dương Lệ Ngân

Điều Dưỡng Viên Dương Lệ Ngân

Nữ Hộ Sinh - Trung Cấp

Cô Lệ Ngân - Điều dưỡng viên Fagomom: 6 năm kinh nghiệm, chu đáo, chuyên môn cao.

 • Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Đại học Phương Đông

 • Điểm nổi bật:

- Chuyên môn cao với 6 năm kinh nghiệm tắm bé chuẩn y khoa tại nhà.

- Cô Ngân được nhận xét là chu đáo, chuyên nghiệp. Được nhiều bố mẹ yêu thích tại quận 12.

- Hỗ trợ thêm kiến thức cho bố mẹ trong việc chăm sóc bé sơ sinh.

* Chuyên môn:

- Tắm bé sơ sinh tại nhà.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY