img

[Trẻ đổ mồ hôi trộm có nguy hiểm?] Nguyên nhân và giải pháp

Trẻ đổ mồ hôi trộm thường xuất hiện nhất ở lưng, trán, bẹn, nách, lòng bàn tay, bàn chân vì đây là những nơi có nhiều tuyến mồ hôi.

Trẻ đồ mồ hôi trộm - Đối với trẻ em cha mẹ luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất, chính vì thế khi con mắc một bệnh lý nào đó cũng làm cho cha mẹ luôn lo lắng. Tình trạng trẻ bị ướt đẫm mồ hôi khi ngủ dậy sẽ như thế nào? Bạn là cha là mẹ có thể lo lắng và tò mò muốn biết liệu đổ mồ hôi vào ban đêm có bình thường ở trẻ không? Qua bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời của bạn về nguyên nhân gây ra mồ hôi ban đêm ở trẻ sơ sinh.

Đổ mồ hôi trộm ở trẻ là như thế nào?

Trẻ đổ mồ hôi trộm thường xuất hiện nhất ở lưng, trán, bẹn, nách, lòng bàn tay, bàn chân vì đây là những nơi có nhiều tuyến mồ hôi. Khi đổ mồ hôi trộm, nhất là về đêm sẽ khiến trẻ khó ngủ, hay giật mình thức giấc nên trẻ quấy khóc nhiều về đêm.

Trẻ hay ra mồ hôi trộm thường ra nhiều mồ hôi khi ngủ sâu, trẻ vẫn thoải mái trong khi ngủ và sau khi ngủ dậy. Trong khi đó, nếu trẻ đổ mồ hôi nhiều do thời tiết nắng nóng hoặc do trẻ ngủ ở đâu, trước khi đi ngủ trẻ thường đổ mồ hôi và khiến trẻ khó ngủ.

Xem thêm: Trẻ đổ mồ hôi đầu có đáng lo?

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh

Hiện tượng đổ mồ hôi trộm ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân trẻ bị đổ mồ hôi trộm

Ra mồ hôi trộm ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến. Sau đây là những nguyên nhân cơ bản các mẹ cần phải nắm bắt thật kỹ:

- Do thói quen:

Khi trẻ ngủ ngon, lúc này do nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng cao và có xu hướng đổ mồ hôi, do trẻ không vận động nhiều như người lớn. Mặt khác, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên khi bé ở một tư thế trong thời gian dài và đổ mồ hôi là cách cơ thể điều chỉnh sự gia tăng nhiệt độ này.

- Vị trí của tuyến mồ hôi:

Cơ thể của một đứa trẻ, không giống như người lớn, nằm gần đầu. Do đó, trẻ đổ mồ hôi quá nhiều vào ban đêm, đặc biệt là do trẻ không thay đổi tư thế đầu khi ngủ, nhiều như khi thức dậy. Như đã nói ở trên, ngủ một tư thế có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, và việc đổ mồ hôi sẽ giúp đảm bảo việc điều hòa thân nhiệt.

- Nhiệt độ phòng:

Đôi khi, nhiệt độ phòng cao cũng có thể khiến trẻ ra mồ hôi quá nhiều vào ban đêm.

- Do chăn:

Nhiều bậc cha mẹ đắp chăn cho con vào mùa hè là một thói quen phổ biến. Điều này làm cho nhiệt độ cơ thể của trẻ tăng lên, và dẫn đến việc trẻ đổ mồ hôi quá nhiều.

Có một số nguyên nhân khác nhau dẫn đến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm khi ngủ

Có một số nguyên nhân khác nhau dẫn đến trẻ sơ sinh đổ mồ hôi trộm khi ngủ

Bên cạnh đó còn có các nguyên nhân gây ra đổ mồ hôi bất thường ở trẻ sơ sinh:

- Do bệnh tim bẩm sinh:

Trẻ bị tim bẩm sinh có thể đổ mồ hôi bất thường vào ban đêm khi ngủ. Và thường những rối loạn như vậy xuất hiện khi chúng còn ở trong bụng mẹ, đồng thời những đứa trẻ này có xu hướng đổ mồ hôi quá nhiều không chỉ khi ngủ mà ngay cả khi ăn và chơi.

- Ngưng thở khi ngủ:

Cha mẹ nên biết chứng ngưng thở khi ngủ: Ngưng thở khi ngủ là hiện tượng đôi khi trẻ không thở được trong thời gian ngắn, điều này khiến một số cơ quan khác trong cơ thể phải hoạt động bù lại dẫn đến gắng sức. , và do đó trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn. Do đó, trẻ bị ngưng thở khi ngủ còn có các biểu hiện khác như da xanh và thở khò khè, kèm theo đổ mồ hôi ban đêm.

- Bệnh lý:

Nhiều khi nhiệt độ phòng dù được kiểm soát nhưng trẻ vẫn đổ mồ hôi trộm vào ban đêm. Điều này là do một tình trạng gọi là hyperhidrosis hay còn được gọi là đổ mồ hôi quá nhiều. Mặc dù, đây không phải là một tình trạng nghiêm trọng và có thể được chữa khỏi.

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân đổ mồ hôi bất thường

Ngưng thở khi ngủ ở trẻ sơ sinh có thể là nguyên nhân đổ mồ hôi bất thường

Phân loại mồ hôi trộm ở trẻ

Trong phần này, các chuyên gia FaGoMom chia sẻ đến bạn cách phân biệt chứng mồ hôi trộm ở trẻ em. Từ đó, các mẹ có cách điều trị cho con mình dễ dàng nhất:

- Đổ mồ hôi trộm do sinh lý:

Trường hợp trẻ đổ mồ hôi trộm là do hệ thần kinh đại não của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nhất là đối với trẻ nhỏ đang trong thời kỳ tăng trưởng, đồng thời do quá trình trao đổi chất của trẻ diễn ra mạnh mẽ hơn. so với người lớn. Vì vậy, việc đổ mồ hôi cũng là cách để trẻ cân bằng thân nhiệt do hệ thống điều hòa thân nhiệt của trẻ còn non nớt. Ngoài ra, trẻ nhỏ cũng có tỷ lệ số lượng tuyến mồ hôi cao so với kích thước cơ thể khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn. Trộm vía sinh lý thường không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

- Đổ mồ hôi trộm do bệnh lý:

Đối với những trẻ mắc các bệnh như còi xương, lao trước sẽ có biểu hiện ra mồ hôi trộm ở đầu, nhất là khi bú mẹ hoặc sau khi ngủ, mồ hôi ra nhiều mà không phải do thời tiết. Đi kèm với triệu chứng đổ mồ hôi trộm, trẻ còn có các dấu hiệu còi xương khác như chậm lớn, xương đầu to, ngực nhô, chân vòng kiềng; trong bệnh lao nguyên phát, trẻ sẽ có biểu hiện ho dai dẳng, kém ăn, chụp Xquang phổi cho thấy tổn thương lao sơ ​​nhiễm.

Xem thêm: Trẻ đổ mồ hôi chân tay lạnh có nguy hiểm?

Nhận biết tình trạng trẻ đồ mồ hôi trộm

Nhận biết tình trạng trẻ đồ mồ hôi trộm

Dấu hiệu trẻ bị đổ mồ hôi trộm

Dưới đây là một số dấu hiệu dễ nhận biết tình trạng trẻ bị đổ mồ hôi trộm. Các mẹ có thể nắm bắt kỹ lưỡng trong phần dưới đây về tình hình bệnh của con:

Đổ mồ hôi trộm ban đêm do sinh lý:

Như đã nói ở trên, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn so với người lớn nên trẻ thường đổ mồ hôi nhiều hơn. Nếu trẻ bị kích thích bởi yếu tố nào đó, cơ thể trẻ sẽ tự điều chỉnh thân nhiệt bằng cách đổ mồ hôi nhiều. Ngoài ra, trẻ cũng dễ đổ mồ hôi nếu nhiệt độ môi trường tăng cao.

Hiện tượng, trộm sinh lý thường xuất hiện nhiều hơn ở đầu, cổ khoảng 30 phút trước khi bé ngủ và mất dần sau khoảng 60 phút. Vì vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng với trường hợp này, vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi:

Ở trẻ em, khi thấy trẻ đổ mồ hôi trộm ban đêm kèm theo các dấu hiệu sau, cha mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện, cơ sở y tế để được kiểm tra xác định nguyên nhân do thiếu canxi, từ đó có biện pháp bổ sung phù hợp:

Quấy khóc vào ban đêm, mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc:

Với sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ, mẹ có thể dễ dàng nhận thấy: Một trong những dấu hiệu của trẻ thiếu canxi là hay giật mình, quấy khóc và đổ mồ hôi đêm nhiều. Trẻ sơ sinh có thể đột ngột thức giấc vào nửa đêm và liên tục quấy khóc.

Rụng tóc hình vành khăn:

Trẻ thiếu canxi sẽ khiến trẻ dễ đổ mồ hôi và rụng tóc, đặc biệt là phần đầu sau, nơi tiếp xúc với gối. Mặc dù vậy, rụng tóc không hẳn là dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.

Trẻ đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi dẫn đến quấy khóc ban đêm, mất ngủ

Trẻ đổ mồ hôi trộm do thiếu canxi dẫn đến quấy khóc ban đêm, mất ngủ

Các dấu hiệu khác khi trẻ bị thiếu canxi:

  • Bệnh còi xương

  • Trẻ sơ sinh thóp chậm liền;

  • Đầu bẹp;

  • Chậm mọc răng

  • Chậm phát triển các kỹ năng vận động như bò, lẫy, đi.

Cơ thể thiếu đi dưỡng chất canxi ở trẻ có thể gây ra đổ mồ hôi trộm ban đêm. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác, trẻ cần được bác sĩ thăm khám, hoặc thậm chí là làm xét nghiệm kiểm tra.

Khắc phục đổ mồ hôi trộm ở trẻ

Ở phần trên các bạn đã tìm hiểu về tình trạng trẻ ra mồ hôi trộm, nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết. Để hạn chế mồ hôi trộm ở trẻ, các chuyên gia của FaGoMom xin đưa ra một số biện pháp dưới đây:

- Kiểm soát nhiệt độ phòng:

Bạn luôn đảm bảo rằng nhiệt độ phòng ở mức mát mẻ. Nên bỏ chăn và khăn tắm không cần thiết ra khỏi nôi để đảm bảo giấc ngủ thoải mái và an toàn.

- Giữ cho trẻ đủ nước:

Việc cần làm trước khi đi ngủ là cung cấp đủ nước. Điều này sẽ giúp bù đắp cho sự mất nước xảy ra do đổ mồ hôi.

- Mặc quần áo cho trẻ một cách phù hợp:

Đảm bảo bé mặc quần áo thoáng khí và nhẹ nhàng. Làm như vậy sẽ giúp nhiệt độ cơ thể bé luôn được kiểm soát và giảm mồ hôi trộm vào ban đêm. Bất kể con bạn có vấn đề về đổ mồ hôi ban đêm hay không, chúng cần phải mặc quần áo thoải mái để có một giấc ngủ ngon.

Đối với trẻ mồ hôi trộm là hiện tượng sinh lý bình thường. Khi bé chỉ ra nhiều mồ hôi ở đầu, không rụng tóc, biếng ăn, lười ăn,… mà vẫn tăng cân bình thường thì bố mẹ không nên lo lắng.

Nếu trẻ ra mồ hôi trộm kèm theo những biểu hiện bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám sớm.

Vì vậy, với bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào của trẻ, cha mẹ cũng cần được theo dõi sát sao để có hướng giải quyết cụ thể nhất. Nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều dưỡng viên Đoàn Thị Hồng Nhung

Điều dưỡng viên Đoàn Thị Hồng Nhung

Y Sỹ - Trung Cấp

Có Hơn 3 Năm Kinh Nghiệm Trong Lĩnh Vực tắm bé tại nhà
Tốt nghiệp trường Đại Học Nguyễn Tất Thành - Khoa điều dưỡng

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20

Jun

#6+ Cách xoa nắn đầu cho trẻ sơ sinh bị méo đúng cách

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Nguyên nhân, cách nhận biết và phướng pháp nắn đầu cho trẻ sơ sinh như thế nào? Cùng các chuyên gia của FaGomom tìm hiểu chi tiết với các thông tin bổ ích và cách xoa đầu cho trẻ bị méo đầu.

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20

Jun

[Phân biệt] Trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Rất nhiều mẹ cảm thấy lo lắng khi con nằm nhiều sẽ bị méo đầu sang một bên liệu có làm sao không? Làm thế nào để phân biệt được tình trạng trẻ bị méo đầu dị tất và méo đầu do tư thế?

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20

Jun

[Trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi ngủ] Nguyên nhân và cách xử lý

20 Tháng 06, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh hay cáu gắt khi mất ngủ xảy ra khá phổ biến, khiến cho các cha mẹ cảm thấy căng thẳng và lo lắng. Hãy cùng FaGoMom tìm hiểu về các bí mật.

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19

Jun

[Trẻ hay cắn móng tay] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

19 Tháng 06, 2021 Nuôi con

Trẻ hay cắn móng tay là một trong những thói quen xấu, rất khó bỏ ở mọi lứa tuổi. Con bạn có thể cắn móng tay vì bất kỳ lý do nào - tò mò, buồn chán, căng thẳng, thói quen hoặc bắt chước.

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28

May

Cách chữa nanh sữa ở trẻ sơ sinh cực kì hiệu quả

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh – Có rất nhiều mẹ mới sinh con lần đầu khi vệ sinh răng miệng phát hiện trên lợi của con có các đốm trắng nhỏ.

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28

May

TOP 10+ Mẹo HAY cho Mẹ bỉm chữa vặn mình, hay rướn ở trẻ sơ sinh

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình xảy ra khá phổ biến, thường xuất hiện trong vài giây và hết ngay lập tức do đó cha mẹ không nên quá lo lắng.

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28

May

18+ Bệnh Thường Gặp Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Điều Trị Tốt Nhất

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

18 bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh - Trẻ sơ sinh có hệ miến dịch còn rất yếu ớt, luôn làm cho các mẹ phải lo lắng và bất an mỗi khi có các biểu hiện bất thường.

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28

May

Mụn Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh Có Nguy Hiểm Không? Cách Chữa Lành

28 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Mụn sữa ở trẻ sơ sinh có thể phát triển ở trên mặt hoặc cơ thể của bé thành từng nốt mụn li ti màu đỏ hoặc màu trắng. Vậy mụn sữa là gì và cách điều trị như thế nào?

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26

May

[Giải pháp] Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà

26 Tháng 05, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Dịch vụ chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà thuộc vào dịch vụ trọn gói của FaGoMom, chỉ với: 07 buổi/liệu trình/480 phút, giúp trẻ giấc ngủ ngon, nghỉ ngơi thoải mái.

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25

May

[Trẻ thiếu Vitamin D] Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

25 Tháng 05, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ thiếu Vitamin D là nguyên nhân chính dẫn đến còi xương ở trẻ khá phổ biến. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như thế nào?

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline0911 002 444

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

item

CHI NHÁNH FAGOMOM

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

Chi Nhánh 1

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 2

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 3

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 4

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 5

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 6

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 7

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 8

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 9

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 10

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 11

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 12

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 13

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

Chi Nhánh 14

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911 002 444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY