img

Thuốc tránh thai và tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thực chất, uống thuốc tránh thai mang lại hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng đúng theo phương pháp và đúng cách dùng.

Thực chất, uống thuốc tránh thai mang lại hiệu quả tốt nhất nếu được sử dụng đúng theo phương pháp và đúng cách dùng. Không chỉ với biện pháp sử dụng vòng tránh thai, bao cao su thì sử dụng thuốc tránh thai để giảm bớt khả năng mang thai là sự lựa chọn của rất nhiều chị em phụ nữ. Đây cũng là một trong những lý do tại sạo trên thị trường lại có nhiều loại thuốc tránh thai đến vậy. Nhưng sử dụng thuốc tránh thai chỉ phát huy các tác dụng nếu sử dụng đúng theo nguyên tác.

1. Về cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày:

Hiện nay, trên thị trường dang có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại chứa hormone estrogen, progestrogen có 28 viên; và loại 21 viên có chứa estrogen. Với thuốc tránh thai có thể giúp mang lại hiệu quả tới 99% nếu bạn sử dụng đúng theo nguyên tắc của thuốc.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày (Ảnh minh họa)

+ Các nguyên tắc khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày:

- Nên uống viên đầu của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên mới có kinh nguyệt.

- Uống đều đặn hàng ngày vào các giờ cố định để thuốc có tác dụng tốt nhất, và lưu ý thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng trong 7 ngày đầu.

- Tuyệt đối không được quên thuốc, nếu quên thì cần bổ sung lại ngay theo các nguyên tắc khi bị quên thuốc bởi chỉ cần quên 1 viên là có thể trứng rụng và làm tổ dễ dàng.

- Khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần tạo ra một thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

+ Nguyên tắc cần biết khi uống thuốc:

Khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, thì bạn cần nhớ với những việc như dưới đây:

- Quên uống 1 viên: Lúc bạn nhớ, thì phải uống viên đó ngày, viên sau sẽ uống vào đúng giờ theo thông thường. Trong vòng 48 giờ, bạn cần tránh quan hệ hoặc nếu quan hệ thì sử dụng bao cao su, và sau đó bạn cần uống tiếp thuốc như bình thường.

- Quên uống 2 viên:  Khi nhớ ra thì uống bù 2 viên lập tức, và viên tiếp theo uống vào các giờ bình thường, nếu có quan hệ thì bạn nên sử dụng bao cao su đến khi uống hết vỉ thuốc.

- Quên uống 3 viên: Bạn cần bỏ thuốc đang uống đi và sẽ bắt đầu uống cho 1 vỉ thuốc mới. Và đây có thể như bạn mới bắt đầu sử dụng thuốc, trong vòng 7 ngày đầu chưa có tác dụng, bạn cần tránh quan hệ hoặc sử dụng bao cao su nếu quan hệ.

2. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Về việc tránh thai này cũng tương tự với thuốc viên tránh thai hàng ngày, và trong đó có chứa hormone nữ progentin hormone. Nhưng, với hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc giúp tránh thai khẩn cấp cao hơn rất nhiều và có tác dụng ngăn cản khả năng rụng trứng, tránh việc thụ thai khá cao. Có một số nhà khoa học đã cho biết thuốc tránh thai khẩn cấp như một loại thuốc phá thai.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (Ảnh minh họa)

+ Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ:

Sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp 36 giờ thì bạn cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi đã quan hệ, mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp 72 giờ:

- Loại 1 viên: sử dụng 1 viên duy nhất trong vòng 72 giờ sau khi đã quan hệ tình dục, uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai sẽ càng cao.

Thường được sử dụng trong vòng 24 giờ đầu, mang lại hiệu quả tránh thai cao lên tới 95%, nếu sử dụng thuốc sau 24-48 giờ thì hiệu quả lên tới 85%, sau 49-72 giờ chỉ còn 58%.

- Loại 2 viên: Uống viên đầu tiên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, và viên thứ 2 sẽ được uống cách viên thứ nhất 12 giờ.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120 giờ:

Đối với loại thuốc tránh thai 120 giờ, chị em có thể sử dụng uống sau 120 giờ khi đã giao hợp. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần uống càng gần với thời điểm quan hệ thì càng tốt, bởi lúc đó tránh khả năng mang thai khá cao. Thuốc sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày.

+ Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

- Không được sử dụng thuốc quá muộn sau khi có quan hệ không được bảo vệ, và càng uống xa với thời điểm quan hệ thì hiệu quả của thuốc càng giảm.

- Bạn đang sử dụng thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc chống đông máu, thuốc táo bón, thuốc nhuận tràng,…. thì phải cân nhắc thật kỹ lưỡng khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp.

- Trong vòng 1 tháng không được sử dụng quá 2 lần bởi càng dùng nhiều thì hiệu quả mang lại càng giảm.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (Ảnh minh họa)

- Sau khi uống mà bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế vào đó, còn sau khi uống 2 giờ mới bị nôn thì không cần phải uống bù. Đặc biệt, phải uống đủ 2 liều thì mới mang lại hiệu quả tác dụng của thuốc.

- Không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi mang thai và bị các dị ứng với thuốc tránh thai.

- Đối với những trường hợp sử dụng thuốc tránh thai 120 giờ mà vẫn mang thai thì buộc phải bỏ thai, bởi khả năng sẽ mang thai dị tật bẩm sinh khá cao.

- Khi muôn sử dụng loại thuốc tránh thai 120 giờ thì chị em nên hỏi các ý kiến của bác sĩ bởi không phải ai cũng có thể sử dụng được.

- Thuốc tránh thai không phù hợp với những người hút thuốc và người có bệnh về máu.

3. Một số tác dụng của thuốc tránh thai:

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày chính là một trong những biện pháp tránh thai được rất nhiều chị em sử dụng, bởi chúng mang lại hiệu quả cao lên tới 95% nếu áp dụng đúng theo nguyên tắc. Hiện nay, đang có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại chứa cả hormone estrogen và progestrogen gồm có 28 viên, và loại 21 viên chỉ chứa estrogen.

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày (Ảnh minh họa)

Loại thuốc tránh thai hàng ngày sẽ giúp ngăn cản khả năng rụng trứng, giúp làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng được thụ thai không được làm tổ. Và hơn thế nữa, thuốc còn làm đặc các chất dịch ở phần cổ tử cung giúp chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Trong các lần đầu mới sử dụng, họ đều thắc mắc không biết sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có tác dụng gì đến cơ thể không. Và câu trả lời ở đâu là có, khi mới bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, có một người có thể sẽ gặp phải các tác dụng như ở dưới đây.

+ Bị ra máu âm đạo:

Đây cũng là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày nói riêng và các loại thuốc tránh thai nói chung, làm cho âm đạo bị ra máu. Với hiện tượng này thường xuất hiện trong vòng 3 thàng đầu sau khi sử dụng thuốc, cho đến vỉ thuốc thứ 3 thì hiện tượng này sẽ giảm đi đáng kể. Nếu thấy máu ra nhiều 5 ngày trở lên hoặc ra nhiều máu trong 3 ngày liền khi đang sử dụng thuốc, thì đi khám bác sĩ để được điều trị.

+ Buồn nôn:

Phần lớn người mới lần đầu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có cảm giác buồn nôn, và đây là kết quả của sự tăng estrogen vượt quá mức, và dẫn tới kích ứng dạ dày gây ra buồn nôn. Thuốc tránh thai có chứa với hàm lượng lớn estrogen có rất nhiều khả năng gây ra buồn nôn. Nhưng bạn không cần phải quá lo lắng bởi hiện tượng này sẽ bị biến mất trong vài ngày tới.

+ Bị sưng đau ngực:

Trong vài tuần đầu tiên khi mới uống thuốc tránh thai, bạn sẽ thấy ngực của mình to và đau hơn so với bình thường. Với hiện tượng này thường hay gặp mỗi khi sử dụng thuốc tránh thai dạng progesti, nhưng cũng tượng tự với hiện tượng bị chảy máu âm đạo, triệu chứng này sẽ biến mất sau vài tuần khi cơ thể đã thích ứng với sự hiện diện của thuốc. Còn nếu thấy các hiện tượng của u cục hoặc bị đau kéo dài không hết thì cần phải đi thăm khác bác sĩ ngay.

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày (Ảnh minh họa)

+ Bị đau đầu:

Có một số loại thuốc tránh thai có thể sẽ dẫn tới sự suy giảm của estrogen trong cơ thể. Khi estrogen thấp sẽ dấn tới nhức đầu hoặc làm trầm trọng thêm các chứng đau nửa đầu. Có một số nghiên cứu vào năm 2005 được công bố trên tạp chí sản phụ khoa Hòa Kỳ cho biết, phần lớn phụ nữ bị đau đầu trong các tháng đầu tiên khi mới uống thuốc tránh thai có chữa hôn hợp của estrogen – progestin. Nhưng với những cơn đau đầu có xu hướng giúp cải thiện hoặc biến mất khi đã sử dụng ở các tháng tiếp theo. Để có thể cải thiện được tình trạng ngày thì bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

+ Tăng về nguy cơ nhiễm nấm âm đạo:

Một số tác dụng phụ khác của thuốc tránh thai hàng ngày chính là làm cho bạn tăng về nguy cơ bị nhiễm nấm âm đạo. Với thuốc tránh thai làm thay đổi về sự cân bằng của hormone trong cơ thể, đặc biệt với estrogen và progesterone. Khi mức estrogen này càng cao thì khả năng bị gây nhiễm nấm men là rất lớn.

+ Tăng về nguy cơ bị mắc bệnh trầm cảm:

Với hàm lượng nội tiết tố có trong thuốc tránh thai sẽ làm cho chất dẫn truyền thần kinh bị mất đi khả năng cân bằng, làm tình trnajg bị trầm cảm càng tăng thêm nghiêm trọng. Bởi vậy, khi bị dị chứng trầm cảm hoặc đã từng có tiền sử mắc các bệnh trầm cảm thì chị em không nên sử dụng những biện pháp tránh thai làm rối loạn nội tiết tố như: thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày.

+ Tăng cân:

Thường với các biện pháp tránh thang theo dạng uống đều có lượng estrogen tăng cao dễ khiến cho người sử dụng bị tăng cân. Bởi, có lượng estrogen cao sẽ kích thích về sự thèm ăn và giữ nước ở trong cơ thể. Và thậm chí chúng có thể dẫn tới sự tích tụ của chất béo ở phần vòng 1 và vòng 3. Bởi vậy, nếu bạn đang lo lắng về các vấn đề cân nặng của mình thì bạn hãy lựa chọn loại thuốc có ít estrogen.

+ Không có kinh nguyệt:

Có đôi lúc bạn sẽ gặp phải tình trạng bị mất kinh nguyệt trong thời gian uống thuốc tránh thai. Với điều này có thể sẽ làm cho kinh nguyệt bị tác động, và đồng thời có nhiều yếu tố ở trong và ở ngoài cơ thể cũng bị tác động như: stress, ốm đau. Trong những lúc này, trước khi sử dụng tiếp thuốc thì bạn nên dùng que thử thai để xác định về bản thân có mang thai không. Nếu hiện tượng bị mất kinh, chậm kinh kéo dài thì bạn cần phải đi kiểm tra ngay.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày (Ảnh minh họa)

Trên đây là những hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng thuốc tránh thai được các chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom đã tổng hợp lại. Chắc chắn với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho chị em phần nào trong việc phòng ngừa mang thai mang lại hiệu quả tốt nhất.

4. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai:

+ Đối với những người mắc bệnh tim, bệnh gan, bệnh huyết áp cao, bệnh đái tháo đường, và những người trên 35 tuổi sử dụng thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao, người phát hiện có ung thư vú hoặc các bộ phận sinh dụng,… thì không được sử dụng thuốc tránh thai.

+ Lưu ý, khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày phải luôn đều đặn bởi nếu không tuân thủ đúng, quên uống thuốc cũng sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt. Để dễ dàng nhớ, thì bạn nên uống vào một giờ nhất đinh.

+ Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, bạn cần tạo ra cho mình một thói quen nhất định và đi khám theo định kỳ 6 tháng 1 lần.

+ Bạn cần ngừng sử dụng thuốc tránh thai từ 2-3 tháng trước khi có ý định mang thai tiếp.

Qua bài viết này bạn đã biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào rồi đúng không nào? Với những thông tin này được các chị em phụ nữ trong gia đình FaGoMom đã chia sẻ, chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn về quá trình bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Chúc bạn có được cuộc yêu và bí kíp kế hoạch tốt cho mình.

Xem thêm: Cách tránh thai dựa vào ngày rụng trứng

HỖ TRỢ

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31

Mar

Trẻ 1-6 tháng đi ngoài phân xanh: nguyên nhân, cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ đi ngoài phân xanh khi trong giai đoạn 1-6 tháng tuổi sẽ làm các mẹ rất lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này như nào? Cùng FaGoMom giải đáp.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021