messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0911002444
img

[Cách tắm] cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn cần lưu ý những gì?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn về cơ bản cũng khá đơn giản, cũng tương tự với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, nhưng khi tắm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý gì?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn về cơ bản cũng khá đơn giản, cũng tương tự với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, nhưng khi tắm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý gì? Các mẹ cùng gia đình FaGoMom tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây, để không còn lo lắng về rốn của bé bị ướt và thoải mái hơn trong quá trình tắm cho trẻ.

Đối với việc tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn hoặc chưa rụng rốn là một trong những nhu cầu khá khó khăn đối với các chị em phụ nữ mới lần đầu làm mẹ. Tất cả các mẹ có thể thuê hộ lý của các bệnh viện hoặc có thể tìm tới các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà trong những ngày đầu. Nhưng các mẹ cũng cần tham khỏe và học thêm các kỹ năng để tắm cho trẻ sơ sinh theo đúng cách để có thể trực tiếp tắm cho con yêu của mình.

1. Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Để tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn thì các mẹ cần nắm bắt đầy đủ các thông tin chi tiết cụ thể đã được tổng hợp ở dưới đây:

a – Lựa chọn bồn tắm phù hợp cho trẻ sơ sinh:

Đối với trẻ sơ sinh, bồn tắm tốt nhất là một trong những loại có thể giúp trẻ nâng đỡ được đầu và phần cổ của trẻ. Loại chậu tắm cần phải vừa với người của trẻ, không được quá sâu hoặc không quá rộng lớn để tránh cho bé bị chìm xuống dưới mỗi khi tắm và cũng để cho nước có thể ngập vào xung quanh người bé. Có rất nhiều người đã lựa chọn thêm 1 chiếc khung giá đỡ bé, bé cũng có thể nằm ở trong giá đỡ này khá thoải mái và cảm thấy an toàn khi được tắm.

Lựa chọn về bồn tắm cho trẻ sơ sinh phù hợp

Lựa chọn về bồn tắm cho trẻ sơ sinh phù hợp (Ảnh minh họa)

b – Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn:

+ Đối với phòng tắm: để có thể tránh gió lùa cần gây ra tình trạng cảm lạnh thì các mẹ cũng cần chuẩn bị phòng tắm thật kín gió, về nhiệt độ của phòng từ 36 – 37 độ C.

+ Nước tắm cho trẻ đủ ấm: Cho dù vào mùa đông hoặc mùa hè thì vẫn cần phải chuẩn bị nước ấm để tắm cho trẻ nhằm đảm bảo sức khỏe của bé được tốt nhất.

+ Về dụng cụ tắm cho bé cần chuẩn bị gồm có: 2 chậu (với 1 chậu dài, 1 chậu tròn), 2 khăn tắm, xà phòng, sữa tắm để giành riêng cho trẻ sơ sinh, dụng cụ để sát trùng, tăm bông, quần áo cho trẻ.

Mẹ cũng cần nên nhớ, phải chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi thứ, bởi mẹ không thể để cho bé một mình ở trong phòng tắm để chạy đi lấy đồ, như thế sẽ gây ra nguy hiểm cho bé. Và ngoài ra, mẹ cũng có thể chuẩn bị với một số đồ chơi trong những lúc tắm, để cho bé hợp tác với bạn hơn.

c – Chuẩn bị nước tắm cho trẻ sơ sinh:

Bạn phải luôn nhớ khi tắm cho trẻ sơ sinh phải tắm bằng nước ấm và bạn cần phải chuẩn bị sẵn rồi mới được cởi quần áo của bé ra để tránh tình trạng bé bị cảm lạnh.

Phần lớn các chị em phụ nữ thường hay sử dụng tay của mình để kiểm tra về nhiệt độ nước tắm cho con, nhưng cần phải lưu ý về một điều là da của người lớn sẽ dày hơn và chịu nhiệt được tốt hơn so với da mỏng của trẻ, bởi vậy thì bạn tốt nhất nên kiểm tra về nhiệt độ nước tắm của con bằng nhiệt kế. Nhiệt độ phù hợp nhất để tắm cho trẻ sơ sinh từ 37 – 38 độ C, và có mực nước chỉ được đồ đầy từ 5 – 8cm để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho bé nhé.

Chuẩn bị nước tắm cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị nước tắm cho trẻ sơ sinh (Ảnh minh họa)

d – Hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn:

Trong cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn để luôn đảm bảo an toàn thì các mẹ cần thực hiện theo các bước như ở dưới đây mà FaGoMom đã tổng hợp từ các hộ lý bệnh viện đã chia sẻ:

+ Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào phần đáy của chậu để tránh cho bé bị trượt nước.

+ Bước 2: Cho nước vào chậu, đổ nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

+ Bước 3: Bạn cần rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng đã bong sạch lau từ bên trong ra ngoài, và sau đó sử dụng tăm bông để làm sạch vành tai. Các mẹ cần nhớ, tuyệt đối không được cho vào trong tai của bé nhé.

+ Bước 4: Sử dụng khăn sạch lau từng bộ phận ở trên cơ thể của bé, bắt đầu lau từ chỗ sạch trước ở phần khuôn mặt, tiếp tục vòng tay ra phía sau lưng, nâng cằm vé lên và làm cho thật sạch ở vùng cổ.

+ Bước 5: Vệ sinh thật sạch sẽ phần bụng, khi trẻ đã lớn dần lên, chân tay cũng càng ngày to ra, bởi vậy, bạn cần chú ý làm sạch các phần nếp gấp. Lau từ phần đầu xuống chân và lau mông của bé ở cuối cùng. Lau từ phái trước ra sau để tránh bị nhiễm trùng.

+ Bước 6: Ở bước này, bạn gội đầu cho bé, bé bé ra khỏi chậu, và sau đó đặt bé vào trong khăn, quấn lại đẻ giữ ấm cho trẻ. Bế ngửa bé ra để tránh nước và dầu gội rơi vào mắt, dội chút nước lên trên đầu của bé rồi xoa chút dầu gội lên và rửa thật sạch ngay. Khi đã rửa thật sạch, sử dụng với một chiếc lược tròn, mềm để kích thích hợp da đầu.

+ Bước 7: Bạn cần nhẹ nhàng thấm khô người bé, lau thật khô tại các kẽ ngon tay và ngon chân cho bé.

e – Sau khi đã tắm cho trẻ sơ sinh xong:

Khi đã tắm xong, bạn nhanh chóng nhấc bé ra khỏi chậu và cuộn bé ở trong một chiếc khăn tắm. Tiếp đó bạn lau đầu, cổ, ngực, nách, chân tay và ben cho bé, với việc này cần được làm thật cẩn thận để không đọng nước ở trên cơ thể gây ra bị hăm, ngứa. Đối với trẻ sơ sinh, bạn không nên sử dụng máy sấy, bởi vậy đó chính là điều không cần thiết và có thể gây hại tới trẻ, bé chưa được mọc tóc và sẽ nhanh chóng thật khô sau khi đã được lau thật sạch sẽ, bởi thế đứng quá lo lắng.

Sau khi đã tắm cho trẻ sơ sinh xong, mẹ cần massage cho trẻ

Sau khi đã tắm cho trẻ sơ sinh xong, mẹ cần massage cho trẻ (Ảnh minh họa)

Khi đã lau khô người cho trẻ thì bạn có thể sử dụng kem chống hăm hoặc sử dụng kem dưỡng da để thoa lên trên người cho bé. Vừa thoa kem thì bạn vừa massage cho bé để bé luôn cảm thấy dễ chịu hơn, và nhanh chóng mặc quần áo cho bé để giữ ấm để ổn định nhiệt độ cho bé.

Mẹ cần có thể để thoáng cho bé một lúc rồi hãy mặc bỉm hoặc quấn tã. Và đồng thời, sau khi rốn của bé đã rụng, thì mẹ vẫn cần phải chăm sóc cho tới khi rốn của bé đã hoàn toàn lành hẳn. Hàng ngày, mẹ cần làm thật sạch phần đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thắm với một chút cồn để sát khuẩn từ 1-2 lần và tiếp tục băng lại cho tới khi rốn của bé đã liền sẹo.

2. Hướng dẫn chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh sau khi rụng

Rốn của trẻ sơ sinh sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc thật cẩn thận, bởi vết thương vẫn chưa được lành hẳn nên rất dễ bị viêm nhiễm, bị nhiễm trùng. Để đảm bảo an toàn cho bé, thì mẹ cần chăm sóc rốn cho trẻ sau khi rụng một cách khoa học và đúng đắn nhất. Cũng giống với giai đoạn chưa rụng rốn, thì quá trình chăm sóc rốn sau khi đã rụng rốn hết sức chần thận và đúng khoa học. Bạn có thể thực hiện theo các quá trình như sau:

+ Lưu giữ gốc rốn luôn sạch sẽ: Ít nhất mỗi ngày bạn cần vệ sinh 1 lần cho gốc rốn của bé thật sạch sẽ, bằng việc sử dụng vải sạch hoặc gạc bông y tế được thấm ướt với nước sạch. Nhẹ nhàng lau thật sạch vùng gốc rốn để loại bỏ đi những chất bẩn bám ở trên đó. Cần lưu ý, không được sử dụng thêm bất kể một loại xà phòng nào hoặc cồn rửa nào khác bởi vậy có thể gây ra các kích ứng da của bé.

+ Giữ cho gốc rốn luôn khô: Bạn phải nhớ rốn của trẻ sơ sinh sau khi đã rụng rốn cần được để hở, bởi không khí sẽ giúp cho rốn luôn khô thoáng. Có nhiều mẹ quá lo lắng sợ rốn bị cọ sát nên thường xuyên sử dụng băng để băng lại, với điều này hoàn toàn không sử dụng đúng cho mẹ nhé.

Chăm sóc rốn cho trẻ sau khi rụng rốn

Chăm sóc rốn cho trẻ sau khi rụng rốn (Ảnh minh họa)

+ Tắm cho trẻ sơ sinh: Sau khi trẻ sơ sinh đã rụng rốn, bạn có thể tắm cho con yêu của mình một cách thoải mái nhất, với điều này có nghĩa là bạn không cần phải sợ nước vào trong rốn. Với việc này sẽ giúp làm cho sạch rốn một cách hiệu quả hơn nhất, nhưng bạn cũng cần chú ý trong cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn, vẫn cần hạn chế việc rốn tiếp xúc quá lâu với nước, mỗi khi tắm xong cần phải lau thật khô rốn cho bé.

+ Thật cẩn thận khi thay tã: Phần lớn những loại tã, từ tã dán tới quần sau khi đã mặc đều bị kéo tới phần eo của bé. Bởi vậy, bạn cần gấp phần trước của tã xuống thấp hoặc nới lỏng về phần eo để tránh cho tã đó cọ sát hoặc nước tiểu có thể sẽ làm ướt rốn.

+ Lựa chọn đồ cho bé phù hợp: Khi rốn của trẻ chưa lành hẳn thì bạn nên lựa chọn cho bé với những bộ quần áo rộng rãi, thoáng mát. Tránh mặc với những bộ quần áo chật, bị bó sát và đặc biệt là dạng body bởi chúng sẽ khiến cho trẻ khó chịu hơn, bị ảnh hưởng trực tiếp tới rốn.

+ Để cho gốc rốn rụng tự nhiên: Gốc của rốn sẽ rụng sau khi khô, biowir vậy không nên vì bất kể lý do gì mà tự ý bất gốc rốn của trẻ ra. Với việc làm đó sẽ vô tình gây ra tổn thương tới rốn của bé như: bị chảy máu và làm tăng khả năng bị nhiễm trùng.

3. Biểu hiện về sự nguy hiểm của rốn như thế nào?

Trong suốt quá trình chăm sóc rốn sau khi đã rụng thì bạn cần chú ý tới những dấu hiệu bất thường cần cảnh báo rốn của trẻ có thể sẽ gặp phải một số nguy hiểm như ở dưới đây:

+ Rốn có mùi hôi, bị chảy mủ: Nếu bạn thấy rốn của con trẻ có mùi hôi, có mủ màu vàng chảy ra thì lúc này bạn cần phải đặc biệt chú ý. Đây là một trong những biểu hiện khá rõ ràng mỗi khi rốn đã bị nhiễm trùng, bởi vậy bạn cần đưa bé tới bệnh viện sớm hơn.

+ Rốn của trẻ bị đỏ: rốn và phần quanh rốn bị đỏ có thể là những hiện tượng bình thường mỗi khi da bị khô rát. Nhưng nếu những vết đỏ đó vẫn còn và tiếp tục lan rộng xuống có nghĩa là rốn đang gặp phải những vấn đề gì đó.

Rốn nồi thể hiện sự nguy hiểm sau khi rụng rốn

Rốn nồi thể hiện sự nguy hiểm sau khi rụng rốn (Ảnh minh họa)

+ Rốn bị chảy máu: sau khi đã rụng rốn, cũng có thể sẽ bị chảy máu nhẹ và sẽ khỏi nhưng thường những trường hợp bị chảy máu nhiều, khó có thể cầm lại được thì bạn cần đưa con yêu của mình tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

Trên đây là những chia sẻ của gia đình FaGoMom về cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn, để các mẹ có thêm kinh nghiệm vàng trong quá trình nuôi con nhỏ. Còn với những mẹ nào chưa có kinh nghiệm, còn khá lóng ngóng trong vấn đề này, chúng tôi khuyên bạn nên thuê các hộ lý bệnh viện hoặc nhờ tới sự trợ giúp của các đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà để đảm bảo an toàn và được học hỏi kinh nghiệm vàng sát thực nhất. Không chỉ có thể, với những nhân viên này sẽ tư vấn và giúp bạn có được bí quyết trong việc đảm bảo an toàn cho con và chăm sóc mẹ sau sinh được tốt nhất.

Như trên chúng tôi đã nói, bạn có thể gọi tới FaGoMom tại đây sẽ được giải đáp và sử dụng những dịch vụ tốt nhất cho cả mẹ và bé, vậy còn chờ đợi gì nữa, hãy mang lại cho con yêu những khoảnh khắc tốt nhất khi mới chào đời cùng FaGoMom!

Hoặc Liên Hệ Hotline: 0948231189 - 0946328358

"FaGoMom - Nâng Niu Bé Thấu Hiểu Mẹ"

 

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH giải pháp thương mại Fago Group

Địa chỉ:

Tại Hồ Chí Minh: Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: N2C Hoàng Minh Giám, Trung Hòa Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

https://goo.gl/maps/H4ML5FeAZ97C6zne7

Điện thoại: 0934 812 773 - 0911 002 444

Thời gian làm việc:

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00

Chủ nhật : 8:00 - 11:30

Kết nối với chúng tôi:

- Fanpage: https://www.facebook.com/fagomom/

- Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJxRNkHP5B-lEa5jO73-URw

star star star star star

5/5 (1 Review)

Điều Dưỡng Viên Đoàn Thị Hồng Nhung

Điều Dưỡng Viên Đoàn Thị Hồng Nhung

Y Sỹ - Trung Cấp

Bằng cấp/chứng chỉ:

Cử nhân ngành Điều dưỡng, trường Trung cấp kỹ thuật Y-Dược Hà Nội    

Số năm kinh nghiệm: 03 năm

gallery
gallery
gallery
gallery
gallery

THƯ VIỆN HÌNH ẢNH

CHỌN DỊCH VỤ

img
DỊCH VỤ THÔNG TẮC TIA SỮA

Hiện nay, với dịch vụ thông tắc sữa tại nhà đã trở thành một loại dịch vụ cao cấp, đang được các mẹ đặc biệt quan tâm, bởi tình trạng tắc tia sữa sau sinh khá phổ biến. Với việc thông tắc tia sữa sẽ giúp các mẹ nhanh chóng thông tia sữa, giảm bớt các cơn đau cương cứng tại vùng bầu vú, đảm bảo cho nguồn sữa về đều cho bé bú.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ TẮM BÉ TẠI NHÀ

Việc tắm cho trẻ sơ sinh thường xuyên là một trong những cách tốt nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cho bé yêu tránh khỏi các nguy hiểm ở bên ngoài tác động vào. Bởi vậy, nhu cầu tắm cho trẻ sơ sinh ngày càn lớn, với dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại của FaGoMom cung cấp tới các mẹ không cần phải lo nghĩ về chuyện massage và tắm cho con yêu của mình.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ CHĂM SÓC MẸ SAU SINH

Gói dịch vụ chăm sóc mẹ sau sinh tp.Hồ Chí Minh chỉ 99k/buổi của FaGoMom chuyên nghiệp, Dịch Vụ Hoàn Hảo, mang đến sự an toàn, cảm giác yên tâm cho mẹ và bé.

Xem thêm >
img
DỊCH VỤ BƠI THỦY LIỆU CHO BÉ

Bạn là người mẹ thông thái, đang muốn tìm kiếm dịch vụ bơi thủy liệu cho bé (baby fload) đảm bảo uy tín và chất lượng.

Xem thêm >

YÊU CẦU TƯ VẤN

Loading

fagomom

Bảo đảm chất lượng

Sản phẩm bảo đảm chất lượng

fagomom

Miễn phí giao hàng

Cho đơn hàng từ 2 triệu đồng

fagomom

Hỗ trợ 24/7

Hotline: 0911002444

fagomom

Đổi trả hàng

Trong vòng 7 ngày

chi nhánh

Chi nhánh Fagomom

Cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại Fagomom

fagomom

01

523a Đỗ Xuân Hợp, khu dân cư Gia Hoàng, phường Phước Long B, Q9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

02

43 Vườn Lài, phường An Phú Đông, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

03

561/39 Phạm Văn Chiêu, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

04

56/2 đường 494 Tăng Nhơn Phú A, quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

05

51/2b Ấp Mỹ Huệ 7, xã Tân Huân, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

06

17 Nguyễn Sỹ Sách, phường 15, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

07

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

08

Chung Cư Prosper Plaza, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

09

101 Văn Thân, phường 8, quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

010

179 Lưu Hữu Phước, phường 15, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

011

75/13 Hiệp Thành 45, q12, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

012

675 Nguyễn Kiệm, phường 9, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

013

Chung Cư Tecco Green Nest, Phan Văn Hớn, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

014

Đường Bà Thau, huyện Tân Kiên, Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 17:00

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP THƯƠNG MẠI FAGO GROUP

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 0108755817

Do Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư Thành Phố Hà Nội Cấp ngày 29/05/2019

Địa chỉ: 2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội, Việt Nam

Số điện thoại: 0911.648.486

Email: fagomom89@gmail.com

FaGoMom – “Nâng niu bé – Thấu hiểu mẹ”

Hồ Chí Minh :

Chung cư tecco Greenest, Phan Văn Hớn, Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình

Hà Nội :

2A/51/102 Hoàng Đạo Thành, Quận Thanh xuân, Hà Nội

183 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

0911002444

Thứ 2 - 7 : 8:00 - 18:00 Chủ nhật : 8:00 - 11:30

KẾT NỐI VỚI FAGOMOM.VN

Fanpage

Công Ty TNHH Giải Pháp Thương Mại FAGO GROUP 2021 . Design web and SEO by FAGO AGENCY