img

Thực hư chuyện ăn chay giảm mỡ máu

Thực hư của chuyện ăn chạy giảm mỡ máu đang là vấn đề tranh cãi của nhiều người, nhưng để mang lại hiệu quả thì ăn chay cùng cần phải đúng cách.

Thực hư của chuyện ăn chạy giảm mỡ máu đang là vấn đề tranh cãi của nhiều người, nhưng để mang lại hiệu quả thì ăn chay cùng cần phải đúng cách. Và đặc biệt đối với những người mỡ máu cao thì việc ăn chay sẽ giảm tỷ lệ này đi đáng kể. Cùng các chị em trong gia đình FaGoMom tìm hiểu về cụ thể trong bài viết dưới đây nhé.

1. Thực hư chuyện ăn chay có giúp giảm mỡ máu?

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết: Chuyện ăn chay đúng cách không chỉ giúp hỗ trợ trong quá trình điều trị mỡ máu cao mà chúng còn giúp mang lại khá nhiều lợi ích khác cho sức khỏe con người. Phần lớn những người ăn chay đều chứa rất ít cholesterol, muối và các axit béo bị bão hòa; và đồng thời lại khá phong phú các chất tốt cho cức khỏe của cơ thể như: chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất khác.

Thực hư chuyện ăn chay để giảm mỡ máu

Thực hư chuyện ăn chay để giảm mỡ máu (Ảnh minh họa)

Trong thực phẩm chay còn chứa khá nhiều các chất hóa học của hệ thực vật, với những chất này làm ức chế về sự hình thành cũng như việc hấp thụ cholesterol vào cơ thể. Bạn có thể nhìn thấy các lợi ích của việc ăn chay thực sự khá phù hợp với những người bị mỡ máu cao nhưng với điều kiện mà bạn có một chế độ ăn uống khoa học, trong thực tế sẽ không có ít người đề cao về việc ăn chay nhưng khi thực hiện lại không đúng theo nguyên tắc cụ thể.

Có nhiều người cho rằng việc ăn chay vốn không thể ăn được thịt, nên họ cũng vô hình trung mang lại những món ăn vặt khác như:  socola, bánh quy, hạt vỏ vứng,… đưa vào các chế độ ăn hàng ngày một ách vô tội vạ và không hề có sự kiểm soát. Tất cả những loại thực phẩm này cũng tùy vào khả năng đáp ứng về việc ăn uống nhưng khiến cho cơ thể hấp thụ cá được nhiều hợp chất maggie cacbonat hơn, giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo được nhiều hơn, làm ảnh hưởng tới lượng mỡ máu.

2. Đối với người bị mỡ máu cao thì ăn uống như thế nào để kiểm soát được bệnh và sức khỏe?

a – Nếu bạn thích ăn chay thì bạn vẫn nên kết hợp với ăn thịt:

Với việc ăn chay không hợp lý có thể thế sẽ phản tác dụng và khiến cho trình trạng bị mỡ máu cao của người bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Và đây cũng là một trong các lý do mà các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo người mắc bệnh không nên ăn chay hoàn toàn. Với chế độ ăn uống tốt nhất vẫn là kết hợp ăn chay mặn phù hợp khoa học. Bạn cần dung nạp đa dạng và cân bằng về các chất dinh dưỡng cần thiết mới giúp thúc đẩy hiệu quả điều trị bệnh được tốt nhất.

b – Theo nguyên tắc “ba chiều”:

Bữ ăn hàng ngày cần đảo bảo có nhiều rau củ quả, có nhiều lương thực thô và các loại đậu, về lợi ích của việc ăn chay thông thường cũng từ các loại nguyên liệu về thực vật này nếu bạn đang biết cách kêt hợp với chúng được hợp lý nhất.

Với mỗi bữa ăn nên đảm bảo cần phải có từ nửa cân rau cải xanh trở nên và thêm vào đó khoảng 2 phần trai cây xanh. Và trong đó, có đậu phộng và hạt bí cũng như các loại hạt vỏ cứng thường có chữa khá nhiều chất béo cao, bởi vậy bạn nên hạn chế sử dụng, mỗi tuần chỉ cần ăn từ 2-3 lần và mỗi lần khoảng nửa nắm tay là đủ.

Và bên cạnh đó, với yến mạch, lúa mì, ngô, cao lương,…. Tất cả những loại lương thực thô này cũng giúp hỗ trợ cho những người bị mỡ máu cao. Mỗi ngày bạn cũng có thể sử dụng khoảng 80g trở lên về nhóm thực phẩm này để thay cho cơm hay mì. Và ngoài ra, nếu bạn không thích ăn thịt thì có thể thay bằng đậu nành và những loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ hoặc đậu ván.

Việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe

Việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

c – Nguyên tắc “ba ít”

Đây cũng là nguyên tắc luôn khuyến cáo cho bạn cần ăn ít các loại thực phầm có chữa nhều chất mỡ, nhiều chất cholesterol và các loại chất đường. Với bữa ăn hàng ngày thì bạn nên hạn chế sử dụng các loại dầu được chế biến từ động vật hay dầu công nghiệp và thay bằng những loại dầu thực vật sẽ đảm bảo tốt cho sức khỏe và mỗi ngày bạn cũng chỉ nên sử dụng tầm 25g trở xuống.

Có một số loại thực phẩm chứa cholesterol cao như: nội tạc động vật, xúc xích, tôm, cá, mỡ, da gà vịt,…. Bạn cũng không ăn nhiều, nếu kiêng luôn được là điều tốt nhất cho người đang bị bệnh mỡ máu. Trong lòng đỏ trứng gà cũng có chứa nhiều cholesterol nhưng cũng đòng lòng đẻ có thể thúc đầy sự trao đổi chất, bởi vậy mỗi thuần bạn chỉ có thểm ăn 3 quả trứng, và noài ra đồ ăn và thức uống có nhiều đường bạn cũng nên hạn chế sử dụng.

d – Nguyên tắc “ba cân bằng”

Không chỉ với ý tưởng lựa chọn nguyên liệu phù hợp thì người bị mỡ máu cũng cần chú ý tới cân bằng chất dinh dưỡng, cân bằng thể trọng của cá nhân giữa nghỉ ngơi và vận động. Nhưng nói chung người bị bệnh này sẽ có nhiều hạn chế nhất định với từng loại sản phẩm nhưng khi nhìn vào tổng thể thì có thẻ khá đa dạng với từng bữa ăn nhằm đảm bảo về sự cân bằng chất dinh dưỡng cần thiết.

Cũng tương tự như thế, khi bạn đã biết cách ăn uống kho học thì phần cân nặng cũng khá dễ dàng kiểm soát, tránh các tình trạng bị béo phì hoặc các tình trạng gây ốm, làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu quả điều trị bệnh. Với mỗi giấc ngủ cũng cần phải đảm bảo đủ chất và lượng, kết hợp với đó là chế độ luyện tập hợp lý để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm: Chăm sóc trong đẻ sau đẻ và chăm sóc cơ thể sơ sinh

HỖ TRỢ

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11

Apr

[Phân biệt] Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh

11 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Rụng tóc sinh lý và rụng tóc bệnh lý trẻ sơ sinh - Rụng tóc ở trẻ sơ sinh có nhiều nguyên nhân gây nên, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng về vấn đề này.

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08

Apr

[Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

08 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy khiến nhiều cha mẹ lo lắng, không biết nguyên nhân do đâu, cùng chuyên gia FaGoMom đi tìm lời giải đáp chi tiết nhé.

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06

Apr

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách điều trị

06 Tháng 04, 2021 Trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Nguyên nhân và cách xử lý như nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã cho bé.

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05

Apr

[Lời khuyên] Mẹ làm gì khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu

05 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Bạn đang tìm mọi cách điều trị khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy ra máu, với tình trạng này mang lại khá nhiều nguy hiểm cho con yêu. Hãy trải nghiệm cùng chuyên gia FaGoMom.

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04

Apr

[Làm gì] khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota

04 Tháng 04, 2021 Cách tắm trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sau khi uống rota - Để phòng ngừa bệnh cho trẻ, cha mẹ cùng các chuyên gia của FaGoMom tìm hiểu chi tiết các loại Vacxin.

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03

Apr

#5+ cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh đoán bệnh từ chuyên gia

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Để biết được bệnh qua phân của trẻ sơ sinh các chuyên gia FaGoMom chia sẻ với các mẹ về cách kiểm tra phân trẻ sơ sinh để cho mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé.

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03

Apr

[Bật mí] 5+ cách chữa táo bón cho trẻ 3 tuổi đơn giản

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 3 tuổi bị táo bón là một căn bệnh thường thấy, khá phổ biến. Khi trẻ mắc phải tình trạng táo bón, dẫn tới biếng ăn, suy dinh dưỡng.

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 1-6 tháng bị táo bón] nguyên nhân và 6+ cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ 1-6 tháng bị táo bón đây là giai đoạn trẻ hay bị nhất, vậy nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ như nào? Hãy cùng chuyên gia FaGoMom giải đáp.

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

[Trẻ 2 tuổi bị táo bón] - Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Táo bón xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó phổ biến nhất là: Trẻ 2 tuổi bị táo bón. Nguyên nhân và cách điều trị như nào? Cung FaGoMom tim lời giải đáp.

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03

Apr

Trẻ 1-6 tháng rụng tóc sau gáy: Nguyên nhân và cách điều trị

03 Tháng 04, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc sau gáy - Đối với trẻ sơ sinh việc chăm sóc đối với những ai lần đầu là cha mẹ là một điều hết sức khó khăn và nhiều lo lắng.

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31

Mar

[Rụng tóc ở trẻ sơ sinh] - Nguyên nhân và 6+ cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh, kèm theo đó cũng có nhiều cách điều trị khác nhau. Cùng FaGomom trải nghiệm chi tiết.

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31

Mar

[Trẻ bị rụng tóc vành khăn] - Nguyên nhân và cách điều trị

31 Tháng 03, 2021 Bệnh trẻ em

Trẻ bị rụng tóc vành khăn xuất hiện khá nhiều, khiến các mẹ luôn cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên và các điều trị như thế nào? Cùng chuyên gia FaGoMom giải mã.

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

item

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

item

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

item

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0934812773

item

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

HỆ THỐNG CỬA HÀNG TRÊN TOÀN QUỐC

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

https://dashboard.fagomom.vn

ĐĂNG KÝ

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

675 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội :

N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0934.812.773

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021