messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Để loại bỏ tình trạng này, mẹ cũng cần biết về nguyên nhân dẫn đến và có phương pháp điều trị kịp thời. Trong bài viết này, FaGoMom chia sẻ với bạn đầy đủ các thông tin cần thiết nhất, để giúp con từ bỏ.

Tại sao trẻ tự cắn móng tay?

Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước. Cắn móng tay là thói quen phổ biến nhất trong danh sách "thói quen thần kinh", bao gồm mút ngón tay cái, ngoáy mũi, xoắn hoặc kéo tóc và nghiến răng. Thói quen này cũng có nhiều khả năng tiếp tục đến tuổi trưởng thành.

Trong quá trình lớn lên, trẻ có thể gặp rất nhiều lo lắng, căng thẳng và áp lực mà cha mẹ không hề hay biết. Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu trẻ cắn móng tay:

·        Có chừng mực, không đến mức tự gây thương tích

·        Một cách vô thức, chẳng hạn như khi đang xem TV

·        Để phản ứng với các tình huống căng thẳng, chẳng hạn như đứng trước đám đông hoặc làm bài kiểm tra.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ cắn móng tay

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ cắn móng tay

Bệnh cắn móng tay ở trẻ em có nguy hiểm?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hành động cắn móng tay nghiêm trọng của trẻ có thể báo hiệu sự lo lắng quá mức. Theo đó, bạn nên đưa trẻ đi khám nếu:

·        Cắn móng tay khiến đầu ngón tay bị đau hoặc chảy máu

·        Trẻ cũng tham gia vào các hành vi đáng lo ngại khác, chẳng hạn như ngoáy da, nhổ lông mi hoặc tóc

·        Trẻ ngủ không ngon giấc.

Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu thói quen cắn móng tay của trẻ đột ngột xuất hiện và phát triển nhanh chóng. Cả hai trường hợp đều cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn tâm lý và điều trị.

Sự nguy hiểm của trẻ cắn móng tay nhiều

Sự nguy hiểm của trẻ cắn móng tay nhiều

Trẻ hay cắn móng tay là thiếu chất gì hay có nguyên nhân khác

Nếu cha mẹ quan sát kỹ con mình sẽ phát hiện ra rất nhiều trẻ có thói quen cắn móng tay. Tưởng chừng đây chỉ là hiện tượng bình thường nhưng thực chất đây có thể là biểu hiện của tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ.

·        Nguyên nhân đầu tiên có thể do tâm lý của trẻ. Khi trẻ gặp điều gì đó căng thẳng hoặc sợ hãi, về lâu dài trẻ sẽ hình thành thói quen cắn móng tay. Còn nhiều biểu hiện khác khi trẻ gặp phải tình trạng này như giật tóc, gãi đầu, ngoáy ngón tay… nhưng cắn móng tay là biểu hiện thường gặp nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ.

·        Nguyên nhân thứ hai có thể do trẻ bị thiếu sắt: khi thiếu sắt, trẻ thường có xu hướng lạ như cắn móng tay, da bằng răng. Đây tưởng chừng là một việc vô nghĩa nhưng lại phản ánh một thực tế không hề đơn giản.

·        Cha mẹ có thể kiểm tra xem con mình có bị thiếu sắt hay không bằng cách dùng lòng bàn tay của cha sờ vào lòng bàn tay của trẻ. Nếu bàn tay của trẻ không hồng hào mà nhợt nhạt và nhão thì rất có thể trẻ bị thiếu sắt. Hay nói chính xác hơn, cha mẹ có thể đưa bé đến cơ sở y tế.

Dù là do nguyên nhân nào thì cha mẹ cũng nên xác định chính xác để có cách khắc phục kịp thời cho trẻ.

Trẻ cắn móng tay nhiều có thể do thiếu sắt

Trẻ cắn móng tay nhiều có thể do thiếu sắt

Trẻ cắn móng tay phải làm sao?

Khi phát hiện con trẻ cắn móng tay, các mẹ có thể áp dụng theo một số phương pháp dưới đây, mà chuyên gia FaGoMom đã tổng hợp lại:

Giải quyết nỗi lo của con bạn

Trước khi bạn cố gắng ngăn chặn hành vi bất thường của con mình, điều cần thiết là phải giải quyết các nguyên nhân cơ bản của hành vi đó.

Nếu bạn nghi ngờ điều gì đó có thể khiến con bạn lo lắng: chuyển nhà gần đây, gia đình rạn nứt, trường mới hoặc buổi biểu diễn âm nhạc sắp tới, hãy cố gắng để con bạn mở lòng về những điều đã xảy ra. lo lắng của riêng bạn, cho bạn biết điều gì đang thực sự làm phiền con bạn.

Cắt móng tay cho trẻ thường xuyên

Cắt móng tay cho trẻ thường xuyên

Đừng cằn nhằn hoặc trừng phạt

Bạn không thể làm gì nhiều nếu con bạn không thực sự muốn ngừng cắn móng tay. Giống như các thói quen gây rối loạn thần kinh khác, trẻ em tự cắn móng tay của mình có xu hướng bất tỉnh.

Nếu con bạn thậm chí không biết mình đang cắn móng tay, thì việc cằn nhằn và trừng phạt con là điều vô ích. Ngay cả người lớn cũng phải rất cố gắng mới có thể bỏ được những thói quen vô thức tương tự này. Khi việc cắn móng tay của trẻ thực sự khiến bạn khó chịu, hãy đặt ra những giới hạn và quy tắc hợp lý để trẻ dần hiểu và không tái phạm.

Cần lưu ý không nên quá coi trọng vấn đề và đẩy sự việc đi quá xa. Kìm nén cơn giận có thể bắt đầu một cuộc chiến lâu dài và mệt mỏi.

Nói chung, miễn là con bạn không tự làm tổn thương mình và không quá căng thẳng, hành động tốt nhất là giữ cho móng tay của trẻ được cắt tỉa gọn gàng, nhắc trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và cố gắng tập trung vào việc nơi. khác. Nếu bạn gây áp lực buộc trẻ phải dừng lại, bạn sẽ chỉ thêm căng thẳng và có nguy cơ làm tăng cường hành vi.

Hơn nữa, bất kỳ sự can thiệp trực tiếp nào từ phía bạn - chẳng hạn như sơn dung dịch có mùi khó chịu lên móng tay của bé, sẽ giống như một hình phạt. Trẻ càng ít bị quấy rầy khi thực hiện thói quen này, thì trẻ càng có xu hướng dừng lại khi đã sẵn sàng và càng dễ cảm thấy thoải mái khi nhờ cha mẹ giúp đỡ.

Giúp tôi khi tôi muốn dừng lại

Nếu bị bạn bè trêu chọc, chúng có thể sẵn sàng ngừng thói quen và cần bạn giúp đỡ.

Trước tiên, hãy hỏi con bạn về việc bị trêu chọc và khuyến khích con nói cho bạn biết cảm giác của con. Hãy hứa với tôi rằng bạn sẽ vẫn yêu tôi cho dù móng tay của tôi trông như thế nào. Sau đó, cha mẹ có thể từ từ chuyển sang các giải pháp khả thi khác.

Giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi cắn móng tay

Giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi cắn móng tay

Nói về kế hoạch của bạn để loại bỏ thói quen

Hỏi con bạn điều gì gây ra lo lắng và giới thiệu các cách để loại bỏ nó. Bạn và con bạn nên đọc sách cùng nhau về các chủ đề như Phải làm gì khi bạn "nghiện" những thói quen xấu: Hướng dẫn cho trẻ từ bỏ việc cắn móng tay và hơn thế nữa.

Tiếp theo, hãy quyết định xem cha mẹ nên giúp con như thế nào. Con bạn có muốn bạn nhắc nhở con khi con sơ suất, hay điều đó sẽ khiến con khó chịu? Những đứa trẻ lớn thường không thích bố mẹ can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của chúng.

Giúp bé nhận thức được các thói quen

Cha mẹ khuyến khích trẻ tự ý thức về thời điểm nên cắn móng tay. Tìm cách nhẹ nhàng nhắc nhở cô ấy khi cô ấy quên - chẳng hạn như gõ nhẹ vào tay cô ấy hoặc nói một từ mã thay vì chỉ ra lỗi sai của cô ấy, khiến cô ấy cắn móng tay vì xấu hổ.

Có thể hữu ích nếu bạn đeo băng dính trên đầu ngón tay hoặc phủ nhiều lớp sơn để khiến việc cắn móng tay trở nên khó khăn hơn. Nếu con bạn muốn thử sơn móng tay bằng dung dịch có vị đắng, hãy cân nhắc, nhưng hãy kiểm tra nhãn mác. Một số dung dịch có chứa các thành phần như ớt cayenne, có thể làm cay mắt nếu trẻ dụi vào mắt.

Đối với con gái, bạn có thể đưa cô ấy đến tiệm làm móng, như vậy cô ấy sẽ ngừng cắn móng tay để giữ cho móng tay luôn đẹp.

Đưa ra giải pháp thay thế

Đề xuất 1 - 2 hoạt động thay thế. Ví dụ, để con bạn chơi với đất sét khi đang trên một chuyến xe dài, hoặc cầm một viên đá mịn khi đọc sách. Cho con bạn thực hành thói quen xen kẽ một vài phút trước khi đi học hoặc trước khi đi ngủ. Ngoài ra, hãy dạy trẻ một số kỹ thuật thư giãn khi trẻ cảm thấy muốn cắn móng tay, chẳng hạn như hít thở sâu hoặc siết chặt và thả ra.

Nếu con bạn đủ lớn, hãy dạy con cách sử dụng một chiếc giũa móng tay và để một chiếc trên bàn cạnh giường ngủ hoặc ở vị trí thuận tiện trong phòng tắm.

Cho trẻ nhiều cơ hội chạy, nhảy và vui chơi bên ngoài để đốt cháy năng lượng và xua tan căng thẳng, lo lắng. Một số trẻ em thấy rằng làm nghệ thuật và thủ công là một cách tốt để giữ cho đôi tay của chúng bận rộn và thư giãn. Đối với những đứa trẻ khác, học chơi một nhạc cụ cũng có thể hữu ích.

Cần kiên nhẫn để giúp trẻ loại bỏ tình trạng cắn móng tay

Cần kiên nhẫn để giúp trẻ loại bỏ tình trạng cắn móng tay

Hãy kiên nhẫn và thử lại

Giải thích cho con bạn rằng mỗi kỹ thuật hoạt động khác nhau và khuyến khích trẻ thử nhiều giải pháp nếu cách đầu tiên không hiệu quả. Trẻ càng lớn, trẻ càng có nhiều trách nhiệm trong việc cố gắng loại bỏ thói quen.

Cuối cùng, hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn ở bên cạnh trẻ. Hãy cho bé nghỉ ngơi khi bé cần, và dành nhiều tình yêu thương và sự quan tâm cho dù bé đã loại bỏ thói quen cắn móng tay thành công hay chưa. Cuối cùng, sự kiên nhẫn và kiên trì sẽ được đền đáp.

Trong bài viết trên đây, các chuyên gia FaGoMom đã chia sẻ với mẹ về tình trạng trẻ hay cắn móng tay. Mong rằng với những nguyên nhân và phương pháp điều trị này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm mới. Nếu vẫn còn nhiều điều thắc mắc, hãy để lại thông tin dưới bài viết sẽ được chúng tôi giải đáp nhanh nhất.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Kim Tho

Điều Dưỡng Viên Nguyễn Kim Tho

Điều Dưỡng

Cô Kim Tho - Điều dưỡng viên Fagomom: Hơn 4 năm kinh nghiệm, nhiệt tình, chu đáo, thân thiện, chuyên nghiệp.

  • Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Cao đẳng Y tế Trà Vinh.

  • Điểm nổi bật:

- Cô Kim Tho có chuyên môn cao với hơn 4 năm kinh nghiệm tắm bé tại nhà, chăm sóc mẹ sau sinh, từng công tác tại Thế giới Mẹ và Bé.

- Cô Kim Tho được nhận xét là thân thiện, nhiệt tình, chu đáo, chuyên nghiệp. Cô cũng hỗ trợ cung cấp thêm cho bố mẹ các kiến thức chăm sóc bé. Bố mẹ đều yêu thích và rất hài lòng về cô.

  • Chuyên môn:

- Tắm bé sơ sinh tại nhà.

- Chăm sóc mẹ sau sinh tại nhà

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY