messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Hướng dẫn] tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông đúng chuẩn khoa học

Thời tiết mùa đông khá lạnh, các mẹ phải đảm bảo về cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông thường xuyên cho con để cơ thể luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh.

Thời tiết vào mùa đông khá lạnh, nhưng các mẹ vẫn phải đảm bảo về cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông thường xuyên cho con để cơ thể luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh. Vậy cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào đúng chuẩn khoa học? Cùng gia đình FaGoMom tìm hiểu kỹ lưỡng ở bài viết dưới đây nhé.

1. Có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông?

Thực chất, trẻ sơ sinh không hề bẩn như các mẹ thường nghĩ tới thời gian ở trong ngày bé chỉ ăn, chơi và ngủ nghỉ, ít vận đông nên cũng không ra quá nhiều mồ hôi, đặc biệt vào mùa đông, lượng mồ hôi ở trẻ lại tiết ra càng ít hơn.

Nhưng không phải vì thế mà các bé không cần tới việc tắm và làm sạch cho cơ thể. Bởi, không được tác động từ bên ngoài, nhưng tự bản thân cơ thể sẽ tiết ra cũng khá nhiều chất bẩn làm tổn thương đến da và sức khỏe.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh là một trong những hoạt đông vui đối với bé nhiều hơn, nhưng mỗi khi tắm thì các mẹ cần phải có kỹ thuật tắm cho trẻ thật rõ ràng thì mới có thể cùng nhau chơi với con, bằng không cũng chỉ có thể biến các giờ tắm là những giây phút tạo ra sự căng thẳng và vất vả nhất.

Thêm vào đó, việc tắm cho trẻ sơ sinh vào thời tiết se lạnh khá nguy hiểm bởi khả năng tự điều chỉnh về thân nhiệt của cơ thể theo các nhiệt độ của môi trường của trẻ, vào những lúc này trẻ chưa được hoàn thiện. Bởi vậy, mẹ cần phải nắm bắt kỹ lưỡng về một số kỹ thuật tắm cho trẻ sơ sinh nhằm đảm bảo về sự an toàn cho con trẻ.

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông hiệu quả cho bé

Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông hiệu quả cho bé (Ảnh minh họa)

2. Tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông mấy lần?

Cơ thể của trẻ sơ sinh sẽ rất khó để toát mồ hôi, ngay cả khi trời trở lạnh, với điều kiện thời tiết này sẽ rất dễ làm cho da khô và xuất hiện các tế bào chết, nếu bạn không tắm rửa cho trẻ thì sẽ khiến cho trẻ dễ bị nứt nẻ, ngứa ngáy và sẽ rất khó chịu.

Và đặc biệt vào mùa đông, tất cả các cha mẹ nên tăng cường cho con mình sử dụng bỉm để đỡ phải thay rửa, nếu bạn không chú ý tới việc vệ sinh thì có thể sẽ gây ra tình trạng bị hăm tã ở trẻ sơ sinh.

Mặc dù thời tiết vào mùa đông khá lạnh, đến ngay cả người lớn cũng lười tắm huống gì đến trẻ nhỏ. Về só lần tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông phù hợp nhất là 2-3 ngày tắm cho trẻ 1 lần, không nhất thiết phải tắm nhiều hơn và cũng không nên tắm ít hơn.

Vào những ngày không tắm cho trẻ sơ sinh, thì nhất định bạn cần phải vệ sinh thật sạch sẽ bằng việc sử dụng khăn xô thấm nước ấm để lau sạch cho bé. Sau mỗi lần làm sạch bạn cần phải rửa thật sạch mông, bẹn cho con bằng nước ấm, và tiếp đó lau khô bằng khăn xô rồi hãy mặc tã.

3. Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông đúng chuẩn

Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông lại luôn đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật, nếu bạn không tắm cẩn thận cho con, thì rất có thể sẽ khiến cho trẻ bị cảm lạnh.

a – Thời gian và địa điểm tắm cho trẻ sơ sinh:

Thời gian phù hợp nhất để tắm cho trẻ từ 10 – 10h30 hoặc từ 13 – 16h, bởi lúc này thời tiết sẽ không quá lạnh, thân nhiệt của trẻ cũng sẽ ổn định hơn. Trước khi bạn tắm cho trẻ cần ủ và bế trẻ trong vòng 5-10 phút, và đặc biệt là khi trẻ mới được ngủ dậy.

Lựa chọn về nơi tắm cho con trẻ ở những vùng kín đáo, không có gió lùa, nếu phòng tắm mà có cửa thông thoáng thì bạn nên đóng cửa lại hoặc sử dụng nilong để bịt lại để tránh làm cho bé bị lạnh.

Việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông luôn đòi hỏi ngày càng nhanh càng tốt, về thời gian từ khi mới đặt bé xuống chậu nước cho đến khi bế bé ra khỏi chậu mà không quá 2 phút.

Xem thêm: Tắm cho trẻ sơ sinh bằng lá trầu không với lợi ích bất ngờ

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất

Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh thích hợp nhất (Ảnh minh họa)

b – Tất cả những vật dụng cần chuẩn bị:

+ Cần chuẩn bị với 2 chậu nước ấm: 1 chậu nước được sử dụng để tắm và 1 chậu dùng để tráng lại người cho con thật sạch sẽ. Về nhiệt độ của nước sẽ đảm bảo từ 34 – 36 độ, chiều cao mực nước tầm 8cm. Các bạn có thể sử dụng cùi tay chỏ hoặc các nhiệt kế để kiểm tra, không được sử dụng bàn tay bởi sẽ không đảm bảo chính xác.

+ Sử dụng lò xưởi, đền sưới giúp giữ ấm cho trẻ, khi cần phải cởi bỏ quần áo và đưa trẻ xuống nước tắm. Lưu ý tới khoảng cahs từ đèn sưởi tới chậu ắm để trẻ không bị bỏng và bị khô da.

+ Chuẩn bị 2 chiếc khăn xô loại nhỏ, 1 chiếc để nhúng rửa mặt, chiếc còn lại để lau khô cho người.

+ Chuẩn bị 1 chiếc khăn xô với loại lớn để lót người cho trẻ sau khi đã lau khô người.

+ Cần chuẩn bị 1 chiếc khăn choàng lớn dày để ủ ấm ngoài sử dụng lớp khăn xô.

+ Chuẩn bị trước quần áo, bao tay, tất chân, mũ thóp cũng phải chuẩn bị sẵn để mặc khi người của bé đã khô hẳn.

c – Lựa chọn bé với những cách tắm sau:

+ Sử dụng loại bồn tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh: Trên thị trường hiện nay có bán sẵn khá nhiều loại bồn tắm nhỏ xinh dành riêng cho con yêu. Việc tắm cho con ở trong bồn sẽ giúp trẻ giữ ấm được cơ thể trong suốt quá trình tắm, và không bị cảm lạnh.

+ Cách tắm kiểu truyền thống: Có một số bà mẹ từ thời xa xưa đã sử dụng phương pháp tắm cho con nhỏ bằng cách ngồi trên sàn nhà và bế bé tựa và người, tay kia sử dụng khăn tắm nước và tắm thật nhẹ nhàng.

d – Những bước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông:

+ Bước 1: Chuẩn bị tất cả những vận dụng cần thiết như: xà phòng tắm, khăn tắm, quần áo, cốc múc nước, và thậm chí ngay cả các đồ chơi cho bé để bế không khóc.

+ Bước 2: Bạn nên đo về nhiệt độ nước trước khi tắm cho con, để trẻ không bị trường hợp nóng quá hay lạnh quá.

Thử nước tắm cho trẻ bằng cổ tay của mẹ, và có cảm giác ấm ấm hoặc sử dụng về nhiệt kế đo ở nhiệt độ 90 độ F (tức 32 độ) là được.

 + Bước 3: Bế bé vào phòng tắm, bỏ toàn bộ quần áo và bắt đầu tắm cho bé. Mặc dù, nếu con có những biểu hiện sợ hãi và khóc lóc, thì tạm thời bạn đừng cởi bỏ tã nhằm giúp bé có cảm giác ấm áp và an toàn, khi bé quen dần thì mới cởi bỏ hết cho bé.

+ Bước 4: Trước tiên, bạn cho phần chân của bé xuống tiếp xúc với nước trước, tay đỡ lấy vần đầu, cổ và vai bé.

Những bước tắm cho trẻ sơ sinh

Những bước tắm cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

Tiếp đó, rửa mặt cho bé bằng nước ấm, và đặc biệt phần sau tai, tại các khe kẽ tai và tất cả các nếp gấp ở cổ. Trừ khi nào da của bé có mồ hôi, dầu mớ và bụi bẩn thì bạn có thể sử dụng xà phòng nhẹ, còn nếu không sử dụng nước ấm là vừa đủ.

Sau đó, bạn tắm tới cơ thể, mở rộng cánh tay và chân của bé để rửa các nếp gấp tại bẹn, đầu gối, khủy tay và tại những nơi có bã nhờn. Bạn cần lưu ý vệ sinh thật sạch sẽ phần bộ phận sinh dục, phần mông và đùi của bé. Bởi những phần này sẽ tiếp xúc với nước tiểu, phân và thường xuyên được ủ bởi tã, bởi vậy nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì rất dễ bị hăm da.

Và cuối cùng, bạn cho chút nước ấm lên trên đỉnh đầu của bé, sau đó thoa dầu gội và massage nhẹ nhàng toàn bộ da đầu của bé. Bạn phải hết sức cẩn thận mỗi khi tắm tại phần mềm ở trên đầu của bé, sau đó gội cho thật sạch sẽ bằng nước.

+ Bước 5: Tắm rửa cho bé thật sạch sẽ bằng nước và cẩn thận đưa bé ra khỏi bồn tắm. Sử dụng khăn khô lau từ trên đầu cho xuống từng kẽ của cơ thể và nhanh chóng ủ thật ấm cho bé. Và ngoài ra, mẹ cũng có thể sử dụng với những sản phẩm dưỡng ẩm da cho bé sau khi tắm xong.

4. Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mua đông

Ngoài việc tìm hiểu về cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, thì các mẹ cũng đừng quên các lưu ý trước khi tắm cho trẻ để đảm bảo về sức khỏe tốt nhất cho con yêu của mình nhé:

+ Không được cởi bỏ hết quần áo của con, đặc biệt với trẻ sơ sinh, tắm ở phần nào cởi ở phần đó. Sau đó, nhanh chóng quấn các khăn khô, dày và mềm cho con trẻ.

+ Tắm cho trẻ từ dưới lên trê, mẹ cần rửa chân tay, háng cho trẻ và sau đó mới được tắm lên trên. Để tránh trẻ bị lạnh thì các mẹ nên đặt chiếc khăn ở trên ngực và thường xuyên dội nhẹ nhàng nước ấm lên cho con.

+ Không nhất thiết cứ phải vệ sinh mỗi ngày cho trẻ, đặc biệt vào mùa đông, một tuần bạn chỉ cần vệ sinh khoảng 2-3 lần.

+ Trước khi được 6 tháng tuổi, thì mẹ không nên sử dụng xà phòng tắm cho con yêu, bởi da của trẻ khá nhạy cảm và dễ bị khô.

+ Bạn nên gội đầu ngay sau khi tắm, bởi như thế sẽ giúp trẻ thích ứng được với các tín hiệu thay đổi của cơ thể.

+ Mẹ cũng không nên lau người hoặc tắm cho con lúc đang đói, khi bị trớ, trẻ quấy đạp và khóc lóc.

+ Thời gian để tắm cho trẻ không được kéo dài quá 2 phút, tính từ khi trẻ xuống nước cho đến lúc trẻ bước ra khỏi chậu.

Lưu ý việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Lưu ý việc tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông (Ảnh minh họa)

+ Có một số mẹ khi thấy thời tiết lạnh thường tắm cho con với từng bộ phận, làm như thế càng khiến cho con sợ nước và rét hơn. Mẹ cũng nên để cơ thể của bé chìm ở trong nước, đỡ lấy phần gáy của bé, chú ý tránh tình trạng bị mất nhiệt mỗi khi kỳ rửa cho bé.

+ Đặc biệt trước khi tắm cho trẻ, nếu nhà bạn có đèn sưởi thì các mẹ cũng có thể hơ qua quần áo cho bé vào quạt sưởi, và sau đó ủ quần áo vào trong một chiếc khăn. Có như thế, khi cho trẻ mặc quần áo vào vẫn có hơi ấm và bé cũng không bị rùng mình. Nếu không sử dụng quạt sưởi thì mẹ cũng có thể ấp quần áo vào người mẹ cũng được.

Trên đây là những thông tin về cách tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông, mong rằng với những chia sẻ trên này sẽ giúp ích cho bạn phần nào khi nuôi con nhỏ. Ngoài những thông tin chia sẻ này, nếu các mẹ vẫn không chắc chắn hay tự tin trong việc tắm cho con yêu, các mẹ có thể sử dụng tới dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà, với đội ngũ y bác sĩ sẽ giúp bạn mang lại sức khỏe tốt nhất cho con yêu của mình.

Xem thêm: Tắm cho trẻ sơ sinh mấy giờ là tốt nhất? để đảm bảo sức khỏe cho trẻ

 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Trịnh Kim Tuyền

Điều Dưỡng Viên Trịnh Kim Tuyền

Dược Sỹ - Đại Học

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Đại học Dược thành phố Hồ Chí Minh

Số năm kinh nghiệm: 02 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY